Chủ tịch WEF: Thế giới phải "tách" tăng trưởng sản xuất lương thực khỏi tác hại đến môi trường

10:37 03/12/2023

Borge Brende - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết tại Cop28 ở Dubai, thế giới phải “tách” sự gia tăng sản xuất lương thực ra khỏi tác động của ngành nông nghiệp đối với môi trường.

Ảnh minh họa
Theo WEF, khoảng 70% lượng tiêu thụ nước ngọt có liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp.

Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đã chia sẻ tại Diễn đàn Khí hậu Kinh doanh và Từ thiện Cop28 rằng: "Chúng ta cần đảm bảo sản xuất đủ thực phẩm cho dân số toàn cầu, nhưng đồng thời cũng phải tách sự tăng trưởng trong nông nghiệp và thực phẩm khỏi các tác động xấu đến môi trường."

Hệ thống thực phẩm chiếm hơn 30% lượng khí thải CO2 toàn cầu, đặt ra một thách thức lớn trong việc đạt được Thỏa thuận Paris và giảm sự nóng lên toàn cầu dưới mức 1,5°C.

Theo thông tin từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), việc thúc đẩy nhu cầu cho các sản phẩm nông sản được sản xuất bền vững và giảm phát thải có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành thực phẩm về hướng 0 carbon.

WEF cũng chỉ ra rằng khoảng 70% lượng tiêu thụ nước ngọt liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp.

Borge Brende nhấn mạnh: "Chúng tôi đang nỗ lực để có được nhiều sản phẩm từ mỗi giọt nước, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi chúng ta có thể sản xuất cùng loại sản phẩm với ít dấu chân môi trường hơn."

Đối với mục tiêu không khí ròng vào năm 2050, Brende nhấn mạnh rằng lương thực và nông nghiệp phải đóng một vai trò quan trọng trong giải pháp.

WEF thông báo vào thứ Sáu rằng hơn 20 công ty thực phẩm lớn đã tham gia Liên minh Tiên phong của WEF, một nhóm doanh nghiệp toàn cầu sử dụng sức mạnh mua sắm của họ để giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực có phát thải cao.

WEF được chính phủ UAE hỗ trợ, cùng với 20 công ty và tổ chức nghiên cứu thực phẩm, đã công bố việc thành lập Liên minh Tiên phong về Lương thực vào thứ Sáu.

UAE và các công ty thực phẩm này cam kết mua sắm với một giá trị kỳ vọng từ 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra một cam kết mua sắm kết hợp.

Sáng kiến này sử dụng sức mạnh mua sắm tổng hợp của các công ty để thúc đẩy sự chuyển đổi sang nông nghiệp bền vững và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tham gia Liên minh này, các công ty thực phẩm gửi thông điệp đến nông dân và chuỗi cung ứng rằng có nhu cầu cao về sản phẩm xanh, đẩy mạnh áp dụng các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường và công nghệ xanh.

Brende chia sẻ rằng khoảng 74% nạn phá rừng trên thế giới liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp, nên các công ty cần phải sản xuất thực phẩm với mức sử dụng đất ít hơn, đặc biệt là ở những khu vực có đa dạng sinh học quan trọng.

Ông nhấn mạnh: "Ý thức này quan trọng không chỉ đối với các công ty, mà còn với người tiêu dùng, vì họ thật sự quan tâm đến vấn đề này."

Brende cũng nói rằng biến đổi khí hậu đang có "tác động rất lớn" đến sản xuất lương thực, vì diện tích đất trồng trọt đang thu hẹp.

Antoine Bernard de Saint-Affrique, Giám đốc điều hành của Danone, cho biết việc đưa ngành công nghiệp thực phẩm vào thảo luận tại Cop28 "tạo ra sự khác biệt lớn". Ông nhận định rằng đây là thời điểm thích hợp để ngành thực phẩm tham gia vào thảo luận, vì "chúng ta đang đến gần điểm bùng phát cho nông nghiệp tái tạo, đang triển khai ở một số nơi, và đang trong giai đoạn thử nghiệm trên quy mô lớn."

Saint-Affrique cho biết thách thức hiện tại là chuyển đổi nhanh chóng và trên quy mô lớn, đặt người nông dân vào trung tâm của quá trình này.

Ông cảnh báo rằng cần phải hành động nhanh chóng vì đây không chỉ là vấn đề an ninh lương thực, mà còn liên quan đến bảo vệ môi trường và ổn định xã hội, vì 80% lượng thực phẩm đến từ các hộ nông dân nhỏ.

Saint-Affrique chia sẻ rằng chỉ có 4,3% tài chính khí hậu toàn cầu được chi cho hệ thống thực phẩm nông nghiệp, mặc dù sản xuất thực phẩm chiếm 1/3 lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới, tạo ra "sự mất kết nối hoàn toàn" giữa khí thải và tài chính xanh.

Ông nói: "Điều này nhất định phải thay đổi, đó là lý do việc tận dụng các giải pháp hiện có và chuyển đến một cách tiếp cận triệt để là vô cùng quan trọng."

Saint-Affrique đề xuất rằng điều này đòi hỏi sự hợp tác và đầu tư từ cả công ty, chính phủ và tổ chức từ thiện.

"Chúng ta cần các công cụ tài chính giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình chuyển đổi năng lượng và đặt người nông dân vào trung tâm của quá trình đó."

Phương Anh t/h