Thứ sáu 28/11/2025 15:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Chủ tịch WEF: Thế giới phải "tách" tăng trưởng sản xuất lương thực khỏi tác hại đến môi trường

03/12/2023 10:37
Borge Brende - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết tại Cop28 ở Dubai, thế giới phải “tách” sự gia tăng sản xuất lương thực ra khỏi tác động của ngành nông nghiệp đối với môi trường.

Ảnh minh họa
Theo WEF, khoảng 70% lượng tiêu thụ nước ngọt có liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp.

Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đã chia sẻ tại Diễn đàn Khí hậu Kinh doanh và Từ thiện Cop28 rằng: "Chúng ta cần đảm bảo sản xuất đủ thực phẩm cho dân số toàn cầu, nhưng đồng thời cũng phải tách sự tăng trưởng trong nông nghiệp và thực phẩm khỏi các tác động xấu đến môi trường."

Hệ thống thực phẩm chiếm hơn 30% lượng khí thải CO2 toàn cầu, đặt ra một thách thức lớn trong việc đạt được Thỏa thuận Paris và giảm sự nóng lên toàn cầu dưới mức 1,5°C.

Theo thông tin từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), việc thúc đẩy nhu cầu cho các sản phẩm nông sản được sản xuất bền vững và giảm phát thải có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành thực phẩm về hướng 0 carbon.

WEF cũng chỉ ra rằng khoảng 70% lượng tiêu thụ nước ngọt liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp.

Borge Brende nhấn mạnh: "Chúng tôi đang nỗ lực để có được nhiều sản phẩm từ mỗi giọt nước, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi chúng ta có thể sản xuất cùng loại sản phẩm với ít dấu chân môi trường hơn."

Đối với mục tiêu không khí ròng vào năm 2050, Brende nhấn mạnh rằng lương thực và nông nghiệp phải đóng một vai trò quan trọng trong giải pháp.

WEF thông báo vào thứ Sáu rằng hơn 20 công ty thực phẩm lớn đã tham gia Liên minh Tiên phong của WEF, một nhóm doanh nghiệp toàn cầu sử dụng sức mạnh mua sắm của họ để giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực có phát thải cao.

WEF được chính phủ UAE hỗ trợ, cùng với 20 công ty và tổ chức nghiên cứu thực phẩm, đã công bố việc thành lập Liên minh Tiên phong về Lương thực vào thứ Sáu.

UAE và các công ty thực phẩm này cam kết mua sắm với một giá trị kỳ vọng từ 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra một cam kết mua sắm kết hợp.

Sáng kiến này sử dụng sức mạnh mua sắm tổng hợp của các công ty để thúc đẩy sự chuyển đổi sang nông nghiệp bền vững và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tham gia Liên minh này, các công ty thực phẩm gửi thông điệp đến nông dân và chuỗi cung ứng rằng có nhu cầu cao về sản phẩm xanh, đẩy mạnh áp dụng các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường và công nghệ xanh.

Brende chia sẻ rằng khoảng 74% nạn phá rừng trên thế giới liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp, nên các công ty cần phải sản xuất thực phẩm với mức sử dụng đất ít hơn, đặc biệt là ở những khu vực có đa dạng sinh học quan trọng.

Ông nhấn mạnh: "Ý thức này quan trọng không chỉ đối với các công ty, mà còn với người tiêu dùng, vì họ thật sự quan tâm đến vấn đề này."

Brende cũng nói rằng biến đổi khí hậu đang có "tác động rất lớn" đến sản xuất lương thực, vì diện tích đất trồng trọt đang thu hẹp.

Antoine Bernard de Saint-Affrique, Giám đốc điều hành của Danone, cho biết việc đưa ngành công nghiệp thực phẩm vào thảo luận tại Cop28 "tạo ra sự khác biệt lớn". Ông nhận định rằng đây là thời điểm thích hợp để ngành thực phẩm tham gia vào thảo luận, vì "chúng ta đang đến gần điểm bùng phát cho nông nghiệp tái tạo, đang triển khai ở một số nơi, và đang trong giai đoạn thử nghiệm trên quy mô lớn."

Saint-Affrique cho biết thách thức hiện tại là chuyển đổi nhanh chóng và trên quy mô lớn, đặt người nông dân vào trung tâm của quá trình này.

Ông cảnh báo rằng cần phải hành động nhanh chóng vì đây không chỉ là vấn đề an ninh lương thực, mà còn liên quan đến bảo vệ môi trường và ổn định xã hội, vì 80% lượng thực phẩm đến từ các hộ nông dân nhỏ.

Saint-Affrique chia sẻ rằng chỉ có 4,3% tài chính khí hậu toàn cầu được chi cho hệ thống thực phẩm nông nghiệp, mặc dù sản xuất thực phẩm chiếm 1/3 lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới, tạo ra "sự mất kết nối hoàn toàn" giữa khí thải và tài chính xanh.

Ông nói: "Điều này nhất định phải thay đổi, đó là lý do việc tận dụng các giải pháp hiện có và chuyển đến một cách tiếp cận triệt để là vô cùng quan trọng."

Saint-Affrique đề xuất rằng điều này đòi hỏi sự hợp tác và đầu tư từ cả công ty, chính phủ và tổ chức từ thiện.

"Chúng ta cần các công cụ tài chính giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình chuyển đổi năng lượng và đặt người nông dân vào trung tâm của quá trình đó."

Phương Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…