Thứ hai 27/07/2026 21:13
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

CTCP Nhiệt Điện Phả Lại tăng 10% nhưng lỗ gộp 57 tỷ đồng

CTCP Nhiệt Điện Phả Lại (HOSE: PPC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2024, ghi nhận doanh thu tăng 10% nhưng lỗ gộp 57 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên trong 12 quý liên tiếp PPC thua lỗ, gây lo ngại về khả năng phục hồi.
Eximbank làm việc với chủ thẻ tín dụng, đảm bảo lợi ích hài hòa với khách hàng Huawei thông báo lợi nhuận tăng hơn gấp đôi trong năm 2023 SSI điều chỉnh dự báo lợi tích cực về lợi nhuận của Hòa Phát tới 2025 Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga báo lỗ lần đầu tiên sau 24 năm vì lệnh trừng phạt từ phương Tây Công ty con của CII làm BOT báo lợi nhuận sau thuế tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ

Theo báo cáo tài chính, PPC đã đạt doanh thu thuần gần 1.47 ngàn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù doanh thu có sự gia tăng, giá vốn hàng bán đã tăng 7%, tuy nhiên, giá trị tuyệt đối của giá vốn lại vượt doanh thu, dẫn đến PPC lỗ gộp 57 tỷ đồng. So với mức lỗ 84 tỷ đồng của quý 3/2023, điều này cho thấy sự cải thiện nhất định, nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp cho những khó khăn tài chính mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Một yếu tố quan trọng khiến PPC rơi vào tình trạng thua lỗ là sự sụt giảm mạnh của doanh thu tài chính, chỉ đạt 45 tỷ đồng, giảm tới 75% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp giải thích rằng, sự giảm sút này chủ yếu là do cổ tức từ các đơn vị thành viên giảm mạnh. Điều này đã kéo theo lỗ ròng 5 tỷ đồng, trong khi quý 3/2023, PPC ghi nhận lãi 84 tỷ đồng. Dù có thêm lợi nhuận khác đạt 26 tỷ đồng, nhưng vẫn không đủ để đảo ngược tình hình.

CTCP Nhiệt Điện Phả Lại tăng 10% nhưng lỗ gộp 57 tỷ đồng
CTCP Nhiệt Điện Phả Lại rơi vào tình trạng thua lỗ là dosự sụt giảm mạnh của doanh thu tài chính (Ảnh: Internet).

Tính đến hết quý 3/2024, PPC ghi nhận doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 5.9 ngàn tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng lại giảm 14%, đạt 246 tỷ đồng. So với kế hoạch doanh thu và lãi trước thuế mà Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) đã đặt ra, PPC đã hoàn thành gần 68% mục tiêu doanh thu và hơn 59% mục tiêu lãi trước thuế năm. Những con số này cho thấy sự nỗ lực của PPC trong việc gia tăng doanh thu, nhưng không thể tránh khỏi những khó khăn đến từ chi phí sản xuất và giảm thu nhập từ các khoản đầu tư.

Tính đến cuối tháng 9/2024, tổng tài sản của PPC giảm nhẹ 6% so với đầu năm, còn hơn 5.4 ngàn tỷ đồng. Phân nửa tài sản này là tài sản ngắn hạn, với gần 2.6 ngàn tỷ đồng, giảm 13% so với đầu năm. Đáng chú ý, lượng tiền mặt của PPC chỉ còn gần 13 tỷ đồng, giảm mạnh so với hơn 123 tỷ đồng đầu năm. Điều này cho thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì dòng tiền, điều rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, phía nợ phải trả vẫn nằm trong tầm kiểm soát với tổng nợ ngắn hạn là 804 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Đặc biệt, PPC không có nợ vay, giúp cho các chỉ số thanh toán đều vượt 1 lần, cho thấy sức khỏe tài chính vẫn tương đối ổn định trong bối cảnh khó khăn này.

Một điểm sáng trong bối cảnh ảm đạm này là PPC đã thông báo chốt quyền trả cổ tức 2023 bằng tiền với tỷ lệ 6.25% (625 đồng/cp), tương ứng chi hơn 200 tỷ đồng. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 05/11, dự kiến thanh toán vào ngày 06/12/2024. Điều này không chỉ thể hiện cam kết của doanh nghiệp với cổ đông mà còn là tín hiệu tích cực về khả năng hồi phục trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, việc PPC ghi nhận thua lỗ trong quý 3 không chỉ là một dấu hiệu cảnh báo mà còn là cơ hội để doanh nghiệp xem xét lại chiến lược kinh doanh của mình. Việc giảm sút thu nhập từ cổ tức là một yếu tố không thể xem nhẹ, và PPC cần phải có những bước đi quyết liệt nhằm cải thiện tình hình tài chính, trong đó bao gồm việc tái cấu trúc hoạt động sản xuất và tối ưu hóa chi phí.

Ngoài ra, sự gia tăng doanh thu trong quý 3 có thể là tín hiệu cho thấy thị trường đang dần phục hồi. PPC cần tận dụng những cơ hội này để củng cố vị thế của mình trong ngành điện năng, đặc biệt là khi nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch.

PPC hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì sự ổn định và phát triển. Dù đã ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu trong quý 3, việc thua lỗ lần đầu tiên sau 12 quý liên tiếp có lãi là một tín hiệu cần phải xem xét kỹ lưỡng. Với việc chốt quyền cổ tức và cam kết với cổ đông, PPC có thể tạo ra những cơ hội mới cho sự phục hồi và phát triển trong tương lai gần. Tuy nhiên, để đạt được điều này, doanh nghiệp cần có những chiến lược rõ ràng nhằm vượt qua khó khăn và xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững.

Tin bài khác
CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

Sau khi PC1 kiện toàn Hội đồng quản trị, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) tiếp tục thông qua chủ trương gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, CII nhấn mạnh khoản đầu tư mang tính tài chính, không nhằm tham gia quản trị hay đề cử nhân sự vào bộ máy lãnh đạo của PC1.
Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Giá trị của một quỹ đất ven sông không chỉ nằm ở vị trí, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên, con người và đô thị. Từ định hướng đó, Tập đoàn Lê Phong mong muốn phát triển The Emerald River Park trở thành nơi những giá trị của dòng sông kết tinh thành nguồn cảm hứng cho trải nghiệm sống mỗi ngày.
Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, mã: SGB) ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026 khi nguồn thu từ hoạt động cốt lõi sụt giảm ở nhiều mảng, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng hơn 62% so với cùng kỳ.
Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp Giấy phép môi trường cho Dự án Nhà máy ống thép Việt Nam Vinapipe tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, công suất thiết kế 230.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Từ hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chăm lo người lao động đến tích cực thực hiện an sinh xã hội, Công ty TNHH MTV Xây dựng Cát Biển cho thấy doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo nên nghĩa tình lớn , góp phần lan tỏa trách nhiệm với địa phương An Giang.
Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 của Vinamilk ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh thu vượt 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng quý II, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trong hơn 5 năm, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa và tăng trưởng mạnh từ hoạt động xuất khẩu.
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng cùng nguồn thu tài chính khởi sắc đã giúp CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (HoSE: DVP) ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 120 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tiếp tục tăng trưởng trong quý III, hướng tới hoàn thành hai phần ba mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.
Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 29% nhờ sản lượng tiêu thụ cao su cải thiện, CTCP Cao su Tân Biên (UPCoM: RTB) vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa do nguồn thu từ thanh lý vườn cây cao su sụt giảm mạnh. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 94% mục tiêu lợi nhuận cả năm.