Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa bàn đang có ca mắc COVID-19

DNHN - Ngày 30/7/2021, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đi kiểm tra và cho ý kiến về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Phù Ninh, nơi có 3 ca nhiễm COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra chốt phong tỏa phòng dịch tại khu 1, xã Gia Thanh, huyện Phú Ninh
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra chốt phong tỏa phòng dịch tại khu 1, xã Gia Thanh, huyện Phú Ninh. 

Cùng đi có ông Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc với huyện Phù Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nhân dân huyện Phù Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách khẩn trương, tích cực, bài bản ngay khi trên địa bàn có các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của huyện là phối hợp với cơ quan chuyên môn nhanh chóng tìm ra nguồn lây của các trường hợp F0 trên địa bàn để có biện pháp truy vết, xử lý. Đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2; thực hiện có hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm đối với công tác cách ly. Theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp thực hiện cách ly tại khu dân cư, đảm bảo đúng phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phân tích những nguy cơ lây chéo trong khu cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị: Là địa phương đầu tiên thực hiện mô hình cách ly tập trung ở cấp huyện, Phù Ninh phải chủ động nhân lực, vật lực để duy trì hoạt động ở cơ sở cách ly tập trung, xây dựng các phương án sẵn sàng trong trường hợp tiếp nhận số lượng người cách ly lớn. Tăng cường giám sát, kiểm tra, không để phát sinh trường hợp lây nhiễm dịch bệnh trong khu vực cách ly y tế tập trung. Cùng với đó, đáp ứng các yêu cầu thiết yếu của các trường hợp thực hiện cách ly và quan tâm thực hiện các chế độ đối với đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung để tạo tâm lý yên tâm cho cán bộ, người dân.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, toàn tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Phù Ninh nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của tổ COVID cộng đồng, đội ngũ cán bộ ở cơ sở, chính quyền cấp xã. Quản lý chặt chẽ người từ các địa phương khác trở về tỉnh, các đối tượng là khách vãng lai. Tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở để vận động mọi người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, kết hợp với việc xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực. Với đặc điểm có nhiều bến đò, bến phà với lượng người qua lại thường xuyên, Phù Ninh phải có phương án quản lý vừa chặt chẽ, vừa linh hoạt, không ảnh hưởng đến hoạt động giao thương của người dân. 

Đoàn công tác thăm cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Ninh
Đoàn công tác thăm cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Ninh. 

Nhấn mạnh tinh thần chống dịch “tập trung nhưng không nóng vội”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị: Huyện Phù Ninh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ trong nhân dân, tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt nhưng vẫn tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra bình thường. Trong công tác phòng, chống dịch nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo ngay với các cấp, các cơ quan chuyên môn để có phương án giải quyết.

Trong chương trình làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã đến thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 nút giao IC8 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai; kiểm tra chốt phong tỏa kiểm soát dịch tại khu 1, xã Gia Thanh và khu 12, xã Phú Lộc; thăm cơ sở cách ly y tế tập trung tại trường THCS Giấy Phong Châu.

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng quà, động viên lực lượng trực chốt, mong muốn các đồng chí nâng cao vai trò trách nhiệm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trở thành lá chắn chống dịch an toàn cho tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phù Ninh xác nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Đến thời điểm báo cáo, trên địa bàn Phú Ninh có 98 trường hợp F1, 556 trường hợp F2. Trong đó 42 trường hợp F1 xét nghiệm đã có kết quả âm tính lần 1, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Huyện đã thành lập 9 chốt kiểm soát dịch tại xã Gia Thanh, Phú Lộc, Hạ Giáp. Đồng thời, từ ngày 29/7, kích hoạt đưa vào vận hành cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện với cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo quy định và đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho các đối tượng cách ly. Hiện tại đang thực hiện cách ly tập trung 61 trường hợp F1.

Huyện đang tiếp tục thực hiện truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F1, F2, F3 và lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ.

PV

Tin liên quan