Thứ năm 12/02/2026 13:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Cơn sốt đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tăng nhanh

06/03/2023 21:30
Kể từ khi ChatGPT của OpenAI tạo ra sự bùng nổ công nghệ chatbot vào cuối năm ngoái, cơn sốt đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày một nóng lên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kể từ khi ChatGPT của OpenAI tạo ra sự bùng nổ công nghệ chatbot vào cuối năm ngoái, nhiều ứng dụng hiểu được lời nói và văn bản của con người đã được tung ra thị trường, bao gồm cả phần mềm viết quảng cáo do công ty khởi nghiệp Jasper AI của Mỹ phát triển và nền tảng mô tả hàng hóa do Cohere có trụ sở tại Toronto (Canada) tạo ra.

Công ty khởi nghiệp AI21 Labs của Israel, đã ra mắt một công cụ viết quảng cáo dựa trên AI vào tháng 1 với sứ mệnh của nó là cung cấp sức mạnh mới cho các nhà văn, nhà sáng tạo. Công ty đã huy động được 64 triệu đô la vào năm ngoái và phát triển một công cụ mà nhiều nhà văn, nhà sáng tạo có thể sử dụng để chỉnh sửa và viết lại tác phẩm.

Một số công cụ AI sinh tạo (generative-AI) được sử dụng để viết code hoặc tạo dữ liệu mang tính ẩn danh cao. Stable Diffusion, xây dựng bởi Stability AI (Anh), có khả năng tạo hình ảnh minh hoạ một cách chuyên nghiệp dựa trên văn bản mô tả làm đầu vào.

Trong một thống kê mới đây, tờ Bloomberg cho biết, AI là cụm từ xuất hiện nhiều nhất hiện nay. Cụm từ này đã được nhắc đến 200 lần tại các cuộc hội nghị phân tích gần đây nhất của 15 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất tại Mỹ, gấp 3 lần kể từ đầu năm 2022. Giống như là khi cơn sốt về cụm từ “metavers” (đa vũ trụ hay Web3), dự trù sẽ có vô số thông báo được đưa ra trong năm 2023. Trong khi đó, thị trường đầu tư vào lĩnh vực AI cũng đang diễn ra sôi động.

Những gã khổng lồ công nghệ và các nhà đầu tư mạo hiểm đang rất chú ý đến những công ty khởi nghiệp AI. Theo Dealroom, nhà cung cấp dữ liệu có trụ sở tại Hà Lan, đầu tư vào các công ty AI có năng suất cao đạt tổng cộng 2,1 tỉ USD vào năm 2022, tăng gấp 10 lần so với năm 2020.

Dựa trên ước tính về số tiền huy động cùng các dữ liệu khác, đến tháng 1 vừa qua, giá trị doanh nghiệp của khoảng 100 công ty AI chính trên thị trường đạt tổng cộng 48 tỷ USD, gấp 6 lần so với cuối năm 2020. Chỉ tính riêng OpenAI đã được định giá khoảng 29 tỷ USD, trong khi đó Jasper AI và 4 công ty khác cũng “hoá kỳ lân” với vốn hoá hơn 1 tỷ USD.

ChatGPT của OpenAI tạo ra sự bùng nổ công nghệ chatbot vào cuối năm ngoá
ChatGPT của OpenAI tạo ra sự bùng nổ công nghệ chatbot vào cuối năm ngoái.

Sự phát triển của AI tổng quát được thực hiện nhờ những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ bán dẫn. Khả năng của công cụ AI tổng quát được xác định thông qua mức độ chúng học hỏi được từ dữ liệu có sẵn trên internet. ChatGPT sử dụng công nghệ AI tên là GPT-3, có khả năng xử lý dữ liệu nhanh hơn vài nghìn tỉ lần so với NETtalk, một mạng nơ-ron (Deep neural Network - DNN) tổng hợp giọng nói được phát triển vào những năm 1980.

Khi công nghệ này đang thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, thì việc cạnh tranh giữa các công ty AI sáng tạo cũng ngày càng gay gắt.

Đầu tháng 2 này, một cuộc đọ sức truyền thông đã xảy ra giữa hai gã khổng lồ công nghệ Google và Microsoft. Chưa đầy 24 giờ, hai trong số những tập đoàn lớn nhất thế giới về công nghệ đã tổ chức họp báo, tiết lộ các tính năng mới về sự phát triển của AI.

Theo Báo Le Figaro của Pháp, cuộc họp báo đầu tiên diễn ra vào sáng 7-2 ở Seattle, trụ sở của Microsoft. Nếu như các phương tiện truyền thông được gửi giấy mời đến dự vào tuần trước đó thì tập đoàn Microsoft chính thức hóa sự kiện này từ ngày 6-2, khi đăng bức ảnh Giám đốc điều hành Satya Nadella đứng cạnh lãnh đạo của công ty OpenAI, ông Sam Altman. Le Figaro cho biết, Microsoft đã đầu tư gần 10 tỷ USD trong vòng 3 năm vào công ty phát minh ra ứng dụng ChatGPT. Sự liên kết này có thể là tấm vé giúp Microsoft giành thắng lợi trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin.

Một ngày sau cuộc họp báo của Microsoft, đến lượt Google tổ chức họp báo từ thủ đô Paris (Pháp) và được truyền tải toàn cầu qua YouTube. Trong phần mô tả sự kiện này, Google khẳng định: “Chúng tôi đang định hình lại cách mà mọi người tìm kiếm thông tin, khám phá và tương tác với thông tin, bằng cách khiến việc tìm kiếm của mọi người trở nên tự nhiên hơn và trực quan hơn bao giờ hết”. Trước đó, Google tiết lộ đã phát triển ứng dụng Bard, đáp trả ChatGPT. Và cũng như Microsoft Bing, Google sẽ phát triển máy tìm kiếm của mình.

Không chỉ vậy, tệp người dùng AI sinh tạo cũng được mở rộng. Công ty tư vấn Accenture (Mỹ) cho biết, hiện tại AI chủ yếu được dùng trong lĩnh vực công nghệ nhưng các ngành khác dự kiến sẽ bắt kịp xu hướng vào năm 2024.

Công nghệ AI mới có thể là một phương án tốt đối với nhiều quốc gia, điển hình như Nhật Bản vì nó có thể giúp nước này đối phó với các vấn đề như thiếu lao động và năng suất thấp.

Tuy nhiên, các hệ thống này đôi khi đưa ra phản hồi khó hiểu và không chính xác, những lỗi có thể dẫn đến vấn đề pháp lý hoặc gây tổn hại tới người dùng. Bởi vậy, khách hàng cần nắm vững điểm mạnh và điểm yếu của nó khi tích hợp vào sản phẩm, dịch vụ của mình.

Thu Hà (t/h)

Tin bài khác
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.
Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Tâm lý FOMO khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua bạc ở vùng giá cao khi thị trường tăng nóng. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “mua đỉnh bán đáy” khi giá bạc biến động mạnh và chênh lệch lớn với thế giới.
Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Ai đi Ninh Hòa (Khánh Hòa) mà chưa đến khu vườn kỳ lạ ở thôn Suối Sâu, xã Nam Ninh Hòa thì có lẽ là một thiếu xót. Bởi đến đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mướt xanh của khu vườn trải rộng 130 héc-ta, và những điệu cồng chiêng tưởng chừng mai một nay lại rộn ràng mỗi tối thứ Bảy. Đó là tâm huyết của Founder Sản Việt Farm -anh Nguyễn Minh Thành, người đã giải bài toán "đưa văn hóa vào du lịch" theo một cách rất riêng.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.