Thứ bảy 22/08/2026 05:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ tịch ASEAN-BAC: Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực

07/05/2023 16:43
Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Arsjad Rasjid đánh giá, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào việc thực hiện các ưu tiên kinh tế.
Ảnh minh họa
Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Arsjad Rasjid

Theo ông Rasjid, Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư trong và ngoài khu vực, cũng như tích cực tham gia các sáng kiến như Khu vực thương mại tự do ASEAN và mới đây đã bày tỏ mong muốn tham gia mạng lưới kết nối thanh toán xuyên biên giới vốn được cho là bước phát triển tích cực cho hội nhập kinh tế khu vực. Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện Năng lượng gió ASEAN 2023 sắp tới là một đóng góp đáng kể cho các mục tiêu năng lượng tái tạo của khu vực. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, Đông Nam Á có công suất điện gió lên tới 8,5GW vào cuối năm 2020 và dự kiến đạt 35GW vào năm 2030 nếu đạt được các chính sách và mục tiêu hiện tại. Về phần mình, Việt Nam là thị trường điện gió lớn nhất trong khu vực, với công suất phát điện dự kiến lên tới 13,9GW vào năm 2025.

"Việt Nam là thị trường điện gió lớn nhất khu vực,với mục tiêu công suất là 13,9 GW cho năm 2025. Nhìn chung, tôi cho rằng những đóng góp của Việt Nam rất quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế của ASEAN và cam kết của Việt Nam trong các sáng kiến khác nhau thể hiện sự sẵn sàng hướng tới một khu vực hội nhập và thịnh vượng", Chủ tịch ASEAN-BAC khẳng định.

Cũng theo ông Rasjid, ASEAN-BAC đã xác định 5 vấn đề kinh tế ưu tiên cần được giải quyết trong năm nay, bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số, phát triển bền vững, phục hồi y tế, an ninh lương thực, thương mại và đầu tư. Để thúc đẩy những ưu tiên này, ASEAN-BAC đã phát triển 8 “dự án kế thừa” hướng tới một khu vực kinh tế hội nhập, kết nối và bền vững.

Các dự án trên bao gồm: Mã QR ASEAN, Nền tảng thị trường cho vay, Từ điển mở doanh nhân, Trung tâm phát thải bằng “0” ASEAN, Trung tâm Carbon tiên tiến, Chiến dịch tiêm chủng ASEAN One Shot, Mô hình vòng khép kín bao trùm cho các sản phẩm nông nghiệp và Thực thể kinh doanh ASEAN.

Các sáng kiến ưu tiên này của ASEAN-BAC đã nhận được sự ủng hộ của tất cả bộ trưởng kinh tế ASEAN và đều đạt tiến triển. Một trong những sáng kiến đã tiến triển là Mã QR ASEAN, nhằm tạo điều kiện thanh toán xuyên biên giới bằng cách cung cấp mã QR được tiêu chuẩn hóa cho những người bán hàng để họ chấp nhận thanh toán bằng các loại ví điện tử khác nhau trong khu vực.

Hiện nay, hệ thống thanh toán của Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã được kết nối. Trong khi đó, Malaysia và Thái Lan cũng có hệ thống thanh toán tích hợp với Singapore. Tuy nhiên, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khuyến khích áp dụng rộng rãi hơn và đảm bảo khả năng tương tác tại tất cả các nước ASEAN.

Chủ tịch ASEAN-BAC Rasjid nhắc lại rằng, trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi thông báo rằng ASEAN đã nhất trí xây dựng một hệ sinh thái khu vực cho xe điện. Tất cả các nước thành viên cũng hoan nghênh chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023 “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” với 3 mũi nhọn chiến lược gồm phục hồi và tái thiết, kinh tế kỹ thuật số và phát triển bền vững.

Ông Rasjid nhấn mạnh rằng, sự thay đổi hướng tới giao thông bền vững rất quan trọng đối với ASEAN và điều đáng khích lệ là các nước thành viên cùng nhau hỗ trợ mục tiêu này. Việc thông qua và thực thi thỏa thuận về xe điện sẽ tác động tích cực, không chỉ đối với môi trường mà cả đối với nền kinh tế. Nó sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho khu vực tư nhân và thúc đẩy các tiến bộ công nghệ.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp này cũng lưu ý rằng, Indonesia và Philippines đang nắm giữ lần lượt 33% và 40% trữ lượng quặng nickel của thế giới. Điều này tạo cơ sở vững chắc cho mối quan hệ đối tác và trở thành những người tiên phong trong ngành công nghiệp pin và xe điện trên quy mô khu vực ASEAN lẫn toàn cầu.

Ảnh minh họa

Tại những chương trình nghị sự kinh tế và tài chính nào sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 42 và có một số thỏa thuận sẽ được hoàn tất tại hội nghị lần này, ông Rasjid tin rằng Thỏa thuận EV sẽ mang lại tác động tích cực, không chỉ về môi trường mà còn về kinh tế. Nó mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho khu vực tư nhân và thúc đẩy việc sử dụng công nghệ. Như các bạn biết, Indonesia và Philippines nắm giữ từ 33 đến 40 % trữ lượng quặng niken của thế giới. Điều này tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ đối tác và trở thành người dẫn đầu về EV và pin các ngành công nghiệp, có thể là trong ASEAN hoặc trên toàn cầu.

Tất cả các nước thành viên đều hoan nghênh chủ đề của nước Chủ tịch ASEAN 2023 là “ASEAN tầm vóc - tâm điểm của Tăng trưởng”. Với 3 chiến lược chính là tái thiết và phục hồi, nền kinh tế số và bền vững. Chính vì vậy đây cũng sẽ là các nội dung được thảo luận và ưu tiên tại hội nghị thượng đỉnh.

Đông Nam Á tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh mỗi năm Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao đối tác được chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đăng cai tổ chức hàng năm. Các thành viên ASEAN luân phiên giữ chức vụ này mỗi năm một lần. Kể từ năm 2009, nước chủ tịch ASEAN đã tổ chức hai hội nghị cấp cao để giải quyết các vấn đề liên quan.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.