Công an tỉnh Lào Cai: Chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện Đề án 896

DNHN - Phát huy tinh thần, trách nhiệm, tận tụy vì dân, những việc làm thiết thực, ý nghĩa của Cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Lào Cai trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân.

Trụ sở Công an tỉnh Lào Cai
Trụ sở Công an tỉnh Lào Cai. 

Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) đã được triển khai, thực hiện trong khoảng thời gian 8 năm. Thực tiễn trong quá trình thực hiện, mỗi địa phương tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể sẽ có những khó khăn và lợi thế riêng biệt. Tại Lào Cai, Công an tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn.

Cụ thể, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc đăng tải 94 tin, bài, 6 phóng sự; tổ chức 28 buổi tuyên truyền lưu động tại các xã, phường, thị trấn, thu hút 14.327 lượt người tham gia; tuyên truyền qua hệ thống loa của các xã, phường, thị trấn được 1.982 lượt về nội dung thực hiện công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư. Dù khối lượng công việc nặng nề và vất vả nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa tất cả đã tạo nên những dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cũng rất phức tạp bởi tỉnh Lào Cai là tỉnh giáp ranh biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Bà con thương lái buôn bán trong, ngoài tỉnh và ngoài nước qua lại giao thương nhiều. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giải quyết trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông đường bộ…các cán bộ, chiến sĩ thậm chí bị một số người vi phạm phản ứng. Nhưng với phương châm kiên trì vận động, giải thích, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, Đội đã nhận được sự ủng hộ của người dân. 

Cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ
Cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Chia sẻ thông tin với cơ quan Báo chí, lãnh đạo đơn vị trực tiếp thực hiện đề án 896 - Phòng Quản lý hành chính (PC06) Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Ngoài việc xử lý dữ liệu dân cư, dịp cuối năm 2020, phòng còn tăng cường tuần tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo an ninh cho bà con nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui vẻ. Không những vậy, hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phối hợp với các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn cấp Chứng minh thư nhân dân tại cơ sở. Ngoài trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, mỗi CBCS đều nâng cao tinh thần, thái độ tận tâm đối với công việc, đặc biệt là tư thế, lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc để mỗi người dân khi đến làm CMND đều cảm thấy yên tâm và thoải mái.

Đồng thời, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt hướng về cơ sở bằng những việc làm thiết thực như: Trao nhiều suất quà tặng các học sinh nghèo các trường Tiểu học vùng cao; cấp miễn phí hơn 1200 CMND cho người già yếu và những người có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, còn phối hợp với Đoàn thiện nguyện tổ chức làm đường bê tông liên thôn và trao nhiều suất quà tặng hộ nghèo và người có công trong các dịp lễ, Tết.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác thực hiện đề án 896 giai đoạn 2013 - 2020 trên địa bàn đã cho thấy cách làm việc chủ động sáng tạo, đổi mới của Công an tỉnh Lào Cai, góp phần khẳng định uy tín, vai trò của người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Đức Huân

 

Tin liên quan