Thứ năm 21/05/2026 20:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động đối phó với vấn đề đe dọa an ninh mạng, 65% lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách bảo mật cho năm tới

25/10/2022 16:02
Chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ bảo mật thông tin trên toàn thế giới liên tục tăng trong nhiều năm qua. 65% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, năm 2021, tội phạm mạng gây thiệt hại 6 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dự kiến, đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 10 nghìn tỷ USD.

Theo đánh giá của Tập đoàn An ninh mạng Cybersecurance Ventures, các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại trong rất nhiều khía cạnh, bao gồm việc phá hủy dữ liệu, trộm cắp tiền, tài sản trí tuệ, thông tin tài chính, lừa đảo, làm tê liệt hệ thống, hủy hoại uy tín cá nhân và tổ chức...

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết, cùng với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, các công cụ và tiện ích lưu trữ, chuyển đổi và quản lý dạng tài sản này cũng nở rộ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng đi kèm với những sơ hở trong bảo mật, biến các nền tảng trên trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm mạng. Các vụ tấn công cướp đoạt tiền mã hóa giá trị hàng chục, hàng trăm triệu USD liên tục xảy ra.

Dù tổng chi tiêu toàn cầu cho các sản phẩm dịch vụ an ninh mạng đã vượt quá 1.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2021, song các vụ tấn công vẫn không có xu hướng giảm. Một phần nguyên nhân là do các phần mềm công nghệ thông tin chưa thể theo kịp sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, hình thức cũng như mánh khóe của tội phạm mạng. Kết quả khảo sát của Công ty công nghệ Positive Technologies thực hiện tại 16 quốc gia cho thấy, 93% hệ thống mạng nội bộ của các doanh nghiệp có thể bị xâm phạm bởi tội phạm công nghệ cao. 45% các công ty được hỏi đã không thực hiện thay đổi đối với thông tin hoặc cách tiếp cận an ninh mạng của họ trong 12 tháng qua, cho thấy thái độ thụ động đối với nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cybersecurance Ventures dự đoán, đến cuối năm 2022 sẽ có 6 tỷ người dùng internet. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên hơn 7,5 tỷ người. Giống như tội phạm đường phố phát triển liên quan đến tăng trưởng dân số, tội phạm mạng cũng sẽ gia tăng. Để đối phó với thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng nói trên, các tổ chức nên thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh mạng, thậm chí phải đi trước đón đầu công nghệ trong bối cảnh cách thức tấn công của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công không ngừng gia tăng cho thấy đây là một vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu. Từ mỗi cá nhân, tổ chức tới chính phủ các quốc gia đều phải xác định tránh nhiệm và vai trò nhất định trong việc bảo đảm an ninh mạng nói chung, đồng thời thúc đẩy chiến lược phối hợp hành động để ngăn ngừa mối đe dọa về an ninh lớn trong thế kỷ XXI.

Khảo sát gần đây về niềm tin số toàn cầu năm 2022 của PwC thực hiện tại 65 quốc gia với hơn 3.500 giám đốc điều hành cấp cao. Theo đó, cứ bốn công ty thì có một doanh nghiệp (27%) trên toàn cầu gặp sự cố rò rỉ dữ liệu thiệt hại từ 1 tới 20 triệu USD hoặc nhiều hơn thế trong vòng 3 năm vừa qua.

Với tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu, và trước nguy cơ tấn công mạng bùng phát trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, doanh nghiệp của họ đang tăng ngân sách cho bảo mật (69%) và 65% dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.

Hầu hết các CEO nói rằng, họ đang có kế hoạch tăng cường để giải quyết vấn đề an ninh mạng trong những năm tiếp theo (52%) và sẽ thúc đẩy các sáng kiến lớn để cải thiện tình hình an ninh mạng.

Bên cạnh đó, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cũng đang có kế hoạch tăng cường tập trung vào an ninh mạng, bao gồm các giải pháp công nghệ (39%), tập trung vào chiến lược và phối kết hợp cùng kỹ thuật/ vận hành (37%), nâng cao kỹ năng và tuyển dụng những nhân sự an ninh mạng có năng lực (36%).

Theo các nhà lãnh đạo chuyên về marketing được khảo sát, chi phí cho những vụ rò rỉ dữ liệu cao hơn nhiều cho với các chi phí tài chính trực tiếp. Thiệt hại mà các tổ chức đã trải qua do rò rỉ dữ liệu hoặc sự cố dữ liệu cá nhân trong 3 năm qua bao gồm mất khách hàng (27%), mất dữ liệu khách hàng (25%) và thiệt hại về uy tín hoặc thương hiệu (23%).

Bà Nguyễn Phi Lan, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Bộ phận Quản trị Rủi ro PwC Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng chiến lược quản lý rủi ro an ninh mạng; có kế hoạch dự phòng nhằm ứng phó kịp thời để đảm bảo tính hoạt động liên tục của hệ thống; thiết lập hệ thống báo cáo rõ ràng và nhất quán.

Một số đề xuất sử dụng ngân sách bảo mật công nghệ thông tin 1. Khi đánh giá rủi ro, doanh nghiệp nên xem xét mối đe dọa nào dễ xảy ra nhất ứng với quy mô ngành và công ty, sau đó lên kế hoạch ngân sách phù hợp. Cập nhật thông tin và báo cáo về mối đe dọa mới nhất để việc đánh giá trở nên thuận tiện hơn. 2. Cập nhật ý kiến chuyên môn (từ nội bộ, từ bên ngoài hoặc kết hợp cả hai) để đánh giá rủi ro và độ hiệu quả của các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng. Kaspersky và một số nhà cung cấp có tổ chức nhiều khóa đào tạo để giúp nâng cao trình độ chuyên môn nội bộ của tổ chức. 3. Thuê ngoài thường là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức không có đủ chuyên môn nội bộ hoặc quy trình đánh giá rủi ro. Tại thời điểm này, một thỏa thuận quy định dịch vụ được bảo đảm thực hiện (SLA) và chuyển từ chi phí đầu tư (CapEx) sang chi phí hoạt động (OpEx) là cách để kiểm soát chi tiêu bảo mật. 4. Nếu chỉ dựa vào mức chuẩn trong ngành thì sẽ không đủ thông tin để đưa ra quyết định về ngân sách, các công cụ như Kaspersky IT Security Calculator sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các mối đe dọa, biện pháp cũng như con số đáng chú ý đối với tổ chức phù hợp với ngành nghề, quy mô và khu vực. Khi xử lý vấn đề nghiêm trọng như bảo mật mạng, doanh nghiệp nên dành thời gian để chuẩn bị trước, tham khảo ý kiến các chuyên gia và lên kế hoạch cho những tình huống có thể xảy ra.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Đề xuất gần 10.000 tỉ đồng mở rộng quốc lộ 1 đoạn Hà Tĩnh – TP Huế

Đề xuất gần 10.000 tỉ đồng mở rộng quốc lộ 1 đoạn Hà Tĩnh – TP Huế

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất đầu tư gần 10.000 tỉ đồng để nâng cấp, mở rộng nhiều đoạn quốc lộ 1 từ Hà Tĩnh đến TP Huế lên quy mô 4 làn xe nhằm giảm ùn tắc, xử lý các “nút thắt cổ chai” và nâng cao năng lực vận tải Bắc - Nam.
Đồng Nai thúc đẩy giao thông điện, hướng tới giảm tiêu hao năng lượng đến 1,5% mỗi năm

Đồng Nai thúc đẩy giao thông điện, hướng tới giảm tiêu hao năng lượng đến 1,5% mỗi năm

Đồng Nai đặt mục tiêu giảm mức tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP từ 1-1,5%/năm đến năm 2030, đồng thời đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo đảm phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tái chế rác thải xây dựng, tìm vật liệu thay thế cát tự nhiên

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tái chế rác thải xây dựng, tìm vật liệu thay thế cát tự nhiên

Trước áp lực thiếu hụt vật liệu xây dựng phục vụ các công trình trọng điểm, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu khẩn trương xây dựng đề án tái chế rác thải xây dựng, đồng thời nghiên cứu sử dụng cát biển và cát nghiền nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cát tự nhiên.
TP. Hồ Chí Minh: Sắp diễn ra Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” phường Phú Định năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Sắp diễn ra Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” phường Phú Định năm 2026

Với chủ đề “Sắc màu sông nước – Kết nối giao thương”, Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” phường Phú Định năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 19/6 tại khu vực kênh Tàu Hủ cùng các tuyến đường Bình Đông, Mạc Vân, Bùi Huy Bích (TP. HCM).
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Lào Cai xây dựng Giải leo ruộng bậc thang thành sản phẩm du lịch đặc sắc vùng cao

Lào Cai xây dựng Giải leo ruộng bậc thang thành sản phẩm du lịch đặc sắc vùng cao

Lào Cai đang định hướng xây dựng Giải leo ruộng bậc thang “Dấu chân mùa nước đổ” trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng cao và tạo động lực phát triển kinh tế địa phương.
Lâm Đồng thu hồi 18 phù hiệu xe kinh doanh vận tải

Lâm Đồng thu hồi 18 phù hiệu xe kinh doanh vận tải

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi 18 phù hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải của nhiều đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn điện, phòng ngừa cháy nổ trong mùa nắng nóng

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn điện, phòng ngừa cháy nổ trong mùa nắng nóng

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và rà soát hệ thống điện nhằm phòng ngừa cháy nổ trong mùa nắng nóng năm 2026.
Ninh Bình: Ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, đảm bảo an toàn đê điều, thoát lũ

Ninh Bình: Ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, đảm bảo an toàn đê điều, thoát lũ

Hiện nay, công tác quản lý, bảo vệ hệ thống đê điều và hành lang thoát lũ đang đối mặt với nhiều thách thức khi tình trạng vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Quán triệt tinh thần này, UBND tỉnh Ninh Bình đã khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ, trách nhiệm của người đứng đầu nhằm ngăn chặn và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn.
Tuyên Quang thúc đẩy công nghiệp xanh qua hợp tác với Tập đoàn EREX Nhật Bản

Tuyên Quang thúc đẩy công nghiệp xanh qua hợp tác với Tập đoàn EREX Nhật Bản

Tuyên Quang tiếp tục đồng hành cùng Công ty cổ phần EREX (Nhật Bản) triển khai các dự án năng lượng sinh khối, hướng tới phát triển công nghiệp xanh và kinh tế tuần hoàn.
Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm, mở không gian phát triển công nghiệp

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm, mở không gian phát triển công nghiệp

Tuyên Quang yêu cầu xử lý dứt điểm các “nút thắt” về mặt bằng, thủ tục, tiến độ dự án nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp và tăng trưởng kinh tế.
Hà Nội: Phường Thanh Xuân hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% dự án đường Vành đai 2,5

Hà Nội: Phường Thanh Xuân hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% dự án đường Vành đai 2,5

Không cưỡng chế, không điểm nóng, phường Thanh Xuân (Hà Nội) hoàn thành 100% giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 2,5 bằng cách lấy dân vận, đối thoại và niềm tin của người dân làm nền tảng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.