Thứ ba 18/11/2025 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tác động của chính sách thương mại mới của Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế Việt Nam, đồng thời đưa ra khuyến nghị chiến lược cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam.
Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế quan với Canada và Mexico EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

Tác động của chính sách thương mại của ông Donald Trump đối với nền kinh tế Việt Nam

Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nhiều biến động trên toàn cầu, không chỉ đối với các đối tác truyền thống của Mỹ như: Canada, Mexico và Trung Quốc mà còn tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng đối với nền kinh tế Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tác động của chính sách thương mại này đối với Việt Nam cần phải được theo dõi và đánh giá cẩn thận, đặc biệt khi tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và khó lường.

Chiến lược thuế quan của ông Donald Trump đã khiến các quốc gia, trong đó có Việt Nam, có thể hưởng lợi từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng. Cụ thể, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều nhà sản xuất rời Trung Quốc để tìm đến các quốc gia như Việt Nam, nơi môi trường sản xuất được đánh giá thuận lợi hơn và có thể tránh được thuế quan cao mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc. Chính sự chuyển dịch này đã giúp Việt Nam đạt được thặng dư thương mại lớn thứ ba với Mỹ, chỉ sau Trung Quốc và Mexico.

Chính Sách Thương Mại Mới của Trump tác động thế nào đến Việt Nam?
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nhiều biến động trên toàn cầu

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Võ Trí Thành cảnh báo rằng, với việc ông Donald Trump quay lại Nhà Trắng lần này, các chính sách thương mại của ông có thể sẽ thay đổi, và Việt Nam có thể không còn hưởng lợi như trước. Nếu chính sách thuế quan của Mỹ được mở rộng thêm và nhắm vào các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam, thì nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ đối mặt với những thách thức mới, bao gồm nguy cơ giảm trưởng xuất khẩu và ảnh hưởng đến dòng vốn FDI.

Việc Mỹ áp dụng thuế suất cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico và Canada sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, Trung Quốc, một đối tác quan trọng của Mỹ, có thể sẽ gặp khó khăn, tạo thêm áp lực lên các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ cần phải có những biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các thị trường thay thế và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu có giá trị gia tăng cao hơn.

Một trong những tác động lớn nhất mà Việt Nam có thể gặp phải chính là sự thay đổi trong dòng FDI. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể bị chững lại nếu các nhà đầu tư quốc tế lo ngại về những tác động từ chính sách thương mại bảo hộ của ông Donald Trump. Các ngành công nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ hoặc có liên quan đến các chuỗi cung ứng quốc tế có thể phải đối mặt với việc giảm đầu tư trong ngắn hạn, điều này có thể gây tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Cơ hội và chiến lược ứng phó cho Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh hiện nay, dù có những rủi ro từ chính sách thương mại của Mỹ, Việt Nam vẫn có thể tận dụng một số cơ hội để duy trì và phát triển nền kinh tế. TS. Võ Trí Thành chỉ ra rằng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút FDI chất lượng cao, và chủ động trong việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: Chính sách thương mại mới của ông Donald Trump sẽ tác động đến Việt Nam
TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

Một trong những cơ hội lớn đối với Việt Nam là tiếp tục phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bằng cách giữ vững những lợi thế về chi phí lao động hợp lý, vị trí chiến lược trong khu vực, và những chính sách thu hút đầu tư phù hợp, Việt Nam có thể tiếp tục thu hút các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là các doanh nghiệp muốn tránh thuế quan của Mỹ hoặc muốn tìm kiếm thị trường thay thế cho sản xuất tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, bao gồm công nghệ cao, sản xuất thông minh, và các ngành sản xuất có thể xuất khẩu sang các thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cũng cần phải tích cực đàm phán với các đối tác thương mại quốc tế, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á, để mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút các nguồn đầu tư mới.

Điều quan trọng là Việt Nam cần phải duy trì một chiến lược ứng phó linh hoạt với các chính sách của Mỹ, bao gồm việc đảm bảo rằng nền kinh tế Việt Nam không bị lệ thuộc vào một thị trường duy nhất, mà cần phải đa dạng hóa các kênh thương mại và nguồn vốn. Đây là một chiến lược cần thiết để giảm thiểu rủi ro từ những thay đổi đột ngột trong chính sách thương mại của các quốc gia lớn như Mỹ.

Việt Nam cũng cần phải duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các quốc gia lớn, tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là các hiệp định với EU, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Các thỏa thuận này sẽ giúp giảm thiểu tác động từ chính sách bảo hộ của Mỹ, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác kinh tế với các quốc gia phát triển.

Chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, sẽ tác động sâu rộng đến Việt Nam. Dù có những thách thức từ thuế quan và sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam vẫn có thể tận dụng những cơ hội để duy trì ổn định và phát triển. Việc điều chỉnh chiến lược thương mại linh hoạt và tăng cường hợp tác quốc tế sẽ giúp Việt Nam vững vàng trong bối cảnh đầy bất ổn hiện nay.

Tin bài khác
TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực kiến nghị tách bạch vàng miếng khỏi vàng trang sức, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời cân nhắc mô hình giao dịch vàng qua Sở Giao dịch Hàng hóa để triệt tiêu đầu cơ.
PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh kiến nghị cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập (khả năng chi trả) và áp dụng chính sách thuế để kiểm soát tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản.
GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

GS.TS Bùi Tiến Thành nhấn mạnh Việt Nam chỉ có thể tạo bứt phá đô thị nếu nắm bắt quy luật phát triển hạ tầng hiện đại, khai thác mô hình giao thông thông minh và mở rộng không gian theo cấu trúc vệ tinh hiệu quả.
ThS Nguyễn Anh Dương: Tăng trưởng bền vững tạo nền tảng ổn định cho thị trường bất động sản

ThS Nguyễn Anh Dương: Tăng trưởng bền vững tạo nền tảng ổn định cho thị trường bất động sản

ThS Nguyễn Anh Dương nhấn mạnh Việt Nam đang đối diện nhiều bài toán kép về tăng trưởng, ổn định vĩ mô và phát triển bền vững, đòi hỏi thị trường bất động sản phải thích ứng linh hoạt và cải cách mạnh mẽ hơn.
GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định thị trường bất động sản hậu COVID đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn nghiêm trọng, buộc nền kinh tế đối diện thách thức lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những rủi ro tích tụ suốt nhiều năm.
PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

Theo PGS. TS Ngô Thị Phương Thảo, thị trường bất động sản đang chuyển từ "tiền tệ hóa" sang "tài chính hóa" với tính chu kỳ rõ rệt, đặt ra thách thức lớn về an toàn hệ thống tài chính và khả năng tiếp cận nhà ở.
TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực cho biết, Việt Nam có 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa với doanh số 200 tỷ USD, cần cơ chế vốn 10.000 tỷ và ủy thác đầu tư để giữ dòng vốn ở lại.
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, GS.TS Hoàng Văn Cường - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, phải tạo ra sự kết nối.
Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Để chuyển đổi xanh trở thành động lực cạnh tranh, Nhà nước cần phát triển thị trường tín chỉ carbon, trái phiếu xanh, đồng thời xây dựng cơ chế bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn xanh - theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.