Thứ bảy 14/03/2026 18:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: “Tăng trưởng hai con số là điều kiện để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình”

“Tăng trưởng hai con số không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà là điều kiện tiên quyết để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình; hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho rằng, Thành phố đang đứng trước yêu cầu phải bứt phá mạnh mẽ để tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Theo ông, mục tiêu tăng trưởng hai con số không chỉ mang ý nghĩa về chỉ tiêu kinh tế đơn thuần mà còn gắn với chiến lược phát triển quốc gia trong dài hạn.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hoàng Hùng)
“Tăng trưởng hai con số không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà là điều kiện tiên quyết để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình; hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

Phát huy vai trò “đầu tàu”

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, với quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, Thành phố có trách nhiệm tạo lực kéo đủ mạnh để dẫn dắt tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Ông cho biết năm 2025, dù kinh tế thế giới phục hồi chậm và tiềm ẩn nhiều rủi ro, kinh tế TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP đạt khoảng 8,03%. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ trung và dài hạn, mô hình tăng trưởng của Thành phố đang bộc lộ nhiều vấn đề cần điều chỉnh.

Các động lực truyền thống như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu dù tiếp tục mở rộng nhưng chất lượng và khả năng lan tỏa chưa tương xứng với tiềm năng của Thành phố. Đầu tư công đã có cải thiện song hiệu quả kích hoạt nguồn lực xã hội vẫn còn dư địa lớn; tiêu dùng nội địa phục hồi nhưng chưa tạo được bứt phá; trong khi kim ngạch xuất nhập khẩu tăng chậm và thấp hơn mức bình quân của cả nước.

“Những nghịch lý này đặt ra yêu cầu Thành phố phải có các giải pháp cụ thể, thực chất và quyết liệt hơn để duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững trong dài hạn”, ông Nguyễn Văn Được nói.

Kết hợp động lực truyền thống với động lực mới

Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, theo ông Nguyễn Văn Được, TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng mô hình tăng trưởng mới dựa trên sự kết hợp giữa các động lực truyền thống và động lực mới.

Trong đó, Thành phố tiếp tục phát huy ba động lực quan trọng là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu. Đồng thời, cần thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số và kinh tế xanh.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện đề án tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030.

Đề án này sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy để làm cơ sở xây dựng chương trình hành động tổng thể cho toàn Thành phố, nhằm mở rộng không gian phát triển và tạo ra các cực tăng trưởng mới.

Song song đó, Thành phố sẽ tận dụng tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù từ Nghị quyết 98/2023/QH15 nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, qua đó tạo điều kiện cho TP. Hồ Chí Minh phát triển nhanh và bền vững hơn.

An ninh năng lượng – nền tảng của tăng trưởng

Một nội dung quan trọng khác được người đứng đầu Thành phố đặc biệt nhấn mạnh là bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế.

Theo ông, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều biến động địa chính trị, đặc biệt là nguy cơ khủng hoảng năng lượng từ các xung đột khu vực, TP. Hồ Chí Minh cần chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó để tránh bị động trước các cú sốc bên ngoài.

“Thành phố cần chuẩn bị cho giai đoạn bất định mới, khi các biến động địa chính trị có thể tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế và nguồn cung năng lượng”, ông Nguyễn Văn Được cảnh báo.

Trên cơ sở đó, ông giao Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống theo dõi cung – cầu năng lượng trên địa bàn, đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu điện, xăng dầu và khí cho giai đoạn tới, đồng thời xây dựng các kịch bản ứng phó với biến động giá hoặc nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng mô hình tăng trưởng mới dựa trên sự kết hợp giữa các động lực truyền thống và động lực mới.
TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng mô hình tăng trưởng mới dựa trên sự kết hợp giữa các động lực truyền thống và động lực mới.

Huy động trí tuệ xã hội cho chiến lược phát triển

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, hội thảo lần này là dịp để Thành phố lắng nghe các ý kiến đóng góp từ giới chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp nhằm hoàn thiện chiến lược phát triển trong giai đoạn mới.

Ông nhấn mạnh TP. Hồ Chí Minh luôn trân trọng các ý tưởng, sáng kiến và khuyến nghị chính sách có giá trị thực tiễn, xem đây là nguồn lực quan trọng để Thành phố tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng.

“Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân để tạo ra những đột phá mới, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được khẳng định.

Với quyết tâm chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát huy các động lực mới và bảo đảm nền tảng năng lượng ổn định, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng Thành phố sẽ tạo được bước bứt phá trong giai đoạn 2026–2030, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Tin bài khác
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Giữa trùng khơi Tổ quốc, sáng 14/3, không khí Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Bạch Long Vĩ diễn ra trang nghiêm, phấn khởi. Đến 10 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 93,5%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân nơi đảo tiền tiêu.
Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu dân cử được đặt ra ngày càng rõ ràng. PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng hệ thống đại diện của nhân dân.
Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Trong danh sách 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, có nhiều gương mặt đã trải qua 3–4 nhiệm kỳ, thậm chí có người 6 khóa liên tiếp làm đại biểu dân cử. Theo các đại biểu nhiều kinh nghiệm, nhiệm vụ của người đại diện cử tri không chỉ dừng lại ở việc phát biểu tại nghị trường, mà còn là quá trình theo đuổi kiến nghị một cách kiên trì và có lập luận thuyết phục để chuyển hóa ý kiến của người dân thành chính sách.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Ngày 13/3/2026, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử Cần Thơ, đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Bình Thủy và phường Phước Thới.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ngày 12/3, ông Nguyễn Việt Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI đã có các buổi tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động.
Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phân công công tác đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021–2026, nhằm tăng cường hiệu quả điều hành, phân định rõ trách nhiệm quản lý trong các lĩnh vực trọng tâm của thành phố.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

Trước việc giá xăng dầu tăng cao do biến động thị trường năng lượng toàn cầu, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp với các doanh nghiệp và hiệp hội vận tải theo dõi sát tình hình, kiểm soát việc điều chỉnh giá cước. Hiện mới có khoảng 18,5% doanh nghiệp vận tải hành khách tăng giá vé, trong khi nhiều tuyến xe buýt, metro và một số hãng taxi vẫn giữ nguyên hoặc giảm giá để hỗ trợ người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Ngày 13/3/2026, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh do ông Trần Trí Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh – làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại xã Chợ Lách và xã Phú Phụng. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo, đúng quy định và để cuộc bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, chiều 12/3, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh do ông Phạm Thành Ngại – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Đồng Tháp – làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Bình Xuân, Gò Công, Sơn Qui và Long Thuận (thuộc đơn vị bầu cử số 26).
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thúc đẩy sản xuất, ổn định thị trường và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các ban bầu cử tại phường Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành rà soát tiến độ, đồng thời tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại từng khu vực bầu cử.