Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum: Việc xây dựng cổng chào không có gì là xấu

DNHN - Ngày 19/1, ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban ATGT tỉnh Kon Tum chia sẻ với báo chí việc xây dựng 13 cổng chào trong quá trình chỉnh trang đô thị thực hiện theo quy định về sử dụng ngân sách của thành phố. Việc này, không phải là xấu. Vì trong quá trình đô thị loại 3 lên đô thị loại 2 thì người dân cũng được hưởng lợi từ kiến trúc đô thị của thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, sau hơn 15 năm được công nhận là đô thị loại III, cho đến hiện tại, thành phố Kon Tum cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II, vậy nên lộ trình chỉnh trang đô thị từ đô thị loại 3 lên đô thị loại 2 là cần thiết có những công trình để phù hợp tạo điểm nhấn phát triển đô thị không có gì là xấu. 

Kon Tum cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II, vậy nên lộ trình chỉnh trang đô thị từ đô thị loại 3 lên đô thị loại 2 là cần thiết có những công trình để phù hợp tạo điểm nhấn phát triển đô thị không có gì là xấu.
Kon Tum cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II, vậy nên lộ trình chỉnh trang đô thị từ đô thị loại 3 lên đô thị loại 2 là cần thiết có những công trình để phù hợp tạo điểm nhấn phát triển đô thị không có gì là xấu.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết thêm, "Thành phố Kon Tum là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh," vì vậy tại Hội nghị lần thứ Tư, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025 đã thống nhất xác định thành phố Kon Tum và huyện Kon Plông là vùng kinh tế động lực của tỉnh và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phát triển đô thị TP Kon Tum tỉnh Kon Tum trở thành phố hiện đại, sôi động và bền vững theo định hướng “Thành phố xanh mới - New green city”; xây dựng thành phố Kon Tum phát triển có bản sắc riêng và là điểm nhấn về phát triển đô thị của khu vực Bắc Tây Nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng thắc mắc, "Trong quá trình xây dựng 5 cổng chào vi phạm, có 3 cổng xây dựng từ năm 2020 nhưng cơ quan của Bộ GTVT đóng ở tỉnh Kon Tum không có ý kiến gì. Từ việc không có ý kiến này nên TP. Kon Tum mới tiếp tục xây dựng thêm 2 cái nữa.

Đến khi 2 cổng mới xây năm 2021 thì cơ quan của Cục Quản lý đường bộ mới ý kiến, xử lý. Như vậy là không công bằng. Theo tôi, tôi không đồng ý với việc này”, ông Tuấn nói đồng thời cho rằng cần phải xử lý ngay ban đầu thì không xảy ra những sai phạm tiếp theo như hiện nay.

"Tuy nhiên, việc xây 5 cổng chào mà chưa thống nhất với cơ quan Cục QLĐB, cơ quan của Bộ GTVT thì UBND thành phố như vậy là sai.

Chúng ta phải tách biệt 2 việc rõ ràng. Một là chỉnh trang đô thị không sai vì đây là chủ trương chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị. Thứ hai là việc UBND thành phố xây dựng cổng chào khi chưa được chấp thuận của cơ quan Bộ GTVT, việc này là sai rõ ràng, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Hiện tôi đã giao cho Sở GTVT, UBND thành phố làm việc với cơ quan của Bộ GTVT. Việc này còn tuỳ thuộc vào kết quả làm việc với Bộ GTVT". 

Ông Nguyễn Thanh Mân – Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chia sẻ với phóng viên. (Ảnh Trọng Tâm).
Ông Nguyễn Thanh Mân – Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chia sẻ với phóng viên. (Ảnh Trọng Tâm).

Ông Nguyễn Thanh Mân – Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chia sẻ: "Sau hơn 15 năm được công nhận là đô thị loại III, cho đến hiện tại, thành phố Kon Tum cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II. Để có kết quả đạt được như ngày hôm nay thì trong những năm qua, thành phố Kon Tum đã huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị gắn với mở rộng không gian đô thị thành phố, đặc biệt là triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển quỹ đất, phấn đấu xây dựng thành phố Kon Tum sớm đạt đô thị loại II". Trong đó, nổi bật nhất là cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị có sự thay đổi vượt bậc. nhưng vẫn chưa thực sự “ghi tên” mình vào hệ thống đô thị loại II, nhưng những kết quả đạt được là minh chứng của sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của toàn nhân dân thành phố".

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng 11 cổng đèn led (gồm các đường: Trần Phú 2 cổng, Trần Phú nối dài 1 cổng, Bà Triệu 01 cổng, Lê Hồng Phong 2 cổng, Phạm Văn Đồng 1 cổng, Phan Đình Phùng 2 cổng, Duy Tân 1 cổng, Nguyễn Huệ 1 cổng) và đầu tư hoàn thành 2 cổng chào đầu cửa ngõ phía Bắc và phía Nam thành phố Kon Tum.

Ông Nguyễn Văn Tân ở tổ 3 phường Trường Chinh chia sẻ; tôi sinh sống ở đây từ những năm gian khó đến giờ, những năm trước đây đi dọc các tuyến phố rất nhếch nhác, ban đêm thì tối om, nhiều nhà sơ hở chưa kịp khóa cửa cẩn thận thị trộm đột nhập vào nhà ngay, nhưng từ khi thành phố có chủ trương đầu tư, chỉnh trang lại bộ mặt đô thị, bắt các hệ thống đèn led ở dọc các tuyến phố, xây một số cổng đèn trang trí bằng hệ thống led nhìn bộ mặt đô thị tại đây thay đổi nên bà con ai nấy cũng phấn khởi rất nhiều. 

Ảnh minh Đến nay, hơn 90% các tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và trồng hoa, cây cảnh. họa
 Đến nay, hơn 90% các tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và trồng hoa, cây cảnh. 

Tương tự ông Nguyễn Đăng Châu, trú tại phường Duy Tân cho biết, tôi sinh sống ở đây đã 40 năm, những năm trước đây đi dọc các tuyến phố rất nhếch nhác lắm, nhưng từ đầu năm 2021 khi cổng đèn led ngay sát nhà ông được hoàn thành thì không khí của bà con sinh sống dọc tuyến phố rất phấn khởi, từ khi cổng đèn led này bật sáng lên nhìn bộ mặt đô thị tại đây thay đổi khác hẳn. 

"Sau hơn 15 năm được công nhận là đô thị loại III, cho đến hiện tại, thành phố Kon Tum cơ bản đáp ứng được một số tiêu chí đô thị loại II.

Đến nay, hơn 90% các tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và trồng hoa, cây cảnh. Ngoài ra, nhằm thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nhiều sân thể thao, sân chơi tại cộng đồng. Kết quả của công tác xã hội hóa xây dựng văn minh đô thị đã góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 Trọng Tâm

Bài liên quan