Thứ ba 30/06/2026 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Vinasme: Sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay có đóng góp rất lớn từ Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia

07/12/2021 09:14
Sáng ngày 7/12, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, định hướng của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia giai đoạn 2021-2025”. Chia sẻ tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và giới thiệu định hướng hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia trong giai đoạn 2021 – 2025.

TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo
TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, TS.Nguyễn Văn Thân đã chia sẻ: "Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại, là chìa khóa quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia và nền kinh tế. Đối với Việt Nam, vai trò của khoa học và công nghệ trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với tầm nhìn đến năm 2045 như Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã đề ra là vô cùng quan trọng, được xác định là một trong những động lực thúc đẩy quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Ông Thân cũng bày tỏ niềm vui mừng khi chứng kiến Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam bắt đầu phát triển tương đối rõ nét. "Nước ta hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, với tổng mức vốn được công bố đầu tư đạt xấp xỉ 1 tỷ đô- la Mỹ liên tiếp trong 2 năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành quốc gia năng động thứ 3 Đông Nam Á về khởi nghiệp sáng tạo. Từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù chịu tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn nhưng vốn đầu tư vẫn đổ vào các dự án start-up, đặc biệt là vào các lĩnh vực như y tế, giáo dục, dịch vụ tài chính và đổi mới sáng tạo. Hàng loạt start-up Việt Nam công bố gọi vốn thành công với số tiền lên đến hàng triệu đô la Mỹ, trong đó có Công ty Vnlife – chủ sở hữu dịch vụ thanh toán VNPAY đã huy động thành công hơn 250 triệu đô la Mỹ và ví điện tử Momo cũng gọi vốn thành công 100 triệu đô la", ông Thân chia sẻ.

Theo đánh giá của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVVN), Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để đuổi kịp Indonesia và Singapore nhờ có lợi thế môi trường khởi nghiệp năng động với sự tham gia nhanh chóng, 'hết mình' của cả doanh nghiệp, người lao động và toàn xã hội.

Đánh giá về hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, ông Thân cho rằng: "Sự phát triển của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo ở nước ta hiện nay có đóng góp rất lớn của các tổ chức trung gian, trong đó có các Quỹ hỗ trợ tài chính như Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia. Trong Báo cáo kết quả hoạt động 5 năm của Quỹ cho thấy, nhiệm kỳ vừa qua Quỹ đã xét hỗ trợ được cho 184 ý tưởng do các doanh nghiệp nhỏ và vừa đề xuất với tổng kinh phí khoảng hơn 5.700 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ từ Ngân sách nhà nước đạt khoảng 1.670 tỷ đồng và số còn lại là do doanh nghiệp tự đầu tư. Với kết quả này, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao nỗ lực và ý chí quyết tâm của toàn thể Ban Lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Quỹ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và khai thác có hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại, góp phần giúp cải thiện đáng kể năng suất, chất lượng và nguồn thu nhập của cả chủ doanh nghiệp lẫn người lao động".

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của Quỹ, TS.Nguyễn Văn Thân đã nêu ra 3 vấn đề chính như sau:

Thứ nhất, Quyết định số 04/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rất rõ các hình thức hỗ trợ và đối tượng được hưởng các hỗ trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất có thể gây ra tâm lý “nặng nề” và kìm hãm sự phát triển của Quỹ nói chung và các hoạt động của Quỹ nói riêng là nguyên tắc “bảo toàn vốn” tại khoản 3 Điều 2 của Quyết định này. Có thể nói, các đối tượng được hưởng ưu đãi của Quỹ phần lớn là “lành tính” hơn so với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hiện nay, vì các doanh nghiệp này chủ yếu thực hiện công tác chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ. Ngoài ra, một phần trong số họ cũng là các doanh nghiệp đạt giải thưởng trong chương trình, cuộc thi quốc gia. Do đó, chúng tôi kiến nghị Quỹ cần có góc nhìn cởi mở và thực tế để đẩy mạnh công tác cho vay và bảo lãnh vay đối với các doanh nghiệp thuộc diện được hưởng ưu đãi.

Thứ hai, để thực hiện mục tiêu Quỹ tiếp nhận ít nhất 1000 tỷ đồng đến cuối năm 2025 thì việc kêu gọi nguồn lực xã hội và viện trợ từ nước ngoài là rất cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì cần phải có sự “bứt phá”, “khác lạ” và đâu đó có tính “mạo hiểm” trong hoạt động của Quỹ. Vậy, trong khuôn khổ tỷ lệ % rủi ro mà Quỹ có thể chấp nhận được thì các hoạt động nằm trong khuôn khổ đó phải làm sao mang tính “hấp dẫn” đối với xã hội và với các nhà đầu tư, tổ chức và cá nhân nước ngoài.

Thứ ba, để các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các chính sách hỗ trợ của Quỹ thì các thủ tục hành chính cần phải đơn giản hóa hơn nữa, cụ thể như các thủ tục, hồ sơ mà ngân hàng đã thẩm định thì Quỹ không cần thẩm định lại vì trách nhiệm đã được phân định rõ ràng. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa Quỹ và Ngân hàng cũng phải thật sự “nhuần nhuyễn” và thống nhất để tránh trường hợp vì sự chênh lệch trong tư duy, trình độ, năng lực của hai bên khiến cho doanh nghiệp không thể tiếp cận được với chính sách hỗ trợ.

Và để Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia phát triển bứt phá trong nhiệm kỳ tới, ông Thân đã nhấn mạnh một quan điểm hoạt động mà Hiệp hội DNNVV Việt Nam đang hướng tới, đó là: “Đổi mới, cầu thị, hợp tác và thành công”.

Với ý nghĩa đó, ông khẳng định Hiệp hội DNNVV Việt Nam sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III đã bầu ông Nguyễn Anh Thắng giữ cương vị Chủ tịch nhiệm kỳ 2026-2031. Bước vào giai đoạn mới, Hiệp hội đặt mục tiêu nâng cao vai trò kết nối doanh nghiệp với chính quyền, thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.
Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt hệ thống cơ sở dữ liệu tham chiếu khoa học, chương trình được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới minh bạch, hỗ trợ các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công phù hợp và nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Xây dựng.
VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị tiếp tục xếp hoạt động xuất khẩu gạo vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là chưa thực sự cần thiết, bởi các mục tiêu về an ninh lương thực đã được điều chỉnh bằng nhiều quy định pháp luật hiện hành.
Hành trình yêu thương 2026: Chung tay chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em khó khăn

Hành trình yêu thương 2026: Chung tay chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em khó khăn

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng và Hệ thống Nhà thuốc Pharmacity tổ chức chương trình "Hành trình yêu thương năm 2026", mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng những phần quà thiết thực đến gần 400 phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiếp thêm động lực để các gia đình vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao đưa doanh nghiệp kết nối đối tác tại Korea Import Expo 2026

Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao đưa doanh nghiệp kết nối đối tác tại Korea Import Expo 2026

Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại tại Korea Import Expo 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã tạo điều kiện để 11 doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận trực tiếp nhà nhập khẩu, hệ thống phân phối và người tiêu dùng Hàn Quốc. Sau ba ngày diễn ra sự kiện, nhiều doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và thiết lập các quan hệ hợp tác lâu dài.
Đại hội Hội Nhà báo Thanh Hóa lần thứ VII: Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Đại hội Hội Nhà báo Thanh Hóa lần thứ VII: Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Ngày 27/6, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031 với sự tham dự của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh cùng gần 300 hội viên, người làm báo trong tỉnh.
Liên kết doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa: Mở rộng không gian tăng trưởng mới

Liên kết doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa: Mở rộng không gian tăng trưởng mới

Hội nghị xúc tiến thương mại và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa năm 2026 mở ra dư địa hợp tác mới, thúc đẩy liên kết vùng và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời xây dựng cơ chế cho Luật Đô thị đặc biệt TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng trước một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội rộng mở nhưng cũng không ít áp lực chuyển đổi.
Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 diễn ra vừa qua tại thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức thiết lập một cột mốc quan trọng cho nền truyền thông số bằng việc công bố bộ “10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động báo chí”. Trong bối cảnh các mô hình ngôn ngữ lớn đang tràn ngập các phòng tin, tập tài liệu pháp lý này đóng vai trò như một bộ khung điều hướng bắt buộc, giúp các cơ quan truyền thông khai thác sức mạnh của công nghệ đột phá nhưng không đánh mất đi sự chính trực và đạo đức nghề nghiệp cốt lõi của người cầm bút.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Vừa qua, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng do ông Trần Văn Phương – Phó Chủ tịch Hiệp hội tham dự Chương trình tập huấn thực chiến với chủ đề: “Ứng dụng AI trong nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề”.
Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân với doanh nghiệp, là dòng chảy thông tin góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy ý chí và thúc đẩy sự phát triển của đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.
Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Trong 5 năm, Tổng đài miễn phí 1800.1768 tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, tư vấn; hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái. Thông qua mạng lưới liên ngành từ trung ương đến cơ sở, hàng trăm nạn nhân đã được chuyển gửi an toàn đến các cơ sở y tế, cơ quan công an, cơ sở bảo trợ xã hội
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), sáng 19/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025. Tham dự giải lần này, phóng viên Văn phòng đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập tại Thanh Hoá đoạt giải B.
Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Một bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo quan trọng vừa diễn ra tại tổ chức đại diện cho khối kinh tế tư nhân. Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định giao bà Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Quyền Chủ tịch Hội. Bước đi này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng.
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV gồm 111 ủy viên. Đây là lực lượng nòng cốt đại diện cho các tầng lớp phụ nữ cả nước, tiếp tục dẫn dắt phong trào phụ nữ và công tác Hội trong giai đoạn mới.