Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam việc tổ chức các đoàn giám sát phải thiết thực, tránh trùng lặp

DNHN - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (HĐND).

Liên quan đến việc triển khai các Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, việc tổ chức các đoàn giám sát phải thiết thực, tránh trùng lặp.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ thăm hỏi các tỉnh bị thiệt hại do bão | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp ghi nhận, đánh giá cao các ban đơn vị chuyên môn của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội để triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử. Bố trí cán bộ tiếp công dân và giải đáp hướng dẫn công tác bầu cử. Sẵn sàng tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh về bầu cử...

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục thực hiện việc hướng dẫn, giải đáp cho các địa phương, các tổ chức thành viên về công tác bầu cử. Thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu người của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên ứng cử ĐBQH.

Liên quan đến nhiệm vụ triển khai các Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương sau khi kế hoạch giám sát của UBTƯ MTTQ được phát hành. Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, việc tổ chức các đoàn giám sát phải thiết thực, tránh trùng lặp.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng cho biết, thời gian tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị và tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở Trung ương. Thực hiện quy trình lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú; theo dõi, đôn đốc việc xác minh các vụ việc do cử tri nêu đối với người ứng cử ĐBQH.

Do đó, các thành viên Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UBTƯ MTTQ Việt Nam cần chú trọng tới việc lưu giữ, tiếp nhận hồ sơ, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện để đảm bảo đúng thời gian hoàn thành hồ sơ của người ứng cử ĐBQH.

Vì vậy, ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Ban Tuyên giáo và các báo, tạp chí của Mặt trận có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng và lập các chuyên mục chuyên sâu về công tác bầu cử; mở chuyên mục hỏi đáp trả lời cử tri; đẩy mạnh tuyên truyền để đẩy lùi những thông tin sai lệch của các thế lực thù địch, phản động.

PV

Tin liên quan