Chuyển đổi số ngành du lịch - mở rộng thị trường trên nền tảng số

21:49 17/08/2023

Quá trình chuyển đổi số ngành du lịch không chỉ đòi hỏi sự đổi mới về công nghệ, mà còn yêu cầu thay đổi cả cách quản lý, tiếp cận thị trường, quảng bá trên nền tảng số.

Vào ngày 18/5/2023, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 82, đánh dấu một bước đi quan trọng hướng tới sự phục hồi và phát triển bền vững cho ngành du lịch. Điều này đồng thời cũng thể hiện sự thực hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc biến du lịch thành một nguồn thu nhập chính, đặc biệt sau sự ra đời của Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị.

Trong bối cảnh mới, việc phát triển du lịch không chỉ đòi hỏi sự chuyên nghiệp và hiện đại, mà còn cần sự độc đáo và đa dạng. Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp và Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT, cho biết rằng, việc áp dụng các giải pháp công nghệ và sáng kiến số sẽ tạo nên hệ sinh thái du lịch thông minh, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lớn, cũng như bền vững.

Chuyển đổi số ngành du lịch - mở rộng thị trường trên nền tảng số
Chuyển đổi số ngành du lịch - mở rộng thị trường trên nền tảng số.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng nhấn mạnh rằng, quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch đang đối mặt với nhiều khó khăn. Cơ sở về chất lượng lao động trong ngành chưa đồng đều, trình độ quản lý còn thấp, công nghệ số hạn chế, và dịch vụ du lịch vẫn còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, quá trình chuyển đổi số không chỉ đòi hỏi sự đổi mới về công nghệ, mà còn yêu cầu thay đổi cả cách quản lý, tiếp cận thị trường, quảng bá trên nền tảng số. Để thực hiện điều này, cần sự cống hiến và nỗ lực từ phía doanh nghiệp, tổ chức và chính quyền địa phương.

Với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong ngành du lịch, một số giải pháp cụ thể đã được đề xuất. Cụ thể, cần phát triển các nền tảng số cơ bản dành riêng cho ngành du lịch. Đồng thời, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa ngành du lịch và ngành công nghệ thông tin để thiết kế các giải pháp công nghệ đáp ứng yêu cầu quản lý và kinh doanh du lịch số.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, việc sử dụng cơ chế hợp tác công tư để huy động tài nguyên triển khai chuyển đổi số cũng được đặt ra. Tăng cường đào tạo và bồi dưỡng nhân lực trong ngành du lịch về công nghệ và chuyển đổi số cũng được coi là yếu tố quan trọng. Cuối cùng, việc hợp tác quốc tế để tận dụng kiến thức và nguồn lực từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu cũng được đề cao.

Ông Lê Nguyễn Trường Giang, người đứng đầu Viện Chiến lược chuyển đổi số, chia sẻ: “Chuyển đổi số trong ngành du lịch không chỉ đơn thuần là việc ứng dụng công nghệ thông tin. Điều quan trọng hơn là cần có một sự thay đổi tư duy cơ bản. Nếu tư duy, tổ chức, con người và dịch vụ không thay đổi, thì việc áp dụng công nghệ chỉ là việc làm vô ích. Chính tư duy mới sẽ tạo ra sự thay đổi thực sự trong ngành du lịch”.

P.V (t/h)