Thứ bảy 06/06/2026 05:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Covid-19 và quyền con người: Vì một thế giới tốt đẹp hơn

28/01/2022 16:24
Covid-19 tác động đa chiều và mạnh mẽ tới đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của các quốc gia, không phân biệt nước lớn hay nước nhỏ, nước giàu hay nước nghèo, và đương nhiên là ảnh hưởng sâu sắc đến sự thụ hưởng các quyền con người.

Covid-19 cùng với chiến tranh, biến đổi khí hậu, đã gây nên thảm cảnh đói nghèo, phơi bày hơn bao giờ hết những hạn chế, bất cập của hệ thống quản trị toàn cầu; là hồi chuông cảnh báo khẩn cấp về sức tàn phá khủng khiếp của các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, nếu không được quan tâm đúng mức, từ sớm, từ xa.

Đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến sự thụ hưởng các quyền con người. (Nguồn: CEU)

Đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến sự thụ hưởng các quyền con người. (Nguồn: CEU)

1. Đại dịch Covid-19 bước sang năm thứ ba, càn quét dữ dội khắp các châu lục, trở thành một thách thức to lớn trong lịch sử loài người. Kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là đại dịch toàn cầu, thì virus SARS-CoV-2, một vi sinh siêu nhỏ, chỉ bằng 150 micron, tức bằng 1/1000 con vi khuẩn, vẫn chưa biết rò rỉ ra từ đâu, cứ 6 tháng lại biến chủng một lần từ Alpha, Delta đến Omicron và chắc chắn sẽ còn tiếp tục biến chủng nữa, đang “điều khiển” cả thế giới.

Qua những lần biến đổi, Covid-19 không còn chủ yếu tấn công người cao tuổi và dễ tổn thương, mà còn gieo kinh hoàng với cả những người trẻ tuổi, khỏe mạnh. Con virus siêu nhỏ ấy đã đặt các quốc gia vào tình trạng khẩn cấp như thời chiến với những mối đe dọa về sức khỏe, tính mạng và gây nên khủng hoảng đời sống, kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, để lại những hậu quả không thể đong đếm.

Nhân Ngày Quốc tế về Phòng chống dịch bệnh 27/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh Covid-19 đã cho thấy một căn bệnh truyền nhiễm có thể lan rộng khắp thế giới, đẩy hệ thống y tế đến bờ vực và đảo lộn cuộc sống hàng ngày của toàn nhân loại một cách nhanh chóng.

Nhân loại đã và đang trải nghiệm trong đau thương, mất mát, khốn khó do đại dịch gây ra. Chỉ tính riêng về nhân mạng, tính đến ngày 24/1/2022, thế giới ghi nhận gần 355,7 triệu người nhiễm bệnh, trên 5,6 triệu người tử vong. Riêng Việt Nam, tính từ đầu năm 2020 đến nay, đã ghi nhận 2.155.784 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca tử vọng tính đến nay là 36.884 trường hợp.

Ở phương diện kinh tế, xã hội, có những giai đoạn cao điểm của đại dịch, theo Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA), ước tính, có khoảng 4,2 tỷ người, tương đương 54% dân số thế giới và 60% GDP toàn cầu, sống trong tình trạng bị phong tỏa một phần hoặc toàn diện. Gần như toàn bộ dân số thế giới ở giai đoạn cao điểm chịu ảnh hưởng nhất định từ giãn cách xã hội. Thiệt hại về kinh tế lên đến hàng ngàn tỷ USD, tính riêng du lịch thế giới mất ít nhất 2.000 tỷ USD.

Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, kinh tế gia đình, gia tăng sự tù túng khiến tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn, những người “dễ bị tổn thương” chịu tổn thương nhiều nhất trong đại dịch.

Dịch bệnh Covid-19 đã đặt cả hệ thống chính trị của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và người dân vào những thách thức chưa từng có tiền lệ về năng lực quản trị, điều hành đất nước và nỗ lực ứng phó với đại dịch. Giữa lúc tăm tối, các nhà khoa học y sinh đã thắp lên hy vọng đưa nhân loại thoát khỏi đại dịch Covid-19. Những gì khoa học thế giới đạt được trong 2 năm qua, giải mã bộ gien và khắc chế virus SARS-CoV-2 là cả một kỳ tích chưa từng có.

Chỉ trong một thời gian ngắn, 350 nghìn công trình nghiên cứu khoa học về virus SARS-CoV-2 được công bố trên các tạp chí hàng đầu, hàng trăm tỷ USD được các Big Pharma đầu tư để nghiên cứu, sản xuất công cụ xét nghiệm, vaccine, thuốc điều trị với tốc độ kỷ lục.

Bằng những nỗ lực nghiên cứu toàn cầu gặt hái nhiều thành quả cho phép chúng ta xoay chuyển cục diện cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Các thành tựu khoa học thần tốc trong 2 năm qua đã đưa thế giới bước sang giai đoạn ứng phó mới, chuyển hướng chiến lược “sống chung”, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả đại dịch. Cũng chỉ có Covid-19 mới có thể làm mọi thứ trôi nhanh như vậy!

Vì một thế giới tốt đẹp hơn

Nhân viên y tế hướng dẫn cách rửa tay đúng cách cho trẻ em tại trung tâm công cộng ở Central Java, Indonesia. (Nguồn: UNICEF)

2. Không chỉ làm tổn thất nhân mạng, thiệt hại về kinh tế, mà dịch bệnh Covid-19 đã làm bộc lộ các vấn nạn từ chính trị, kinh tế, đối ngoại, an ninh, quốc phòng đến tham nhũng, trục lợi trên phạm vi toàn cầu, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng, khoét sâu phân cực chính trị tại nhiều quốc gia và thậm chí được sử dụng như một chiêu bài chính trị trong quan hệ giữa các nước.

Cộng đồng quốc tế lo ngại, Covid-19 có nguy cơ châm ngòi các cuộc xung đột và làm gia tăng tình trạng đói nghèo trên thế giới. Nhiều giá trị về quyền con người bị đảo lộn, biểu hiện rõ nhất là các cuộc biểu tình phản đối biện pháp phong tỏa và phong trào bài vaccine, nhiều quyền và tự do cá nhân bị hạn chế hoặc xâm phạm.

Thông tin dịch bệnh Covid19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc khiến tâm lý thù ghét, bài xích người gốc Á, hàng nghìn vụ bạo lực liên quan đến thù hằn chủng tộc đã được ghi nhận tại Mỹ và một số nước châu Âu.

Cuộc điều tra nguồn gốc virus nCoV-2 đã tác động mạnh mẽ tới các mối quan hệ quốc tế, điển hình là quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng, khiến Mỹ áp đặt cuộc thương chiến với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh che đậy mức độ nghiêm trọng của đại dịch, đe dọa trừng phạt và bồi thường thiệt hại.

Đáp lại, Trung Quốc cáo buộc Mỹ chính trị hóa cuộc khủng hoảng nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý đại dịch yếu kém của mình. Mỹ bị tổn thất nghiêm trọng về nhân mạng và kinh tế do đại dịch. Nội bộ bị phân cực, chia rẽ khi các bên tranh cãi lẫn nhau về cách ứng phó với đại dịch khiến Tổng thống Trump phải ra đi ở nhiệm kỳ 2.

Virus SARS-CoV-2 siêu nhỏ đã đặt các quốc gia vào tình trạng khẩn cấp như thời chiến với mối đe dọa về sức khỏe, tính mạng và gây nên khủng hoảng đời sống, kinh tế toàn cầu nghiêm trọng...

Nhiều tổ chức quốc tế và các nước đã cảnh báo nguy cơ tham nhũng, trục lợi sẽ “bùng phát” trong việc mua sắm vật tư y tế, trong vận hành quỹ hỗ trợ khẩn cấp.Khi diễn biến dịch lên tới đỉnh điểm tác động rất xấu đến tình hình kinh tế-xã hội, chính phủ nhiều nước cấp tốc chi hàng tỷ USD để mua vật tư y tế, đưa ra các gói hỗ trợ lớn để ứng phó đại dịch, giảm nhẹ tác động kinh tế - xã hội do Covid-19 gây ra.

Do phải ưu tiên tốc độ để nhanh chóng có được sản phẩm thiết yếu như máy thở, vaccine, sinh phẩm y tế, những thủ tục đấu thầu, kiểm tra vốn chặt chẽ, nay được đơn giản hóa hoặc bỏ qua. Những quan tham và kẻ gian lợi dụng tình thế, kẽ hở đó để “giữ giá”, “thổi giá”, thực hiện hành vi tham nhũng, trục lợi.

Sự thật, nạn tham nhũng, trục lợi, “kiếm ăn trên sinh mạng người” đã xảy ra ở nhiều quốc gia và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tệ nạn này không chỉ ảnh hướng lớn đến sức khỏe, tính mạng, đời sống của người dân và doanh nghiệp, mà còn tác động tiêu cực tới tâm tư, tình cảm, niềm tin của người dân đối với hệ thống chính trị!.

Giới hoạch định chính sách cùng các nhà khoa học cảnh báo Covid-19 tiếp tục làm thế giới đau đầu trong năm 2022 và có thể xa hơn nữa. Tất cả phụ thuộc vào cách thức virus tiến hóa và khả năng chống chịu, phản ứng của chúng ta.

Covid-19 cũng thức tỉnh cộng đồng nhân loại bộc lộ những phẩm chất nhân văn cao cả, trí thông minh, lòng quả cảm, đức hy sinh. Chưa bao giờ hai từ “đoàn kết”, “chia sẻ” được sử dụng trên xa lộ thông tin toàn cầu nhiều đến thế, nhắc nhở các quốc gia và công dân toàn cầu rằng đại dịch nguy hiểm là có thật, hãy bớt “tham, sân, si”, vượt qua sự chia rẽ, thù hận và chỉ có hợp tác, đồng tâm hiệp lực mới mong sớm vượt qua kiếp nạn!

Thế giới bước vào năm Covid-19 thứ ba. Phải làm gì để một năm mới tốt đẹp hơn?

Câu trả lời nằm trong chính ý thức của mỗi chúng ta - không hoảng loạn, không bấu víu vào những luận cứ phi khoa học, ở cách ứng xử của các quốc gia trong việc đầu tư cho nghiên cứu, coi Covid-19 như một bệnh, một chuyên khoa là hướng đi tất yếu trong thời kỳ thích ứng an toàn.

Covid-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng mà nhân loại phải đối mặt. Vì vậy, cần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cấp địa phương để ngăn chặn sự sụp đổ của các hệ thống y tế; bảo đảm quyền tiếp cận công bằng về y tế, nhất là vaccine cho tất cả mọi người; và cần đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Trên hết, đoàn kết toàn cầu là yếu tố quan trọng để cùng nhau chiến đấu chặn đứng những đại dịch trong tương lai, vì an toàn cho mọi người.

Khánh Linh/ Theo TG&VN

Bài liên quan
Tin bài khác
Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân do Nga triển khai tại Uzbekistan được đánh giá là dấu mốc mới trong hợp tác năng lượng giữa hai nước, đồng thời phản ánh bước đi của Moscow nhằm củng cố hiện diện tại khu vực Trung Á.
Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã gửi thư ngỏ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề xuất cuộc gặp trực tiếp nhằm thúc đẩy giải pháp chấm dứt xung đột. Phía Ukraine nhấn mạnh sẵn sàng thúc đẩy đối thoại, trong khi Điện Kremlin xác nhận đã tiếp nhận thông điệp này.
Australia cân nhắc siết hợp đồng công với KPMG giữa bê bối kiểm toán và làn sóng tháo chạy nhân sự

Australia cân nhắc siết hợp đồng công với KPMG giữa bê bối kiểm toán và làn sóng tháo chạy nhân sự

Chính phủ Australia đang cân nhắc hạn chế thêm hợp đồng với KPMG, khi bê bối liên quan đến việc xử lý tài liệu kiểm toán mật làm gia tăng sức ép lên một trong bốn hãng dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và khơi lại câu hỏi về mức độ phụ thuộc của khu vực công vào Big Four.
Bang Victoria (Australia) đề xuất luật siết thuốc lá lậu khi tiêu thụ nicotine tăng

Bang Victoria (Australia) đề xuất luật siết thuốc lá lậu khi tiêu thụ nicotine tăng

Chính quyền bang Victoria (Australia) đề xuất mở rộng quyền đóng cửa các điểm bán thuốc lá bất hợp pháp trong bối cảnh dữ liệu mới cho thấy lượng nicotine tiêu thụ tại quốc gia này tăng 40% giai đoạn 2017-2025. Chênh lệch giá ngày càng lớn giữa thuốc lá hợp pháp và hàng lậu đang làm gia tăng áp lực lên thị trường chính thức cũng như công tác quản lý thuế.
El Nino siết nguồn nước, nông nghiệp châu Á đối mặt áp lực nguồn cung lương thực

El Nino siết nguồn nước, nông nghiệp châu Á đối mặt áp lực nguồn cung lương thực

Khô hạn kéo dài tại nhiều vùng sản xuất trọng điểm ở châu Á đang cản trở gieo trồng, đẩy chi phí đầu vào tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực. Trong bối cảnh El Nino được dự báo mạnh lên vào nửa cuối năm 2026, giá lúa mì và gạo trên thị trường quốc tế cũng đang chịu áp lực tăng.
Ông Trump cân nhắc gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho ngành than Mỹ

Ông Trump cân nhắc gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho ngành than Mỹ

Chính quyền Mỹ được cho là đang xem xét viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950 để triển khai gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho các cơ sở than, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng mạnh và bài toán an ninh năng lượng tiếp tục chi phối hoạch định chính sách tại Washington.
FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cảnh báo các câu lạc bộ bóng đá về nguy cơ pháp lý, rửa tiền và tổn hại uy tín khi hợp tác tài trợ với các doanh nghiệp tiền điện tử và nền tảng giao dịch chưa được cấp phép, trong bối cảnh nguồn thu thương mại ngày càng giữ vai trò trọng yếu đối với ngành công nghiệp bóng đá.
Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi động quy trình lấy ý kiến công chúng về các nhóm hàng hóa được xem là “không nhạy cảm”, động thái có thể mở đường cho việc điều chỉnh thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Bước đi này được xem là khâu triển khai đầu tiên của cơ chế thương mại song phương mới, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách duy trì trao đổi thương mại ở những lĩnh vực không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng.
CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

Giám đốc điều hành Nvidia cho rằng người lao động nên được trả mức lương cao nhất có thể, trong bối cảnh Samsung vừa đạt thỏa thuận tiền thưởng với công đoàn và ông chuẩn bị có chuyến công tác tới Hàn Quốc để làm việc với các đối tác công nghệ lớn.
Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Xung đột Mỹ - Israel - Iran đang làm rung chuyển Trung Đông. Phân tích nguyên nhân, tương quan sức mạnh và 5 kịch bản có thể xảy ra.
Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Giá năng lượng tăng và lo ngại an ninh nguồn cung đang khiến Bắc Kinh thận trọng hơn với các biện pháp cắt giảm công suất trong ngành điện mặt trời. Điều này có thể kéo dài cuộc chiến giá, làm chậm quá trình tái cơ cấu và tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc.
SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ khẳng định thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk là công bằng, hợp lý và không có dấu hiệu thông đồng, trong bối cảnh tòa án liên bang tại Washington tiếp tục xem xét tính phù hợp của cơ chế xử lý và mức chế tài được đề xuất.
Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon sau khi nhiệm vụ hiện nay kết thúc vào cuối năm 2026, đồng thời đề xuất các phương án triển khai nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, hỗ trợ lực lượng vũ trang Lebanon và góp phần ổn định tình hình an ninh tại khu vực biên giới Lebanon - Israel.
SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

Tại hội nghị “Choose France” 2026, Pháp công bố 71 dự án với tổng vốn 93 tỷ euro, trong đó SoftBank đầu tư 45 tỷ euro vào trung tâm dữ liệu AI ở miền bắc nước này. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược tận dụng lợi thế điện hạt nhân để nâng năng lực tính toán và tăng vị thế của Pháp trong cuộc đua AI.
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.