Thứ sáu 19/06/2026 14:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động đối phó với vấn đề đe dọa an ninh mạng, 65% lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách bảo mật cho năm tới

25/10/2022 16:02
Chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ bảo mật thông tin trên toàn thế giới liên tục tăng trong nhiều năm qua. 65% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, năm 2021, tội phạm mạng gây thiệt hại 6 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dự kiến, đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 10 nghìn tỷ USD.

Theo đánh giá của Tập đoàn An ninh mạng Cybersecurance Ventures, các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại trong rất nhiều khía cạnh, bao gồm việc phá hủy dữ liệu, trộm cắp tiền, tài sản trí tuệ, thông tin tài chính, lừa đảo, làm tê liệt hệ thống, hủy hoại uy tín cá nhân và tổ chức...

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết, cùng với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, các công cụ và tiện ích lưu trữ, chuyển đổi và quản lý dạng tài sản này cũng nở rộ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng đi kèm với những sơ hở trong bảo mật, biến các nền tảng trên trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm mạng. Các vụ tấn công cướp đoạt tiền mã hóa giá trị hàng chục, hàng trăm triệu USD liên tục xảy ra.

Dù tổng chi tiêu toàn cầu cho các sản phẩm dịch vụ an ninh mạng đã vượt quá 1.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2021, song các vụ tấn công vẫn không có xu hướng giảm. Một phần nguyên nhân là do các phần mềm công nghệ thông tin chưa thể theo kịp sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, hình thức cũng như mánh khóe của tội phạm mạng. Kết quả khảo sát của Công ty công nghệ Positive Technologies thực hiện tại 16 quốc gia cho thấy, 93% hệ thống mạng nội bộ của các doanh nghiệp có thể bị xâm phạm bởi tội phạm công nghệ cao. 45% các công ty được hỏi đã không thực hiện thay đổi đối với thông tin hoặc cách tiếp cận an ninh mạng của họ trong 12 tháng qua, cho thấy thái độ thụ động đối với nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cybersecurance Ventures dự đoán, đến cuối năm 2022 sẽ có 6 tỷ người dùng internet. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên hơn 7,5 tỷ người. Giống như tội phạm đường phố phát triển liên quan đến tăng trưởng dân số, tội phạm mạng cũng sẽ gia tăng. Để đối phó với thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng nói trên, các tổ chức nên thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh mạng, thậm chí phải đi trước đón đầu công nghệ trong bối cảnh cách thức tấn công của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công không ngừng gia tăng cho thấy đây là một vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu. Từ mỗi cá nhân, tổ chức tới chính phủ các quốc gia đều phải xác định tránh nhiệm và vai trò nhất định trong việc bảo đảm an ninh mạng nói chung, đồng thời thúc đẩy chiến lược phối hợp hành động để ngăn ngừa mối đe dọa về an ninh lớn trong thế kỷ XXI.

Khảo sát gần đây về niềm tin số toàn cầu năm 2022 của PwC thực hiện tại 65 quốc gia với hơn 3.500 giám đốc điều hành cấp cao. Theo đó, cứ bốn công ty thì có một doanh nghiệp (27%) trên toàn cầu gặp sự cố rò rỉ dữ liệu thiệt hại từ 1 tới 20 triệu USD hoặc nhiều hơn thế trong vòng 3 năm vừa qua.

Với tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu, và trước nguy cơ tấn công mạng bùng phát trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, doanh nghiệp của họ đang tăng ngân sách cho bảo mật (69%) và 65% dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.

Hầu hết các CEO nói rằng, họ đang có kế hoạch tăng cường để giải quyết vấn đề an ninh mạng trong những năm tiếp theo (52%) và sẽ thúc đẩy các sáng kiến lớn để cải thiện tình hình an ninh mạng.

Bên cạnh đó, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cũng đang có kế hoạch tăng cường tập trung vào an ninh mạng, bao gồm các giải pháp công nghệ (39%), tập trung vào chiến lược và phối kết hợp cùng kỹ thuật/ vận hành (37%), nâng cao kỹ năng và tuyển dụng những nhân sự an ninh mạng có năng lực (36%).

Theo các nhà lãnh đạo chuyên về marketing được khảo sát, chi phí cho những vụ rò rỉ dữ liệu cao hơn nhiều cho với các chi phí tài chính trực tiếp. Thiệt hại mà các tổ chức đã trải qua do rò rỉ dữ liệu hoặc sự cố dữ liệu cá nhân trong 3 năm qua bao gồm mất khách hàng (27%), mất dữ liệu khách hàng (25%) và thiệt hại về uy tín hoặc thương hiệu (23%).

Bà Nguyễn Phi Lan, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Bộ phận Quản trị Rủi ro PwC Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng chiến lược quản lý rủi ro an ninh mạng; có kế hoạch dự phòng nhằm ứng phó kịp thời để đảm bảo tính hoạt động liên tục của hệ thống; thiết lập hệ thống báo cáo rõ ràng và nhất quán.

Một số đề xuất sử dụng ngân sách bảo mật công nghệ thông tin 1. Khi đánh giá rủi ro, doanh nghiệp nên xem xét mối đe dọa nào dễ xảy ra nhất ứng với quy mô ngành và công ty, sau đó lên kế hoạch ngân sách phù hợp. Cập nhật thông tin và báo cáo về mối đe dọa mới nhất để việc đánh giá trở nên thuận tiện hơn. 2. Cập nhật ý kiến chuyên môn (từ nội bộ, từ bên ngoài hoặc kết hợp cả hai) để đánh giá rủi ro và độ hiệu quả của các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng. Kaspersky và một số nhà cung cấp có tổ chức nhiều khóa đào tạo để giúp nâng cao trình độ chuyên môn nội bộ của tổ chức. 3. Thuê ngoài thường là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức không có đủ chuyên môn nội bộ hoặc quy trình đánh giá rủi ro. Tại thời điểm này, một thỏa thuận quy định dịch vụ được bảo đảm thực hiện (SLA) và chuyển từ chi phí đầu tư (CapEx) sang chi phí hoạt động (OpEx) là cách để kiểm soát chi tiêu bảo mật. 4. Nếu chỉ dựa vào mức chuẩn trong ngành thì sẽ không đủ thông tin để đưa ra quyết định về ngân sách, các công cụ như Kaspersky IT Security Calculator sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các mối đe dọa, biện pháp cũng như con số đáng chú ý đối với tổ chức phù hợp với ngành nghề, quy mô và khu vực. Khi xử lý vấn đề nghiêm trọng như bảo mật mạng, doanh nghiệp nên dành thời gian để chuẩn bị trước, tham khảo ý kiến các chuyên gia và lên kế hoạch cho những tình huống có thể xảy ra.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ thu hút hơn 1,3 tỷ USD FDI, 2.300 doanh nghiệp thành lập mới

Phú Thọ thu hút hơn 1,3 tỷ USD FDI, 2.300 doanh nghiệp thành lập mới

5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi dấu ấn trong thu hút đầu tư với hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI và 2.300 doanh nghiệp thành lập mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.
Tây Ninh đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Mỹ Thuận

Tây Ninh đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Mỹ Thuận

Tỉnh Tây Ninh đang khẩn trương triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận. Đây là dự án giao thông trọng điểm quốc gia với tổng vốn đầu tư hơn 36.172 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2028.
Kỉ niệm 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Đồng hành cùng khát vọng xây dựng Lào Cai giàu đẹp, hạnh phúc

Kỉ niệm 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Đồng hành cùng khát vọng xây dựng Lào Cai giàu đẹp, hạnh phúc

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lào Cai khẳng định báo chí không chỉ là lực lượng tuyên truyền mà còn là lực lượng đồng hành cùng tỉnh trên hành trình xây dựng cực tăng trưởng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Hà Nội tăng tốc giảm ùn tắc, tính toán thu phí nội đô giai đoạn tới

Hà Nội tăng tốc giảm ùn tắc, tính toán thu phí nội đô giai đoạn tới

Hà Nội xử lý 39 điểm ùn tắc trong 6 tháng đầu năm, đồng thời nghiên cứu thu phí nội đô như giải pháp dài hạn nhằm giảm áp lực giao thông và cải thiện hạ tầng đô thị.
Hải quan Hải Phòng thông báo tìm chủ sở hữu các lô hàng tồn đọng tại cảng

Hải quan Hải Phòng thông báo tìm chủ sở hữu các lô hàng tồn đọng tại cảng

Nhằm bảo đảm công tác quản lý, xử lý hàng hóa tồn đọng theo đúng quy định pháp luật, Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 vừa phát đi thông báo tìm chủ sở hữu đối với các lô hàng đang được lưu giữ tại một số địa điểm trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Hà Nội tạm dừng nhiều thủ tục cấp phép trong lĩnh vực việc làm từ ngày 1/7

Hà Nội tạm dừng nhiều thủ tục cấp phép trong lĩnh vực việc làm từ ngày 1/7

Thực hiện chủ trương cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính của Chính phủ, Hà Nội sẽ tạm dừng hàng loạt thủ tục liên quan đến dịch vụ việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và an toàn, vệ sinh lao động từ ngày 1/7/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp và thị trường lao động.
Tín dụng xanh mở đường cho kinh tế rừng và sinh kế bền vững ở Lào Cai

Tín dụng xanh mở đường cho kinh tế rừng và sinh kế bền vững ở Lào Cai

Trong bối cảnh phát triển kinh tế xanh đang trở thành xu hướng tất yếu, bài toán lớn đối với các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và hộ sản xuất vùng cao không chỉ là kỹ thuật sản xuất mà còn là khả năng tiếp cận nguồn vốn phù hợp. Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh” tổ chức tại xã Lục Yên đã mở ra những trao đổi quan trọng nhằm kết nối dòng vốn với các mô hình kinh tế xanh, kinh tế rừng và chuỗi giá trị dược liệu tại địa phương.
Quảng Trị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm

Quảng Trị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm

Quảng Trị tiếp tục duy trì nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm khi không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn, đồng thời tăng cường kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong 6 tháng đầu năm 2026.
Chuẩn bị công bố điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian phát triển mới cho Quảng Trị

Chuẩn bị công bố điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian phát triển mới cho Quảng Trị

Quảng Trị đang khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị cho Hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị: Không gian mới - Cơ hội mới”.
Hà Tĩnh duyệt dự án 1.440 tỷ đồng hoàn thiện trục giao thông kết nối phía Tây

Hà Tĩnh duyệt dự án 1.440 tỷ đồng hoàn thiện trục giao thông kết nối phía Tây

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường tỉnh ĐT.553 đoạn qua xã Thạch Xuân - Hương Đô với tổng vốn dự kiến 1.440 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng hoàn thiện trục giao thông huyết mạch phía Tây, tăng cường kết nối liên vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới.
Giải ngân vốn đầu tư công cấp xã chậm, Đồng Nai yêu cầu siết trách nhiệm người đứng đầu

Giải ngân vốn đầu tư công cấp xã chậm, Đồng Nai yêu cầu siết trách nhiệm người đứng đầu

Dù tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố Đồng Nai đạt gần 31% kế hoạch, nhưng nguồn vốn do cấp xã quản lý mới giải ngân hơn 10%. Trước thực trạng 80/95 xã, phường có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức bình quân chung, lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng lộ trình, cam kết tiến độ và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh phát triển mạng lưới metro, hướng tới 700 km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh phát triển mạng lưới metro, hướng tới 700 km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc triển khai các dự án đường sắt đô thị nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mạng lưới metro dài khoảng 700 km vào năm 2045. Bên cạnh việc vận hành hiệu quả tuyến metro số 1, thành phố đồng thời thúc đẩy thi công, chuẩn bị đầu tư hàng loạt tuyến mới để nâng cao năng lực vận tải công cộng và kết nối liên vùng.
Từ cây thuốc trong rừng đến sinh kế dưới tán rừng: Nà Hẩu đánh thức giá trị bản địa

Từ cây thuốc trong rừng đến sinh kế dưới tán rừng: Nà Hẩu đánh thức giá trị bản địa

Giữa đại ngàn Nà Hẩu, nơi những cánh rừng tự nhiên lưu giữ nguồn tài nguyên quý giá và tri thức bản địa của đồng bào Mông, một hướng đi mới đang dần hình thành: phát triển dược liệu gắn với bảo tồn thiên nhiên và du lịch cộng đồng. HTX Dược liệu và Du lịch Nà Hẩu Xanh không chỉ tạo ra sản phẩm kinh tế, mà còn đang góp phần hiện thực hóa định hướng phát triển kinh tế xanh của tỉnh Lào Cai – nơi tài nguyên được bảo vệ để tạo ra sinh kế lâu dài cho người dân.