Thứ sáu 04/07/2025 13:50
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tác động của chính sách thương mại mới của Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế Việt Nam, đồng thời đưa ra khuyến nghị chiến lược cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam.
Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế quan với Canada và Mexico EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

Tác động của chính sách thương mại của ông Donald Trump đối với nền kinh tế Việt Nam

Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nhiều biến động trên toàn cầu, không chỉ đối với các đối tác truyền thống của Mỹ như: Canada, Mexico và Trung Quốc mà còn tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng đối với nền kinh tế Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tác động của chính sách thương mại này đối với Việt Nam cần phải được theo dõi và đánh giá cẩn thận, đặc biệt khi tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và khó lường.

Chiến lược thuế quan của ông Donald Trump đã khiến các quốc gia, trong đó có Việt Nam, có thể hưởng lợi từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng. Cụ thể, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều nhà sản xuất rời Trung Quốc để tìm đến các quốc gia như Việt Nam, nơi môi trường sản xuất được đánh giá thuận lợi hơn và có thể tránh được thuế quan cao mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc. Chính sự chuyển dịch này đã giúp Việt Nam đạt được thặng dư thương mại lớn thứ ba với Mỹ, chỉ sau Trung Quốc và Mexico.

Chính Sách Thương Mại Mới của Trump tác động thế nào đến Việt Nam?
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nhiều biến động trên toàn cầu

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Võ Trí Thành cảnh báo rằng, với việc ông Donald Trump quay lại Nhà Trắng lần này, các chính sách thương mại của ông có thể sẽ thay đổi, và Việt Nam có thể không còn hưởng lợi như trước. Nếu chính sách thuế quan của Mỹ được mở rộng thêm và nhắm vào các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam, thì nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ đối mặt với những thách thức mới, bao gồm nguy cơ giảm trưởng xuất khẩu và ảnh hưởng đến dòng vốn FDI.

Việc Mỹ áp dụng thuế suất cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico và Canada sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, Trung Quốc, một đối tác quan trọng của Mỹ, có thể sẽ gặp khó khăn, tạo thêm áp lực lên các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ cần phải có những biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các thị trường thay thế và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu có giá trị gia tăng cao hơn.

Một trong những tác động lớn nhất mà Việt Nam có thể gặp phải chính là sự thay đổi trong dòng FDI. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể bị chững lại nếu các nhà đầu tư quốc tế lo ngại về những tác động từ chính sách thương mại bảo hộ của ông Donald Trump. Các ngành công nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ hoặc có liên quan đến các chuỗi cung ứng quốc tế có thể phải đối mặt với việc giảm đầu tư trong ngắn hạn, điều này có thể gây tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Cơ hội và chiến lược ứng phó cho Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh hiện nay, dù có những rủi ro từ chính sách thương mại của Mỹ, Việt Nam vẫn có thể tận dụng một số cơ hội để duy trì và phát triển nền kinh tế. TS. Võ Trí Thành chỉ ra rằng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút FDI chất lượng cao, và chủ động trong việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam
TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

Một trong những cơ hội lớn đối với Việt Nam là tiếp tục phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bằng cách giữ vững những lợi thế về chi phí lao động hợp lý, vị trí chiến lược trong khu vực, và những chính sách thu hút đầu tư phù hợp, Việt Nam có thể tiếp tục thu hút các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là các doanh nghiệp muốn tránh thuế quan của Mỹ hoặc muốn tìm kiếm thị trường thay thế cho sản xuất tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, bao gồm công nghệ cao, sản xuất thông minh, và các ngành sản xuất có thể xuất khẩu sang các thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cũng cần phải tích cực đàm phán với các đối tác thương mại quốc tế, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á, để mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút các nguồn đầu tư mới.

Điều quan trọng là Việt Nam cần phải duy trì một chiến lược ứng phó linh hoạt với các chính sách của Mỹ, bao gồm việc đảm bảo rằng nền kinh tế Việt Nam không bị lệ thuộc vào một thị trường duy nhất, mà cần phải đa dạng hóa các kênh thương mại và nguồn vốn. Đây là một chiến lược cần thiết để giảm thiểu rủi ro từ những thay đổi đột ngột trong chính sách thương mại của các quốc gia lớn như Mỹ.

Việt Nam cũng cần phải duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các quốc gia lớn, tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là các hiệp định với EU, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Các thỏa thuận này sẽ giúp giảm thiểu tác động từ chính sách bảo hộ của Mỹ, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác kinh tế với các quốc gia phát triển.

Chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, sẽ tác động sâu rộng đến Việt Nam. Dù có những thách thức từ thuế quan và sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam vẫn có thể tận dụng những cơ hội để duy trì ổn định và phát triển. Việc điều chỉnh chiến lược thương mại linh hoạt và tăng cường hợp tác quốc tế sẽ giúp Việt Nam vững vàng trong bối cảnh đầy bất ổn hiện nay.

Tin bài khác
Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Livehouse là mô hình bất động sản tích hợp lưu trú, kinh doanh và giải trí, mang đến giải pháp nhà ở linh hoạt cho người đô thị và cần khung pháp lý rõ ràng.
Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Luật Hải quan sửa đổi mở đường cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo: ưu tiên thủ tục, xuất nhập khẩu tại chỗ và tăng cường hỗ trợ giúp tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ứng và khởi nghiệp.
"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

Đây cũng là nhận định của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tại Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” diễn ra sáng ngày 26/6.
TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành ủng hộ nguyên tắc không truy thu hồi tố với hộ kinh doanh, song cho rằng vẫn cần thêm niềm tin chính sách để người dân yên tâm công khai doanh thu.
Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Bà Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần xây dựng luật riêng cho hộ kinh doanh và truyền thông rõ ràng về hóa đơn điện tử để giảm lo ngại bị lộ doanh thu.
Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

Theo GS.TS Trần Đình Hợi, vai trò của AI trong xây dựng chính phủ số hiệu quả, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, từ bài học Estonia gợi mở cho Việt Nam.
Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống hàng giả hiện nay không chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm mà còn là dịp nhìn lại và bịt kín những lỗ hổng luật pháp đang bị các đối tượng lợi dụng.
Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

NHNN đã sớm xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ. Để làm rõ hơn về những điểm mới, định hướng sửa đổi tại Dự thảo, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối NHNN đã có những chia sẻ với báo chí.
96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường không chỉ do sức mua giảm mà còn từ chi phí mặt bằng, hàng hóa nhập lậu và chính sách thuế thương mại điện tử.
Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

'Nghị quyết 68 yêu cầu xóa bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh trước năm 2026 là bước cải cách then chốt để minh bạch hóa, thúc đẩy hộ chuyển lên doanh nghiệp", Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chia sẻ với DNHN.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Chênh lệch giá vàng đang tạo cơ hội cho đầu cơ, trốn thuế và thất thu ngân sách. Chuyên gia về thuế - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú đề xuất siết thuế và cải cách thị trường vàng.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

Theo TS. Trần Xuân Lượng quản lý tốt đất công nghiệp, loại bỏ cơ chế “xin – cho”, tạo môi trường minh bạch, doanh nghiệp tiếp cận đất đai hiệu quả, thúc đẩy sản xuất phát triển.
Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (sửa đổi) tháo gỡ nhiều “rào cản” cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.