Thứ ba 01/04/2025 18:34
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đồng phạm phải đối mặt với hình phạt nào?

05/03/2024 09:38
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Theo công báo của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an: Ngày 26/02/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan; khởi tố, bắt tạm giam đối với 06 bị can.

Bị can Nguyễn Văn Hậu (Hậu Pháo) và các đồng phạm. (Ảnh BCA)
Bị can Nguyễn Văn Hậu (Hậu Pháo) và các đồng phạm. (Ảnh BCA).

Các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, phạm vào khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định, Lệnh tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt, triển khai thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra xác minh, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố, hành vi của các đối tượng liên quan, xác minh tài sản để thu hồi, kê biên triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Ngọc Trang (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh).
Luật sư Phạm Ngọc Trang (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh).

Trả lời PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, Luật sư Phạm Ngọc Trang (Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: 06 bị can nêu trên đang bị khởi tố theo khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Dưới góc độ pháp lý, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán; Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật; Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán; Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán; Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán. Từ đó xâm phạm đến sự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực kế toán, gây mất trật tự và khó kiểm soát hoạt động kế toán của cơ quan chức năng.

Phân tích cụ thể hơn, khách thể của tội phạm đang xâm phạm đến chế độ quản lý nhà nước đối với kế toán. Chủ thể của tội phạm hay nói cách khác là người có khả năng thực hiện hành vi phạm tội là những người có chức vụ hoặc có thẩm quyền nhất định trong hoạt động nghề nghiệp kế toán.

Về mặt khách quan của tội phạm, tập trung vào 02 nội dung: một là hành vi của người phạm tội: người phạm tội đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để thực hiện các hành vi như giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán tài sản của đơn vị,… hai là hậu quả của hành vi: gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, được xác định được bởi các số liệu cụ thể.

Về mặt chủ quan của tội phạm: lỗi của người phạm tội phải là lỗi cố ý.

Như vậy thì, đối với vụ việc này, để chứng minh 6 bị can được nêu trên thuộc tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, cơ quan điều tra phải làm rõ hành vi của họ có thuộc các hành vi như giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán tài sản của đơn vị,… bằng các tài liệu, chứng cứ có thể thu thập được như sổ sách, chứng từ thu chi, sổ quỹ, hóa đơn, hợp đồng, sổ chi phí đầu tư xây dựng,….

Hơn nữa phải chứng minh được hành vi đó gây thiệt hại cụ thể, có phải gần 12.000 tỷ như con số UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra, và thiệt hại này do cố ý hay vô ý thực hiện?

Mức phạt tù cao nhất cho tội danh này theo Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) là 20 năm, và người thực hiện phải chịu hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc công việc nhất định từ 01 đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hoàng Long.

Tin bài khác
Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Trong khoảng 10 năm trở lại đây nước ta đã ban hành nhiều luật trong đó đưa ra những quy định thể chế hóa việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo cho phù hợp với thực tiễn phát triển, đặc biệt trong bối cảnh thực hiện các cam kết tại COP 26 trong đó mục tiêu lớn là dưa mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050.
Năm 2025: Trường hợp phải đổi "sổ đỏ cũ sang sổ đỏ mới" cần biết

Năm 2025: Trường hợp phải đổi "sổ đỏ cũ sang sổ đỏ mới" cần biết

Sở hữu sổ đỏ chính chủ là điều mà bất cứ ai đều quan tâm, nhưng những trường hợp phải đổi “sổ đỏ cũ sang sổ đỏ mới” năm 2025 không phải ai cũng biết…
Pháp lý hợp đồng: Đừng nhầm lẫn giữa phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Pháp lý hợp đồng: Đừng nhầm lẫn giữa phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại có thể cùng tồn tại nếu được thỏa thuận rõ trong hợp đồng. Thế nhưng, nhiều trường hợp bên vi phạm chỉ phải chịu trách nhiệm phạt vi phạm. Hãy nắm chắc quy định để tránh những "hợp đồng mập mờ".
Chồng để lại di chúc tài sản cho người khác: Vợ, con có đòi lại được ?

Chồng để lại di chúc tài sản cho người khác: Vợ, con có đòi lại được ?

Di chúc dù là sự thể hiện ý chí độc lập của một người nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mất đi. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam vẫn có những quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của những thành viên trong gia đình.
VCCI: Cần sửa quy định về lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết dùng tài sản công

VCCI: Cần sửa quy định về lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết dùng tài sản công

VCCI nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh một số quy định để đảm bảo tính minh bạch, hợp lý và hiệu quả trong quá trình lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết và xử lý tài sản công sau khi hết thời hạn hợp tác.
Luật sư Trương Thanh Đức: Cần siết quản lý để chặn sở hữu chéo ngân hàng

Luật sư Trương Thanh Đức: Cần siết quản lý để chặn sở hữu chéo ngân hàng

Sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng Việt Nam mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn, đòi hỏi siết chặt quản lý và cải thiện pháp lý. Luật sư Trương Thanh Đức chia sẻ góc nhìn sắc sảo về vấn đề này và giải pháp kiểm soát hiệu quả.
Những điều doanh nghiệp cần biết về “kế hoạch thanh tra năm 2025”

Những điều doanh nghiệp cần biết về “kế hoạch thanh tra năm 2025”

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành văn bản về định hướng kế hoạch thanh tra năm 2025. Trong đó, có những điểm rất quan trọng mà doanh nghiệp cần biết…
Im lặng có phải là đồng ý giao kết hợp đồng?

Im lặng có phải là đồng ý giao kết hợp đồng?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, im lặng có thể được coi là đồng ý hoặc chưa thể xác định là đồng ý giao kết hợp đồng.
Người thuê nhà tại các tỉnh phía Nam được áp giá điện như thế nào?

Người thuê nhà tại các tỉnh phía Nam được áp giá điện như thế nào?

Từ ngày 11/10, khi điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân theo quy định, sinh viên, người lao động đi thuê nhà tại các tỉnh, thành phố phía Nam sẽ được áp giá điện như thế nào?
Bảo vệ lao động nữ: 15 quyền lợi pháp lý quan trọng cần biết

Bảo vệ lao động nữ: 15 quyền lợi pháp lý quan trọng cần biết

Pháp luật Việt Nam đã có những chính sách đặc biệt nhằm bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ, đảm bảo họ có một môi trường làm việc an toàn và công bằng trong suốt thời gian làm việc và chăm sóc gia đình.
Bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT không?

Bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT không?

Thuế GTGT là sắc thuế quan trọng hầu hết mọi doanh nghiệp đều phát sinh. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) hay không là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hãy cùng VisioEdu tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.
Góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều kiện và thủ tục như thế nào?

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều kiện và thủ tục như thế nào?

Độc giả hỏi: Tôi đang là thành viên của một công ty trách nhiệm hữu hạn. Tôi muốn góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì cần điều kiện gì và thủ tục thế nào?
Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam: Cần chuẩn bị những gì?

Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam: Cần chuẩn bị những gì?

Độc giả hỏi: Tôi là Việt kiều hiện đang sinh sống tại Úc. Tôi muốn mua nhà đất tại Việt Nam thì cần lưu ý và chuẩn bị những gì?
Có được sử dụng máy bay không người lái để cứu trợ trong thiên tai?

Có được sử dụng máy bay không người lái để cứu trợ trong thiên tai?

Máy bay không người lái có thể vận chuyển 5-7 kg nhu phẩm thiết yếu đến những vùng thiên tai bị cô lập. Theo luật, người điều khiển máy bay phải xin cấp phép…
Làm từ thiện sau bão: Cá nhân cần tuân thủ những quy định nào?

Làm từ thiện sau bão: Cá nhân cần tuân thủ những quy định nào?

Việc cá nhân làm từ thiện sau bão số 3 là hành động đáng trân trọng nhưng cần nắm rõ quy định của pháp luật.
Đọc nhiều