Thứ năm 23/04/2026 18:29
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại"

12/10/2020 00:00
“Đi đâu cũng nói thiếu nhà nhưng thiếu là vì mỗi người dân cần có nhà chứ không phải thiếu nhà để ở. Nguồn cung hiện đang đủ cho năm nay và thậm chí cả năm sau”, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nói.

Trong bối cảnh nguồn cung tắc nghẽn, nhiều dự án mới không thể triển khai do công tác phê duyệt thủ tục hành chính kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã phải gửi đơn thư cầu cứu đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đứng ở góc độ của một chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển lại cho rằng việc khan hiếm nguồn cung mới không phải là vấn đề đáng lo ngại trong thời điểm này.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, tổng nguồn cung trong thời kỳ bùng nổ bất động sản từ năm 2015 - 2018 đã tạo ra quá nhiều sản phẩm trên thị trường mà đến nay vẫn chưa được sử dụng hết. Việc người dân thiếu nhà ở là vì họ cần nguồn sản phẩm giá rẻ, mỗi một người dân đều muốn có nhà chứ không hẳn là do thiếu nguồn cung. Còn việc chậm trễ trong cấp phép dự án mới là do Chính phủ đang muốn giảm tốc lại để điều chỉnh phát triển theo hướng an toàn hơn sau thời gian phát triển quá nhanh.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại - Ảnh 1.

TS Đinh Thế Hiển

“Trước hết, chúng ta phải hình dung rằng năm 2019 ngân hàng Nhà nước đã ra chủ trương siết tín dụng bất động sản cho thấy hệ thống ngân hàng đã có những hạn chế cho vay bất động sản. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước không phải đơn phương làm như vậy mà đã có chính sách của Chính phủ trong việc siết tín dụng bất động sản. Có thể họ nhận thấy rằng việc bất động sản phát triển quá nhanh và thiếu an toàn nên mới đưa ra chỉ thị như vậy.

Về khó khăn trong lĩnh vực bất động sản hiện nay, Chính phủ, ngân hàng Nhà nước đều biết nhưng vẫn ra chủ trương siết chặt là có nguyên do. Có thể thấy trong vòng 3 năm từ 2015-2018, số lượng căn hộ và đất nền tại TP.HCM đã xây dựng và đang xây dựng đã nhiều hơn gấp 4 lần so với thời kỳ đóng băng vào năm 2008. Điều đó cho thấy bất động sản đã phát triển cực mạnh trong những năm qua.

Như vậy, rõ ràng nguồn cung rất lớn, nguồn hàng có sẵn đã đủ cho năm nay và thậm chí cả năm sau chứ không phải thiếu hay đáng lo ngại. Điều đó cho thấy các dự án về nhà ở không phải là thiếu. Nếu có thiếu thì là do mỗi người dân đều muốn có nhà giá rẻ chứ không phải thiếu nơi ở để Chính phủ phải lo ngại. Phải nhìn vào thực tế, nếu như những dự án đã ra hàng bán hết toàn bộ, kín người mua, thuê thì mới đáng lo còn hiện tại vẫn trống rất nhiều thì không có gì đáng lo”, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển phân tích.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối với một doanh nghiệp bất động sản khi tham gia vào thị trường thì phải chấp nhận làm việc theo cơ chế thị trường, theo cung cầu và tuân theo pháp luật. Khi Nhà nước có cơ chế siết chặt, hạn chế cấp phép các dự án mới tức là đang muốn sàng lọc lại thị trường.

Dự án có vấn đề, doanh nghiệp làm không đúng luật, lách luật thì mới bị ách tắc chứ không tự nhiên mà ách tắc về thủ tục hành chính. Còn doanh nghiệp nào đang làm những dự án đúng luật, tuân thủ mọi thủ tục, quy định của các cơ quan mà vẫn bị chậm trễ về thủ tục thì cứ mạnh dạn kiến nghị ra cấp cao hơn, không được thì gửi ra Tòa án, tổ chức họp báo công bố mọi thủ tục giấy tờ hợp pháp. Khi đó, cơ quan nào làm việc thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh sẽ được xử lý.

“Tôi đánh giá vấn đề ít nguồn cung mới trong bất động sản hiện nay không ảnh hưởng đến nền kinh tế. Bằng chứng là GDP vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2019 dù cho bất động sản vướng mắc, đình trệ. Như vậy đây không phải là vấn đề của kinh tế thị trường mà là sự lập lờ giữa sự cần thiết của các doanh nghiệp trong bất động sản. Khi một dự án bị ách tắc, doanh nghiệp cần tự hỏi lại chính mình rằng tại sao dự án lại có vấn đề? Phải chăng là không minh bạch về chuyển giao đất công. Hiện nay, xã hội rõ ràng là đang thiếu công viên, công trình dân sinh, bệnh viện, trường học… mà tại sao lại có nhiều công ty có đất để làm dự án riêng như vậy?

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: “Nguồn cung nhà ở mới không phải là vấn đề đáng lo ngại - Ảnh 2.

Tóm lại, nếu dự án không được cấp phép, bị ách tắc thì phải làm rõ rằng liệu dự án đó có sự thất thoát đất công hay không. Nếu doanh nghiệp chết thì là do doanh nghiệp làm không đúng. Còn trong trường hợp anh đã làm đúng hết thì cứ công bố dự án cụ thể, chứng minh thủ tục đầy đủ, doanh nghiệp muốn phát triển được thì phải đủ năng lực kiện lên Tòa án chứ không thể nói suông. Còn hiện tại, thị trường đang có sự sàng lọc, kỷ cương bất động sản cần được lập lại, Nhà nước đang kiên quyết lập lại trật tự, kiên quyết “đốt lò “để đưa thị trường đi theo hướng phát triển chủ trương kinh tế sạch.

Còn nếu nói bất động sản xuống dốc kéo theo bất ổn về kinh tế là chưa đúng. Nếu như vậy thì tại sao GDP năm 2019 lại tăng trường tốt hơn mà không cần dựa vào bất động sản. Phải lật lại vấn đề, vào thời kỳ năm 2008, 2009, 2011 Chính phủ đã chủ trương đưa nền kinh tế phát triển theo hướng “kinh tế sạch”, “kinh tế bền vững”. Do đó, nếu bất động sản có phát triển chậm lại so với 2 năm trước tức là để làm rõ pháp lý của từng dự án cụ thể, phải xử lý đúng sai rõ ràng thì khi đó doanh nghiệp mới có thể làm tốt.

Nhìn chung, nguồn cung bất động sản trong các năm qua vẫn đang đủ cho nguồn cầu. Cho nên, doanh nghiệp muốn trụ lại thì trước tiên phải làm đúng luật. Nếu dự án sạch nhưng vẫn bị chậm trễ do sự vô trách nhiệm của các cơ quan thì hãy kiện lên cấp cao hơn, họp báo để đòi công bằng chứ không thể nói chung chung rồi kêu giải cứu.

Vào năm 2012, trong lúc thị trường suy thoái, nhiều lãnh đạo chuyên gia đều đã nhận định rằng doanh nghiệp muốn sống lâu thì phải đủ thực lực để phát triển, đủ nguồn vốn để trụ lại khi rủi ro. Chứ không thể nói do tôi đi vay nhiều nên phải có dự án để làm, để phát triển. Như vậy, doanh nghiệp cũng phải đủ tài chính mới phát triển được”, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định.

Ngọc Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai khởi công KCN Long Đức 3 quy mô 244ha, đón sóng đầu tư từ sân bay Long Thành

Đồng Nai khởi công KCN Long Đức 3 quy mô 244ha, đón sóng đầu tư từ sân bay Long Thành

Dự án khu công nghiệp Long Đức 3 với tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng được kỳ vọng trở thành trung tâm sản xuất – logistics hiện đại, tận dụng lợi thế kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Vingroup được huy động 36.000 tỷ đồng tại dự án đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Vingroup được huy động 36.000 tỷ đồng tại dự án đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Dự án nhà chung cư hỗn hợp của Vingroup tại đảo Vũ Yên vừa được Sở Xây dựng TP Hải Phòng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với quy mô lên tới 36.000 tỷ đồng. Động thái này không chỉ mở rộng nguồn cung căn hộ cho thị trường Hải Phòng giai đoạn 2028-2032, mà còn cho thấy sức nóng ngày càng rõ nét của bất động sản đô thị, nghỉ dưỡng và đầu tư tại khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Đà Nẵng đấu giá khu đất hơn 10.750 tỷ đồng làm tổ hợp phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế

Đà Nẵng đấu giá khu đất hơn 10.750 tỷ đồng làm tổ hợp phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế

TP Đà Nẵng chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế tại phường Ngũ Hành Sơn, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.750 tỷ đồng. Động thái này được kỳ vọng tạo thêm dư địa phát triển hạ tầng sự kiện, du lịch và dịch vụ ven sông Hàn, đồng thời mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào một dự án gắn với thương hiệu lễ hội nổi bật của thành phố.
Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng

Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng

Theo Báo cáo thị trường quý I/2026 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, thị trường địa ốc đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Nổi bật là xu hướng xanh hóa nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển gắn liền với hạ tầng.
Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Sự kiện cất nóc tòa The Ruby đánh dấu bước chuyển quan trọng của Newtown Diamond khi dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện, từng bước hình thành một không gian sống tích hợp bên bờ biển Đà Nẵng với khả năng vận hành thực tế và khai thác đa công năng đang thu hút sự quan của khách hàng và các nhà đầu tư.
Căn hộ Premier Garden “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Căn hộ Premier Garden “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Hướng tới chuẩn sống cân bằng giữa thiên nhiên và sự tiện nghi, Pearl Residence Cửa Lò mang đến bộ sưu tập căn hộ Premier Garden với 12 căn hộ giới hạn, kết hợp không gian xanh riêng tư, kiến tạo “khoảng vườn trên cao” hiếm có giữa trung tâm đô thị biển, đồng thời mở ra dư địa gia tăng giá trị trong dài hạn.
Giao dịch bùng nổ, thị trường chuyển pha sau cú hích “bom tấn” từ siêu chính sách hỗ trợ lãi suất của Vinhomes

Giao dịch bùng nổ, thị trường chuyển pha sau cú hích “bom tấn” từ siêu chính sách hỗ trợ lãi suất của Vinhomes

Một cú hích đủ lực có thể xoay chuyển cả cục diện. Và thị trường bất động sản cuối tuần qua đã chứng kiến điều đó, khi siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm của Vinhomes được tung ra và ngay lập tức kích hoạt làn sóng giao dịch trên diện rộng, đưa thanh khoản bật tăng mạnh sau thời gian dài nhu cầu bị nén lại bởi áp lực lãi suất.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Cú hích từ hệ sinh thái "Xanh": Vì sao Maison Joli & Maison Fleur thành tâm điểm thị trường khu Đông Bắc?

Cú hích từ hệ sinh thái "Xanh": Vì sao Maison Joli & Maison Fleur thành tâm điểm thị trường khu Đông Bắc?

Ngày 18/4/2026, Sài Gòn Land chính thức tung ra thị trường một dòng sản phẩm mang tính đột phá và hiếm có tại Việt Nam: Khu compound phong cách Pháp phiên bản giới hạn mang tên Maison Joli và Maison Fleur, tọa lạc trong đại đô thị Green Valley City.
Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm - kích cầu thị trường bất động sản

Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm - kích cầu thị trường bất động sản

Hà Nội, ngày 17/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình siêu hỗ trợ lãi suất từ 0- 6%/năm trong vòng 5 năm cho khách mua nhà từ 20/4-20/7/2026. Đây là ưu đãi chưa từng có từ chủ đầu tư nhằm chia sẻ áp lực tài chính với khách hàng, đồng thời tạo đòn bẩy mạnh mẽ kích cầu thị trường, đón đầu chu kỳ phát triển mới.
Giải mã vị trí độc tôn của tòa tháp Thanh Long trung tâm Cát Bà

Giải mã vị trí độc tôn của tòa tháp Thanh Long trung tâm Cát Bà

Vừa mang đến sự riêng tư, tĩnh tại để nghỉ dưỡng, vừa kết nối dễ dàng với chuỗi tiện ích đẳng cấp, tòa tháp Thanh Long tại Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island mở ra cơ hội khai thác lưu trú và gia tăng giá trị vượt trội.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam tăng tốc mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam tăng tốc mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Bất động sản hàng hiệu bùng nổ tại Việt Nam, hút dòng tiền lớn và nhà đầu tư quốc tế nhưng cũng đặt ra nhiều rủi ro về vận hành, chi phí và khoảng cách giữa cam kết với thực tế.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.