Thứ năm 04/12/2025 02:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động đối phó với vấn đề đe dọa an ninh mạng, 65% lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách bảo mật cho năm tới

25/10/2022 16:02
Chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ bảo mật thông tin trên toàn thế giới liên tục tăng trong nhiều năm qua. 65% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, năm 2021, tội phạm mạng gây thiệt hại 6 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dự kiến, đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 10 nghìn tỷ USD.

Theo đánh giá của Tập đoàn An ninh mạng Cybersecurance Ventures, các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại trong rất nhiều khía cạnh, bao gồm việc phá hủy dữ liệu, trộm cắp tiền, tài sản trí tuệ, thông tin tài chính, lừa đảo, làm tê liệt hệ thống, hủy hoại uy tín cá nhân và tổ chức...

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết, cùng với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, các công cụ và tiện ích lưu trữ, chuyển đổi và quản lý dạng tài sản này cũng nở rộ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng đi kèm với những sơ hở trong bảo mật, biến các nền tảng trên trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm mạng. Các vụ tấn công cướp đoạt tiền mã hóa giá trị hàng chục, hàng trăm triệu USD liên tục xảy ra.

Dù tổng chi tiêu toàn cầu cho các sản phẩm dịch vụ an ninh mạng đã vượt quá 1.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2021, song các vụ tấn công vẫn không có xu hướng giảm. Một phần nguyên nhân là do các phần mềm công nghệ thông tin chưa thể theo kịp sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, hình thức cũng như mánh khóe của tội phạm mạng. Kết quả khảo sát của Công ty công nghệ Positive Technologies thực hiện tại 16 quốc gia cho thấy, 93% hệ thống mạng nội bộ của các doanh nghiệp có thể bị xâm phạm bởi tội phạm công nghệ cao. 45% các công ty được hỏi đã không thực hiện thay đổi đối với thông tin hoặc cách tiếp cận an ninh mạng của họ trong 12 tháng qua, cho thấy thái độ thụ động đối với nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cybersecurance Ventures dự đoán, đến cuối năm 2022 sẽ có 6 tỷ người dùng internet. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên hơn 7,5 tỷ người. Giống như tội phạm đường phố phát triển liên quan đến tăng trưởng dân số, tội phạm mạng cũng sẽ gia tăng. Để đối phó với thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng nói trên, các tổ chức nên thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh mạng, thậm chí phải đi trước đón đầu công nghệ trong bối cảnh cách thức tấn công của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công không ngừng gia tăng cho thấy đây là một vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu. Từ mỗi cá nhân, tổ chức tới chính phủ các quốc gia đều phải xác định tránh nhiệm và vai trò nhất định trong việc bảo đảm an ninh mạng nói chung, đồng thời thúc đẩy chiến lược phối hợp hành động để ngăn ngừa mối đe dọa về an ninh lớn trong thế kỷ XXI.

Khảo sát gần đây về niềm tin số toàn cầu năm 2022 của PwC thực hiện tại 65 quốc gia với hơn 3.500 giám đốc điều hành cấp cao. Theo đó, cứ bốn công ty thì có một doanh nghiệp (27%) trên toàn cầu gặp sự cố rò rỉ dữ liệu thiệt hại từ 1 tới 20 triệu USD hoặc nhiều hơn thế trong vòng 3 năm vừa qua.

Với tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu, và trước nguy cơ tấn công mạng bùng phát trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, doanh nghiệp của họ đang tăng ngân sách cho bảo mật (69%) và 65% dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.

Hầu hết các CEO nói rằng, họ đang có kế hoạch tăng cường để giải quyết vấn đề an ninh mạng trong những năm tiếp theo (52%) và sẽ thúc đẩy các sáng kiến lớn để cải thiện tình hình an ninh mạng.

Bên cạnh đó, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cũng đang có kế hoạch tăng cường tập trung vào an ninh mạng, bao gồm các giải pháp công nghệ (39%), tập trung vào chiến lược và phối kết hợp cùng kỹ thuật/ vận hành (37%), nâng cao kỹ năng và tuyển dụng những nhân sự an ninh mạng có năng lực (36%).

Theo các nhà lãnh đạo chuyên về marketing được khảo sát, chi phí cho những vụ rò rỉ dữ liệu cao hơn nhiều cho với các chi phí tài chính trực tiếp. Thiệt hại mà các tổ chức đã trải qua do rò rỉ dữ liệu hoặc sự cố dữ liệu cá nhân trong 3 năm qua bao gồm mất khách hàng (27%), mất dữ liệu khách hàng (25%) và thiệt hại về uy tín hoặc thương hiệu (23%).

Bà Nguyễn Phi Lan, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Bộ phận Quản trị Rủi ro PwC Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng chiến lược quản lý rủi ro an ninh mạng; có kế hoạch dự phòng nhằm ứng phó kịp thời để đảm bảo tính hoạt động liên tục của hệ thống; thiết lập hệ thống báo cáo rõ ràng và nhất quán.

Một số đề xuất sử dụng ngân sách bảo mật công nghệ thông tin 1. Khi đánh giá rủi ro, doanh nghiệp nên xem xét mối đe dọa nào dễ xảy ra nhất ứng với quy mô ngành và công ty, sau đó lên kế hoạch ngân sách phù hợp. Cập nhật thông tin và báo cáo về mối đe dọa mới nhất để việc đánh giá trở nên thuận tiện hơn. 2. Cập nhật ý kiến chuyên môn (từ nội bộ, từ bên ngoài hoặc kết hợp cả hai) để đánh giá rủi ro và độ hiệu quả của các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng. Kaspersky và một số nhà cung cấp có tổ chức nhiều khóa đào tạo để giúp nâng cao trình độ chuyên môn nội bộ của tổ chức. 3. Thuê ngoài thường là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức không có đủ chuyên môn nội bộ hoặc quy trình đánh giá rủi ro. Tại thời điểm này, một thỏa thuận quy định dịch vụ được bảo đảm thực hiện (SLA) và chuyển từ chi phí đầu tư (CapEx) sang chi phí hoạt động (OpEx) là cách để kiểm soát chi tiêu bảo mật. 4. Nếu chỉ dựa vào mức chuẩn trong ngành thì sẽ không đủ thông tin để đưa ra quyết định về ngân sách, các công cụ như Kaspersky IT Security Calculator sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các mối đe dọa, biện pháp cũng như con số đáng chú ý đối với tổ chức phù hợp với ngành nghề, quy mô và khu vực. Khi xử lý vấn đề nghiêm trọng như bảo mật mạng, doanh nghiệp nên dành thời gian để chuẩn bị trước, tham khảo ý kiến các chuyên gia và lên kế hoạch cho những tình huống có thể xảy ra.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh được đề xuất thành lập Khu Thương mại tự do, mở rộng cơ chế phát triển đặc thù

TP. Hồ Chí Minh được đề xuất thành lập Khu Thương mại tự do, mở rộng cơ chế phát triển đặc thù

Chiều 3/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn trình bày tờ trình về dự án Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh rút ngắn gần 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh rút ngắn gần 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

UBND TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện mạnh mẽ chương trình cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.
Lào Cai ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân 2025

Lào Cai ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân 2025

Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp tỉnh Lào Cai được giao nhiệm vụ chỉ đạo, huy động lực lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm và triển khai các biện pháp can thiệp phù hợp như khoanh vùng, sơ tán dân cư, cứu hộ cứu nạn, thu hồi nguồn phóng xạ và phục hồi môi trường.
Lào Cai bố trí 189 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 151B

Lào Cai bố trí 189 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 151B

Tỉnh Lào Cai đang triển khai bước chuẩn bị đầu tư quan trọng đối với dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 151B đoạn Chiềng Ken – Nậm Tha. Với tổng mức đầu tư được điều chỉnh lên 189 tỷ đồng.
Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Triển lãm đặc biệt mang tên "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu", nhằm kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc rét và có mưa vài nơi, trong khi Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông.
Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt với sự hỗ trợ lớn từ Trung ương, địa phương và các đơn vị. Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Khánh Hòa 200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 để khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách Cánh Diều miền Nam đã trao tặng 228.632 bản sách để giúp học sinh và người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Hà Nội vượt kế hoạch việc làm hơn 22%

Hà Nội vượt kế hoạch việc làm hơn 22%

Từ hơn 207.000 việc làm mới đến 936 phiên giao dịch việc làm, từ 3.441 tỷ đồng vốn vay đến 4.000 người đi làm việc ở nước ngoài, có thể thấy Hà Nội không chỉ tạo ra cơ hội việc làm mà đang xây dựng một hệ sinh thái thị trường lao động hiện đại.
Khánh Hòa đón tàu biển quốc tế SEVEN SEAS EXPLORER với 700 du khách cập cảng Cam Ranh

Khánh Hòa đón tàu biển quốc tế SEVEN SEAS EXPLORER với 700 du khách cập cảng Cam Ranh

Ngày 3/12, tỉnh Khánh Hòa đón tàu biển quốc tế SEVEN SEAS EXPLORER cập Cảng quốc tế Cam Ranh, mang theo khoảng 700 du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật của địa phương. Đây là chuyến tàu quốc tế cao cấp tiếp theo cập cảng trong thời điểm cuối năm, góp phần tạo không khí sôi động cho thị trường du lịch tàu biển.
Mới giải ngân vốn đầu tư công được hơn 55% so với chỉ tiêu, Đà Nẵng lý giải nguyên nhân chậm

Mới giải ngân vốn đầu tư công được hơn 55% so với chỉ tiêu, Đà Nẵng lý giải nguyên nhân chậm

Vướng tổ chức lại bộ máy và thủ tục kéo dài, đó là những lý giải cụ thể của đại diện Sở Tài chính TP.Đà Nẵng về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp so với kế hoạch đề ra.
Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Ngày 30/11/2-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 8197/KH-UBND chính thức công bố tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025.
Hà Tĩnh: Quyết liệt tổng lực chống IUU, cam kết tháo gỡ “thẻ vàng” ngay trong năm 2025

Hà Tĩnh: Quyết liệt tổng lực chống IUU, cam kết tháo gỡ “thẻ vàng” ngay trong năm 2025

Hà Tĩnh huy động nguồn lực thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU. Quyết tâm tháo gỡ "thẻ vàng" EC, hướng tới phát triển nghề cá bền vững theo chỉ đạo Chính phủ.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Theo ông Trương Xuân Tý - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng, việc đổi thuật ngữ không chỉ nhằm chính xác về kỹ thuật, mà còn để tránh hiểu nhầm, gây hoang mang cho người dân hạ du mỗi khi hồ phải mở cửa xả.
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12, Bắc Bộ rét về đêm, ngày nhiều mây; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ có mưa lớn diện rộng; Nam Bộ nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
Công đoàn Lào Cai sẻ chia với người lao động gặp khó khăn sau bão số 10

Công đoàn Lào Cai sẻ chia với người lao động gặp khó khăn sau bão số 10

Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại một số doanh nghiệp trên địa bàn.