Chuyên gia kiến nghị 5 giải pháp chống dịch để Hà Nội đạt “3 không”

DNHN - Thời điểm này, Hà Nội cần xác định đích đến "3 không" là không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong. Nếu làm được thì COVID-19 sẽ không còn là đại dịch. Quan điểm trên được PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nêu ra tại phiên họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội với các ban chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố sáng 19/1.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Thành phố hiện đang điều trị 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%).

Trước thực tế trên, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (nơi đang phối hợp với quận Ba Đình trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân F0 và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền) cho rằng, hiện nay, Hà Nội cần xác định đích đến là "3 không" (gồm không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong). Nếu làm được thì COVID-19 sẽ không còn là đại dịch.
Để thực hiện được "3 không", PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung đề xuất các địa phương của TP.Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp cụ thể.
Thứ nhất, cần giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới, trong đó, người dân cần thực hiện nghiêm "5K", khai báo một cách thân thiện; có thể không dùng thuật ngữ F0-F1 mà thay bằng người nhiễm và người tiếp xúc gần.
Thứ hai, là giải pháp tiêm phủ vaccine cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền) để giảm chuyển nặng, giảm tử vong. Các địa phương cần "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát danh sách; các bệnh viện tuyên truyền, cùng đồng hành với các địa phương để tiêm đủ vaccine cho người dân.
Thứ ba, là chăm sóc người nhiễm tại cơ sở; đồng thời, tăng cường trạm y tế lưu động cấp phường, xã.
Thứ tư, cần kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện, phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để chuyển người bệnh chuyển nặng khi cần thiết.
Thứ năm, là phải tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.
PV

Bài liên quan