Thứ bảy 16/05/2026 16:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ tịch WEF: Thế giới phải "tách" tăng trưởng sản xuất lương thực khỏi tác hại đến môi trường

03/12/2023 10:37
Borge Brende - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết tại Cop28 ở Dubai, thế giới phải “tách” sự gia tăng sản xuất lương thực ra khỏi tác động của ngành nông nghiệp đối với môi trường.

Ảnh minh họa
Theo WEF, khoảng 70% lượng tiêu thụ nước ngọt có liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp.

Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đã chia sẻ tại Diễn đàn Khí hậu Kinh doanh và Từ thiện Cop28 rằng: "Chúng ta cần đảm bảo sản xuất đủ thực phẩm cho dân số toàn cầu, nhưng đồng thời cũng phải tách sự tăng trưởng trong nông nghiệp và thực phẩm khỏi các tác động xấu đến môi trường."

Hệ thống thực phẩm chiếm hơn 30% lượng khí thải CO2 toàn cầu, đặt ra một thách thức lớn trong việc đạt được Thỏa thuận Paris và giảm sự nóng lên toàn cầu dưới mức 1,5°C.

Theo thông tin từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), việc thúc đẩy nhu cầu cho các sản phẩm nông sản được sản xuất bền vững và giảm phát thải có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành thực phẩm về hướng 0 carbon.

WEF cũng chỉ ra rằng khoảng 70% lượng tiêu thụ nước ngọt liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp.

Borge Brende nhấn mạnh: "Chúng tôi đang nỗ lực để có được nhiều sản phẩm từ mỗi giọt nước, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi chúng ta có thể sản xuất cùng loại sản phẩm với ít dấu chân môi trường hơn."

Đối với mục tiêu không khí ròng vào năm 2050, Brende nhấn mạnh rằng lương thực và nông nghiệp phải đóng một vai trò quan trọng trong giải pháp.

WEF thông báo vào thứ Sáu rằng hơn 20 công ty thực phẩm lớn đã tham gia Liên minh Tiên phong của WEF, một nhóm doanh nghiệp toàn cầu sử dụng sức mạnh mua sắm của họ để giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực có phát thải cao.

WEF được chính phủ UAE hỗ trợ, cùng với 20 công ty và tổ chức nghiên cứu thực phẩm, đã công bố việc thành lập Liên minh Tiên phong về Lương thực vào thứ Sáu.

UAE và các công ty thực phẩm này cam kết mua sắm với một giá trị kỳ vọng từ 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra một cam kết mua sắm kết hợp.

Sáng kiến này sử dụng sức mạnh mua sắm tổng hợp của các công ty để thúc đẩy sự chuyển đổi sang nông nghiệp bền vững và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tham gia Liên minh này, các công ty thực phẩm gửi thông điệp đến nông dân và chuỗi cung ứng rằng có nhu cầu cao về sản phẩm xanh, đẩy mạnh áp dụng các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường và công nghệ xanh.

Brende chia sẻ rằng khoảng 74% nạn phá rừng trên thế giới liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp, nên các công ty cần phải sản xuất thực phẩm với mức sử dụng đất ít hơn, đặc biệt là ở những khu vực có đa dạng sinh học quan trọng.

Ông nhấn mạnh: "Ý thức này quan trọng không chỉ đối với các công ty, mà còn với người tiêu dùng, vì họ thật sự quan tâm đến vấn đề này."

Brende cũng nói rằng biến đổi khí hậu đang có "tác động rất lớn" đến sản xuất lương thực, vì diện tích đất trồng trọt đang thu hẹp.

Antoine Bernard de Saint-Affrique, Giám đốc điều hành của Danone, cho biết việc đưa ngành công nghiệp thực phẩm vào thảo luận tại Cop28 "tạo ra sự khác biệt lớn". Ông nhận định rằng đây là thời điểm thích hợp để ngành thực phẩm tham gia vào thảo luận, vì "chúng ta đang đến gần điểm bùng phát cho nông nghiệp tái tạo, đang triển khai ở một số nơi, và đang trong giai đoạn thử nghiệm trên quy mô lớn."

Saint-Affrique cho biết thách thức hiện tại là chuyển đổi nhanh chóng và trên quy mô lớn, đặt người nông dân vào trung tâm của quá trình này.

Ông cảnh báo rằng cần phải hành động nhanh chóng vì đây không chỉ là vấn đề an ninh lương thực, mà còn liên quan đến bảo vệ môi trường và ổn định xã hội, vì 80% lượng thực phẩm đến từ các hộ nông dân nhỏ.

Saint-Affrique chia sẻ rằng chỉ có 4,3% tài chính khí hậu toàn cầu được chi cho hệ thống thực phẩm nông nghiệp, mặc dù sản xuất thực phẩm chiếm 1/3 lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới, tạo ra "sự mất kết nối hoàn toàn" giữa khí thải và tài chính xanh.

Ông nói: "Điều này nhất định phải thay đổi, đó là lý do việc tận dụng các giải pháp hiện có và chuyển đến một cách tiếp cận triệt để là vô cùng quan trọng."

Saint-Affrique đề xuất rằng điều này đòi hỏi sự hợp tác và đầu tư từ cả công ty, chính phủ và tổ chức từ thiện.

"Chúng ta cần các công cụ tài chính giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình chuyển đổi năng lượng và đặt người nông dân vào trung tâm của quá trình đó."

Phương Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 15/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo lấy ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.