Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

DNHN - Đây là chương trình của Bộ Thông tin và Truyền thông với mục tiêu đặt ra là tối thiểu 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số mỗi năm...

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) chuyển đổi số.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra mục tối thiểu 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số mỗi năm

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra mục tối thiểu 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số mỗi năm. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, Chương trình có mục tiêu đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong SMEs thông qua việc sử dụng các nền tảng số xuất sắc do Chương trình lựa chọn; các hoạt động của Chương trình nhằm giúp các SMEs tối ưu hoá hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số quốc gia và trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn.

Chương trình sẽ lựa chọn và huy động được các nền tảng số xuất sắc tham gia Chương trình với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các SMEs sử dụng nền tảng số để đẩy nhanh chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Chương trình đặt mục tiêu tối thiểu 50.000 người/năm được tiếp cận Chương trình, cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tối thiểu 30.000 doanh nghiệp/năm được trải nghiệm các nền tảng số để đổi số cho doanh nghiệp; thiết lập được mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn thúc đẩy chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là SMEs, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; các doanh nghiệp nền tảng số, cơ quan, tổ chức, hiệp hội, viện, trường có các công nghệ số, nền tảng số và các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp là các đối tượng có thể tham gia Chương trình.

Sẽ có các hoạt động chính như: Lựa chọn các nền tảng xuất sắc tham gia Chương trình, trong đó có tổ chức đánh giá, lựa chọn các nền tảng số xuất sắc phù hợp; trao đổi, ký kết thoả thuận với doanh nghiệp cung cấp nền tảng số xuất sắc tham gia Chương trình.

Bên cạnh đó, xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử của Chương trình, cụ thể sẽ xây dựng và duy trì, vận hành Cổng thông tin điện tử của Chương trình tại địa chỉ http://smedx.vn và http://smedx.mic.gov.vn để cung cấp thông tin về Chương trình; cung cấp kiến thức, tài liệu về chuyển đổi số doanh nghiệp; là đầu mối cho các SMEs đăng ký tham gia Chương trình và sử dụng các nền tảng số của Chương trình; là sàn giao dịch hỗ trợ các SMEs chuyển đổi số và truyền thông, tuyên truyền.

Chương trình cũng sẽ triển khai các khoá tập huấn, đào tạo về CĐS cho doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; tổ chức hội thảo, hội nghị và phối hợp với các bộ, ban ngành, địa phương và các hiệp hội, các bên có liên quan để triển khai Chương trình. Hàng năm tổ chức 3 hội thảo khu vực Bắc, Trung, Nam về chuyển đổi số cho các SMEs.

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đổi số là chìa khóa tất yếu cho sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội như tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tạo ra mô hình kinh doanh mới… Đây cũng chính là những yếu tố đảm bảo sự sống còn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đứng vững giữa sự phát triển như vũ bão của kỷ nguyên số. Với sự phát triển của công nghệ số, tự động hóa tại ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất với chi phí tối ưu nhất, giá trị sản phẩm được tăng cao. Đó cũng là cơ sở vững chắc để doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh, đứng vững trên thị trường.

Ngân Phương

Tin liên quan