Chủ tịch Cần Thơ: Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khi hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

DNHN - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn của một bộ phận cán bộ, công chức trong việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, gây khó chịu cho doanh nghiệp.

Chiều 1-7, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của TP và đối thoại giữa chính quyền TP với doanh nghiệp. 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị chiều 1-7.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị chiều 1-7.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, thời gian qua, mặc dù môi trường đầu tư của TP có sự cải thiện tích cực nhưng còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Theo ông Trường, ngoài ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì còn những hạn chế mang tính chất chủ quan của các ngành các cấp.

Cụ thể là vẫn còn thủ tục hành chính giải quyết chưa đúng hạn, ảnh hưởng sự hài lòng của người dân, ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển kinh tế của các doanh nghiệp.

Việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là lao động, nguồn vốn, nguồn nguyên liệu, kết nối thị trường, trong khi năng lực quản trị của phần lớn doanh nghiệp còn hạn chế.

Bên cạnh đó, chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của các ngành, các cấp của TP còn chưa cao, chưa đồng đều.

“Qua theo dõi, chúng tôi thấy rằng vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn của một bộ phận cán bộ công chức trong việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Điều này gây khó chịu cho doanh nghiệp. Đồng thời, đây là việc làm tôi cho là rất tệ, gọi là tham nhũng vặt đó. Việc này làm mất đi hình ảnh người cán bộ, công chức, làm trì trệ nền hành chính. Quyết tâm của lãnh đạo TP rất cao, khi các nhà đầu tư vào gặp các lãnh đạo TP thì hồ hởi phấn khởi, quyết tâm cao lắm, nhưng khi bắt đầu triển khai thủ tục thì rất nhiêu khê…” – ông Trường nói. 

Đại diện các sở, ngành của TP và rất đông doanh nghiệp đã tới dự hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM
Đại diện các sở, ngành của TP và rất đông doanh nghiệp đã tới dự hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM.

Từ đó, ông Trường cho rằng để cải thiện PCI của TP cần tập trung nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức chuyên môn, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư.

Trong đó, ông Trường giao trách nhiệm cho Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp, chủ trì các sở ngành xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để tiếp cận, hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả gắn với việc khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp để có hướng điều chỉnh phù hợp.

“Việc này chúng ta làm không phải vì thành tích, mà làm vì sự phát triển của TP, vì sự khá lên của cuộc sống người dân” – ông Trường nhấn mạnh.

Theo ông Trường, để cải thiện vượt bậc môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ cho doanh nghiệp đòi hỏi các sở, ngành cần phải khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt; các cấp các ngành phải làm mạnh mẽ hơn nữa công tác thanh tra kiểm tra giám sát, xử lý sai phạm nhất là hành vi tham nhũng vặt, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP giao Sở KH&ĐT tham mưu UBND TP nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 của TP; Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp, mô hình cải thiện thời gian cấp các loại giấy phép…; Doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành TP thực hiện chuyển đổi số để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch; Kích hoạt tổng đài 1022 để hỗ trợ doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp bị làm khó thì phản ánh luôn qua tổng đài này để lãnh đạo TP kiểm tra giám sát.

Trước đó, trong buổi đối thoại, một số doanh nghiệp kiến nghị được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động đủ tiêu chuẩn, cải thiện thủ tục hành chính… Đại diện một số ngành Công thương, Thuế, Ngân hàng, LĐ-TB&XH đã trả lời các thắc mắc liên quan.

Nhẫn Nam

 

Bài liên quan