Thứ ba 14/07/2026 17:59
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ tịch Cần Thơ: Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khi hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

02/07/2022 23:18
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn của một bộ phận cán bộ, công chức trong việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, gây khó chịu cho doanh nghiệp.

Chiều 1-7, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của TP và đối thoại giữa chính quyền TP với doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị chiều 1-7.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị chiều 1-7.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, thời gian qua, mặc dù môi trường đầu tư của TP có sự cải thiện tích cực nhưng còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Theo ông Trường, ngoài ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì còn những hạn chế mang tính chất chủ quan của các ngành các cấp.

Cụ thể là vẫn còn thủ tục hành chính giải quyết chưa đúng hạn, ảnh hưởng sự hài lòng của người dân, ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển kinh tế của các doanh nghiệp.

Việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là lao động, nguồn vốn, nguồn nguyên liệu, kết nối thị trường, trong khi năng lực quản trị của phần lớn doanh nghiệp còn hạn chế.

Bên cạnh đó, chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của các ngành, các cấp của TP còn chưa cao, chưa đồng đều.

“Qua theo dõi, chúng tôi thấy rằng vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn của một bộ phận cán bộ công chức trong việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Điều này gây khó chịu cho doanh nghiệp. Đồng thời, đây là việc làm tôi cho là rất tệ, gọi là tham nhũng vặt đó. Việc này làm mất đi hình ảnh người cán bộ, công chức, làm trì trệ nền hành chính. Quyết tâm của lãnh đạo TP rất cao, khi các nhà đầu tư vào gặp các lãnh đạo TP thì hồ hởi phấn khởi, quyết tâm cao lắm, nhưng khi bắt đầu triển khai thủ tục thì rất nhiêu khê…” – ông Trường nói.

Đại diện các sở, ngành của TP và rất đông doanh nghiệp đã tới dự hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM
Đại diện các sở, ngành của TP và rất đông doanh nghiệp đã tới dự hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM.

Từ đó, ông Trường cho rằng để cải thiện PCI của TP cần tập trung nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức chuyên môn, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư.

Trong đó, ông Trường giao trách nhiệm cho Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp, chủ trì các sở ngành xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để tiếp cận, hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả gắn với việc khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp để có hướng điều chỉnh phù hợp.

“Việc này chúng ta làm không phải vì thành tích, mà làm vì sự phát triển của TP, vì sự khá lên của cuộc sống người dân” – ông Trường nhấn mạnh.

Theo ông Trường, để cải thiện vượt bậc môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ cho doanh nghiệp đòi hỏi các sở, ngành cần phải khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt; các cấp các ngành phải làm mạnh mẽ hơn nữa công tác thanh tra kiểm tra giám sát, xử lý sai phạm nhất là hành vi tham nhũng vặt, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP giao Sở KH&ĐT tham mưu UBND TP nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 của TP; Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp, mô hình cải thiện thời gian cấp các loại giấy phép…; Doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành TP thực hiện chuyển đổi số để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch; Kích hoạt tổng đài 1022 để hỗ trợ doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp bị làm khó thì phản ánh luôn qua tổng đài này để lãnh đạo TP kiểm tra giám sát.

Trước đó, trong buổi đối thoại, một số doanh nghiệp kiến nghị được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động đủ tiêu chuẩn, cải thiện thủ tục hành chính… Đại diện một số ngành Công thương, Thuế, Ngân hàng, LĐ-TB&XH đã trả lời các thắc mắc liên quan.

Nhẫn Nam

Bài liên quan
Tin bài khác
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.