Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

18:52 02/03/2022

Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 02/2022 để nghe, cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 02, triển khai nhiệm vụ tháng 03/2022…

Theo đó, phát biểu kết luận phiên họp nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thống nhất với kết quả đã được đề cập trong báo cáo. Đặc biệt, trong tháng 2, các cấp, các ngành đã tổ chức cho nhân dân đón Tết yên vui, an toàn, tiết kiệm. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đạt khá. Hoạt động dịch vụ, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư, thu ngân sách đều có kết quả tích cực... Các hoạt động văn hóa, xã hội, an sinh xã hội được quan tâm và điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… 

Ảnh minh họa
Phiên họp thường kỳ tháng 02/2022 của UBND tỉnh Nghệ An.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã yêu cầu các ngành, đơn vị có liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, tập trung thực hiện các dự án trọng điểm. Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 đúng đối tượng, kịp thời. Giải quyết vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động với lao động. Ngành Y tế phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam xem xét thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0, cách ly F1 tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế để vừa giảm tải cho các đơn vị y tế, vừa hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và giữ chân lao động. 

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tại phiên họp.

“Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với các nhà đầu tư triển khai các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Bên cạnh đó, bám sát tiến độ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Mai 2, Khu công nghiệp Thọ Lộc. Phối hợp với ngành Y tế và các địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI. Ngành Công thương chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng chủ lực, nhất là các mặt hàng công nghiệp chế tạo để thúc đẩy phát triển công nghiệp. Tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Bám sát bổ sung hoàn thiện quy hoạch Điện 8 để thu hút đầu tư năng lượng sạch...” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.  

Ảnh minh họa

Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An.

Tại phiên họp, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhận định: Trước những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải do đại dịch Covid-19, thì việc kịp thời giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động cần được xem là một trong những giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Do đó, điều quan trọng trước mắt cần phải làm là cho phép các doanh nghiệp thành lập cơ sở thu dung tại chỗ, hỗ trợ Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người lao động. Hơn nữa, cần xem xét thành lập tuyến xe buýt đi qua các khu công nghiệp để giúp việc đi lại của công nhân, người lao động thuận tiện hơn.

Văn Cương – Hoàng Lan