Cơ hội đầu tư tại Việt Nam hấp dẫn các doanh nghiệp Đức

10:51 06/12/2022

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư của châu Âu nói chung và của Đức nói riêng. Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu -Việt Nam (EVFTA) sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các doanh nghiệp Đức.

Quan hệ Việt Nam- bang Hamburg nhiều năm gần đây có nhiều bước phát triển tốt đẹp, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, vận tải biển, đóng tàu, du lịch... Hamburg là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong số 16 bang của Đức - là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam vào thị trường Đức và châu Âu.

Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) Hamburg phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á - Thái Bình Dương (OAV) tổ chức Hội thảo về đầu tư ở Việt Nam vào ngày 5/12, với sự tham dự của khoảng 50 doanh nghiệp lớn ở Hamburg và vùng phụ cận. 

Việt Nam đã trở thành điểm đến kinh doanh hấp dẫn đối với các công ty của Đức. Ảnh minh họa: TTXVN
Việt Nam đã trở thành điểm đến kinh doanh hấp dẫn đối với các công ty của Đức. Ảnh minh họa: TTXVN.

Trước khi diễn ra hội thảo, Chủ tịch IHK Hamburg Norbert Aust đã đón và mời Đại sứ Vũ Quang Minh ký sổ vàng, cùng trao đổi nhanh về quan hệ song phương cũng như triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Phát biểu tại Hội thảo được tổ chức tại trụ sở IHK Hamburg, Đại sứ Vũ Quang Minh hoan nghênh việc Hamburg tổ chức hội thảo về đầu tư ở Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự kiện lớn đầu tiên giữa hai nước được tổ chức ngay sau chuyến thăm hết sức thành công của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Việt Nam.

Theo Đại sứ, trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn với những diễn biến khó lường và các doanh nghiệp Đức mong muốn đa dạng hóa quan hệ kinh doanh thì Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu và tin cậy cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, hai nước có nhiều lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác như trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, kinh tế số và phát triển bền vững, môi trường, chế biến nông sản, sản xuất, công nghệ thông tin, dược phẩm, y tế… và các ngành mũi nhọn khác của Đức.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán phụ trách bộ phận đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trình bày tại hội thảo tổng quan về tình hình kinh tế, đầu tư trong giai đoạn từ tháng 1-9/2022. Tính đến cuối tháng 9/2022, Đức có 436 dự án FDI đang hoạt động hiệu quả ở Việt Nam với tổng số vốn 2,34 tỷ USD. Ông Nguyễn Mạnh Hải cũng cho biết, Việt Nam đang ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ những lợi thế như chi phí lao động thấp, lực lượng lao động và năng lực sản xuất dồi dào bên cạnh rất nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp.  

Thành phố cảng hamburg - Đức.
Thành phố cảng Hamburg - Đức.

Giám đốc khu vực ASEAN của OAV, ông Daniel Marek trình bày bài tham luận, đề cập những lợi thế khiến các doanh nghiệp Đức đang ngày càng tìm tới Việt Nam.

Ông cũng trình bày tổng quan về Việt Nam so sánh trong ASEAN, trong đó ghi nhận mức tăng trưởng cao ở Việt Nam bất chấp những khó khăn nói chung của thế giới trong những năm đại dịch COVID-19 vừa qua, nhất là trong một số lĩnh vực chủ chốt ở Việt Nam bao gồm dệt may, dày dép, hàng điện tử (máy tính, điện thoại, linh kiện) và nông sản (gạo, cà phê, tiêu).

Trong năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Đức và Việt Nam đạt 14,5 tỷ euro, trong đó Đức nhập khẩu 10,7 tỷ euro, trong khi Việt Nam nhập từ Đức chủ yếu là máy móc, dược phẩm và thiết bị.

Các đại diện doanh nghiệp của Đức như Công ty TESA và Công ty Đầu tư và Phát triển Đức (DEG) chia sẻ những kinh nghiệm trong đầu tư làm ăn ở Việt Nam, cơ hội để được hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp Đức.

Trong buổi hội thảo, các thành viên tham dự cùng trao đổi thẳng thắn với đại diện Đại sứ quán cũng như các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm hoạt động ở Việt Nam về những vấn đề liên quan tới đầu tư, kinh doanh.

Với những nội dung đóng góp trong buổi hội thảo, đã mang lại cho các doanh nghiệp Đức một bức tranh rõ nét hơn về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, từ đó mở ra triển vọng lớn cho quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Hamburg nói riêng, nước Đức nói chung, với Việt Nam.

Hiện nay, hơn 200 công ty của Hamburg có mối quan hệ kinh tế với Việt Nam và khoảng 60 công ty có chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đối tác liên doanh ở Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hamburg sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

 D.A (Tổng hợp)