Thứ sáu 24/07/2026 14:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tác động của chính sách thương mại mới của Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế Việt Nam, đồng thời đưa ra khuyến nghị chiến lược cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam.
Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế quan với Canada và Mexico EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

Tác động của chính sách thương mại của ông Donald Trump đối với nền kinh tế Việt Nam

Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nhiều biến động trên toàn cầu, không chỉ đối với các đối tác truyền thống của Mỹ như: Canada, Mexico và Trung Quốc mà còn tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng đối với nền kinh tế Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tác động của chính sách thương mại này đối với Việt Nam cần phải được theo dõi và đánh giá cẩn thận, đặc biệt khi tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và khó lường.

Chiến lược thuế quan của ông Donald Trump đã khiến các quốc gia, trong đó có Việt Nam, có thể hưởng lợi từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng. Cụ thể, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều nhà sản xuất rời Trung Quốc để tìm đến các quốc gia như Việt Nam, nơi môi trường sản xuất được đánh giá thuận lợi hơn và có thể tránh được thuế quan cao mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc. Chính sự chuyển dịch này đã giúp Việt Nam đạt được thặng dư thương mại lớn thứ ba với Mỹ, chỉ sau Trung Quốc và Mexico.

Chính Sách Thương Mại Mới của Trump tác động thế nào đến Việt Nam?
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nhiều biến động trên toàn cầu

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Võ Trí Thành cảnh báo rằng, với việc ông Donald Trump quay lại Nhà Trắng lần này, các chính sách thương mại của ông có thể sẽ thay đổi, và Việt Nam có thể không còn hưởng lợi như trước. Nếu chính sách thuế quan của Mỹ được mở rộng thêm và nhắm vào các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam, thì nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ đối mặt với những thách thức mới, bao gồm nguy cơ giảm trưởng xuất khẩu và ảnh hưởng đến dòng vốn FDI.

Việc Mỹ áp dụng thuế suất cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico và Canada sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, Trung Quốc, một đối tác quan trọng của Mỹ, có thể sẽ gặp khó khăn, tạo thêm áp lực lên các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ cần phải có những biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các thị trường thay thế và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu có giá trị gia tăng cao hơn.

Một trong những tác động lớn nhất mà Việt Nam có thể gặp phải chính là sự thay đổi trong dòng FDI. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể bị chững lại nếu các nhà đầu tư quốc tế lo ngại về những tác động từ chính sách thương mại bảo hộ của ông Donald Trump. Các ngành công nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ hoặc có liên quan đến các chuỗi cung ứng quốc tế có thể phải đối mặt với việc giảm đầu tư trong ngắn hạn, điều này có thể gây tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Cơ hội và chiến lược ứng phó cho Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh hiện nay, dù có những rủi ro từ chính sách thương mại của Mỹ, Việt Nam vẫn có thể tận dụng một số cơ hội để duy trì và phát triển nền kinh tế. TS. Võ Trí Thành chỉ ra rằng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút FDI chất lượng cao, và chủ động trong việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam
TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

Một trong những cơ hội lớn đối với Việt Nam là tiếp tục phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bằng cách giữ vững những lợi thế về chi phí lao động hợp lý, vị trí chiến lược trong khu vực, và những chính sách thu hút đầu tư phù hợp, Việt Nam có thể tiếp tục thu hút các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là các doanh nghiệp muốn tránh thuế quan của Mỹ hoặc muốn tìm kiếm thị trường thay thế cho sản xuất tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, bao gồm công nghệ cao, sản xuất thông minh, và các ngành sản xuất có thể xuất khẩu sang các thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cũng cần phải tích cực đàm phán với các đối tác thương mại quốc tế, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á, để mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút các nguồn đầu tư mới.

Điều quan trọng là Việt Nam cần phải duy trì một chiến lược ứng phó linh hoạt với các chính sách của Mỹ, bao gồm việc đảm bảo rằng nền kinh tế Việt Nam không bị lệ thuộc vào một thị trường duy nhất, mà cần phải đa dạng hóa các kênh thương mại và nguồn vốn. Đây là một chiến lược cần thiết để giảm thiểu rủi ro từ những thay đổi đột ngột trong chính sách thương mại của các quốc gia lớn như Mỹ.

Việt Nam cũng cần phải duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các quốc gia lớn, tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là các hiệp định với EU, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Các thỏa thuận này sẽ giúp giảm thiểu tác động từ chính sách bảo hộ của Mỹ, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác kinh tế với các quốc gia phát triển.

Chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, sẽ tác động sâu rộng đến Việt Nam. Dù có những thách thức từ thuế quan và sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam vẫn có thể tận dụng những cơ hội để duy trì ổn định và phát triển. Việc điều chỉnh chiến lược thương mại linh hoạt và tăng cường hợp tác quốc tế sẽ giúp Việt Nam vững vàng trong bối cảnh đầy bất ổn hiện nay.

Tin bài khác
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng huy động 10-30 tỷ USD mỗi năm, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng.
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS.Cấn Văn Lực cảnh báo tín dụng ngân hàng đã tiệm cận giới hạn, yêu cầu cấp thiết là phát triển mạnh thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần làm rõ cơ chế “xin ý kiến”, tăng quyền tự chủ và thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng hiệu quả, cạnh tranh và vận hành theo thị trường.
AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà bắt đầu từ tư duy lãnh đạo, năng lực quản trị và văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

AI đang mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu quản trị và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng khoa học, minh bạch, hạn chế rủi ro pháp lý và ngăn chặn lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cảnh báo nhiều bất cập trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản, từ định nghĩa pháp lý đến rủi ro tài chính, đồng thời đề xuất giải pháp bảo vệ người mua nhà.