Thứ bảy 29/11/2025 04:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Luật sư “mách nước” gì cho nhà thầu khi gửi đơn kiến nghị?

Trong môi trường đấu thầu đầy cạnh tranh, một quyết định loại nhà thầu đôi khi bắt nguồn từ những sai sót tưởng chừng rất nhỏ trong quá trình đánh giá. Khi đó, gửi đơn kiến nghị là cách làm hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy nhiều nhà thầu mất trắng chi phí kiến nghị hoặc bị bác đơn, chỉ vì không nắm rõ quy trình hoặc gửi sai thời điểm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) - cho rằng, quyết định loại nhà thầu đôi khi bắt nguồn từ những sai sót tưởng chừng rất nhỏ trong quá trình đánh giá. Khi đó, gửi đơn kiến nghị là cách làm hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Trường hợp phát sinh tình huống chưa được quy định cụ thể, rõ ràng trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu thì nhà thầu có thể làm đơn kiến nghị gửi đến chủ đầu tư, người có thẩm quyền trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định tại khoản 2 Điều 92 của Luật đầu tư khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp bị ảnh hưởng.

Luật sư “mách nước” gì cho nhà thầu khi gửi đơn kiến nghị?
Gửi đơn kiến nghị là một trong những cách làm hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu

Theo Luật sư Tuấn, nhà thầu có thể kiến nghị ở giai đoạn mở hồ sơ đề xuất tài chính. Tuy nhiên, đối với các vấn đề trước khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, để được xem xét, giải quyết thì đơn kiến nghị phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, đối với kiến nghị về nội dung hồ sơ mời thầu, đơn kiến nghị có thể là của các cơ quan, tổ chức quan tâm đến gói thầu, dự án đầu tư kinh doanh. Đối với các nội dung khác về quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, đơn kiến nghị phải là của nhà thầu, nhà đầu tư tham dự thầu;

Thứ hai, đơn kiến nghị phải có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người đại điện hợp pháp của nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan, tổ chức gửi đơn hoặc được ký số, gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

Thứ ba, đơn kiến nghị được gửi đến đơn vị giải quyết kiến nghị quy định tại khoản 1 Điều 91 và khoản 1 Điều 92 của Luật đấu thầu năm 2023 trước khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Trước câu hỏi trường hợp đơn kiến nghị của nhà thầu gửi trên trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không có chữ ký của người ký đơn và cũng không đóng dấu thì chủ đầu tư có giải quyết đơn kiến nghị đó không, Luật sư Tuấn cho rằng, tại điểm b khoản 1 Điều 90 Luật đấu thầu năm 2023 quy định: “Đơn kiến nghị phải có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người đại điện hợp pháp của nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan, tổ chức gửi đơn hoặc được ký số, gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”.

Theo đó, đơn kiến nghị của nhà thầu gửi trên trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không có chữ ký của người ký đơn và cũng không đóng dấu thì người có trách nhiệm giải quyết kiến nghị thông báo bằng văn bản cho nhà thầu về việc không xem xét, giải quyết kiến nghị. Hơn nữa, đơn kiến nghị của Nhà thầu chỉ được xem xét, giải quyết kiến nghị khi chưa gửi đơn khiếu nại, tố cáo, khởi kiện.

Trường hợp đang trong quá trình giải quyết kiến nghị mà nhà thầu khởi kiện, khiếu nại, tố cáo thì việc giải quyết kiến nghị được chấm dứt ngay theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật đấu thầu năm 2023.

Cũng theo Luật sư Tuấn, đơn kiến nghị của nhà thầu mặc dù đã gửi thành công trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhưng đơn kiến nghị không thể hiện tên, dấu mộc của công ty hoặc chữ ký số của nhà thầu kiến nghị thì đơn kiến nghị đó không đúng quy định của pháp luật. Khi đó, người có trách nhiệm giải quyết kiến nghị không xem xét, giải quyết kiến nghị mà thông báo bằng văn bản cho nhà thầu về việc biết do không đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 90 Luật đấu thầu năm 2023.

Mục đích của việc giải quyết kiến nghị là đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật trong hoạt động đấu thầu, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan theo quy định của pháp luật.

Một trong những điều kiện mà nhà thầu quan tâm đó là liên quan đến chi phí khi gửi đơn kiến nghị nộp cho bộ phận thường trực giúp việc cho Chủ tịch Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trước hoặc đồng thời với đơn kiến nghị theo điểm đ khoản 2 Điều 90 Luật đấu thầu năm 2023. Theo đó, trường hợp nhà thầu kiến nghị được người có thẩm quyền giải quyết kiến nghị kết luận là đúng thì trong văn bản giải quyết kiến nghị phải nêu rõ biện pháp, cách thức và thời gian để khắc phục hậu quả (nếu có); nhà thầu có kiến nghị được nhận lại chi phí giải quyết kiến nghị đã nộp.

Trường hợp kiến nghị của nhà thầu được kết luận là không đúng thì văn bản trả lời phải giải thích rõ lý do. Nhà thầu có kiến nghị không được hoàn trả chi phí giải quyết kiến nghị đã nộp theo khoản 5 Điều 91 Luật đấu thầu năm 2023.

Tại khoản 8 Điều 12 Nghị định 24/2024/NĐ-CP quy định chi phí trong lựa chọn nhà thầu, chi phí cho Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của nhà thầu về kết quả lựa chọn nhà thầu trong lựa chọn nhà thầu được tính theo tỷ lệ phần trăm so với giá dự thầu của nhà thầu có kiến nghị như sau:

Giá dự thầu dưới 50.000.000.000 đồng, tỷ lệ 0,03% nhưng tối thiểu là 5.000.000 đồng; giá dự thầu từ 50.000.000.000 đồng đến dưới 100.000.000.000 đồng, tỷ lệ 0,025% nhưng tối thiểu là 15.000.000 đồng; giá dự thầu từ 100.000.000.000 đồng đến dưới 200.000.000.000 đồng, tỷ lệ 0,02% nhưng tối thiểu là 25.000.000 đồng; giá dự thầu từ 200.000.000.000 đồng trở lên, tỷ lệ 0,015% nhưng tối thiểu là 40.000.000 đồng và tối đa là 60.000.000 đồng.

Như vậy, khi nhà thầu có kiến nghị thì phải nộp một khoản tiền để giải quyết kiến nghị về cho Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị. Chi phí tư vấn cho Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của nhà thầu về kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm so với giá dự thầu của nhà thầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đối với gói thầu áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, hai giai đoạn hai túi hồ sơ, trường hợp nhà thầu có kiến nghị không được mở hồ sơ đề xuất về tài chính thì việc xác định chi phí cho Hội đồng tư vấn căn cứ vào giá gói thầu.

Tin bài khác
Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 306/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 9/1/2026, siết chặt xử phạt hành vi vi phạm trong chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ, đăng ký giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan, với mức phạt tối đa tới 1,5 tỷ đồng.
Nhìn nhận pháp lý về Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Xây dựng Quảng Hồng

Nhìn nhận pháp lý về Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Xây dựng Quảng Hồng

Ngày 21/02/2011, Công ty Xây dựng Quảng Hồng (nay là Công ty Cổ phần Xây dựng Quảng Hồng, trụ sở tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh) ký Hợp đồng kinh tế số 05/2011/HĐKT-XDQH với ông Phạm Văn Dũng và bà Phạm Thị Thất, trú tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (cũ).
Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Theo Nghị định 274/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/11, người sử dụng lao động nếu chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quá 60 ngày, dù đã được cơ quan chức năng đôn đốc bằng văn bản, sẽ bị xem là trốn đóng.
Hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao hiệu quả trợ giúp pháp lý trong kỷ nguyên mới

Hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao hiệu quả trợ giúp pháp lý trong kỷ nguyên mới

Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2026 của Quốc hội để sửa đổi, là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Đưa công tác trợ giúp pháp lý lên không gian số - xu hướng tất yếu trong xây dựng chính quyền phục vụ

Đưa công tác trợ giúp pháp lý lên không gian số - xu hướng tất yếu trong xây dựng chính quyền phục vụ

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục và trợ giúp pháp lý đang trở thành hướng đi tất yếu nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng khả năng tiếp cận pháp luật của người dân.
Ứng dụng trợ giúp pháp lý trên điện thoại di động - chuyển đổi số vì người yếu thế

Ứng dụng trợ giúp pháp lý trên điện thoại di động - chuyển đổi số vì người yếu thế

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia và cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ, việc đưa công nghệ vào lĩnh vực trợ giúp pháp lý được xem là một bước tiến quan trọng nhằm thu hẹp khoảng cách tiếp cận công lý giữa các nhóm đối tượng trong xã hội.
Tăng cường cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh trong hoạt động trợ giúp pháp lý

Tăng cường cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh trong hoạt động trợ giúp pháp lý

Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn về cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh giữa các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan liên quan trong việc cung cấp trợ giúp pháp lý và các dịch vụ hỗ trợ cho nhóm đối tượng đặc thù.
Tăng cường truyền thông trợ giúp pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người cao tuổi

Tăng cường truyền thông trợ giúp pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người cao tuổi

Công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý đang trở thành cầu nối quan trọng giúp người cao tuổi hiểu rõ hơn về quyền được pháp luật bảo vệ, chủ động tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ khi cần thiết.
Củng cố mạng lưới trợ giúp pháp lý: Chung tay bảo vệ nhóm yếu thế

Củng cố mạng lưới trợ giúp pháp lý: Chung tay bảo vệ nhóm yếu thế

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bạo lực gia đình và người dân tộc thiểu số.
Trợ giúp pháp lý – Cầu nối pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Trợ giúp pháp lý – Cầu nối pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh số 1 (thuộc Sở Tư pháp Quảng Ngãi) duy trì và mở rộng nhiều năm qua.
Quảng Ninh: Đưa pháp luật đến gần dân qua hoạt động trợ giúp pháp lý tại cơ sở

Quảng Ninh: Đưa pháp luật đến gần dân qua hoạt động trợ giúp pháp lý tại cơ sở

Ngày 10/10, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với UBND phường Móng Cái 1 tổ chức 3 hội nghị trợ giúp pháp lý tại cơ sở, thu hút hơn 300 đại biểu là cán bộ, hội viên các đoàn thể và người dân trên địa bàn tham dự.
Nâng cao nhận thức pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân Phú Thọ

Nâng cao nhận thức pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân Phú Thọ

Thực hiện Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2025, ngày 10/10, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã phối hợp với địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý tại xã Thung Nai, tỉnh Phú Thọ.
Tập huấn Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý

Tập huấn Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý

Hội nghị đã được tổ chức tại TP Huế, nhằm triển khai Kế hoạch dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng thế giới tài trợ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.
Hàng trăm đại biểu tại TP Huế được tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý

Hàng trăm đại biểu tại TP Huế được tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý

Trong hai ngày 6-7/10/2025, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã tổ chức các Hội nghị nâng cao năng lực, kiến thức về trợ giúp pháp lý cho người có uy tín và đội ngũ cán bộ ở cơ sở tại thành phố Huế.
Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý: Đưa chính sách nhân văn đến gần đồng bào vùng cao Lào Cai

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý: Đưa chính sách nhân văn đến gần đồng bào vùng cao Lào Cai

Trợ giúp pháp lý là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, thể hiện tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong tiếp cận công lý.