Thứ tư 15/07/2026 07:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động đối phó với vấn đề đe dọa an ninh mạng, 65% lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách bảo mật cho năm tới

25/10/2022 16:02
Chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ bảo mật thông tin trên toàn thế giới liên tục tăng trong nhiều năm qua. 65% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, năm 2021, tội phạm mạng gây thiệt hại 6 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dự kiến, đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 10 nghìn tỷ USD.

Theo đánh giá của Tập đoàn An ninh mạng Cybersecurance Ventures, các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại trong rất nhiều khía cạnh, bao gồm việc phá hủy dữ liệu, trộm cắp tiền, tài sản trí tuệ, thông tin tài chính, lừa đảo, làm tê liệt hệ thống, hủy hoại uy tín cá nhân và tổ chức...

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết, cùng với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, các công cụ và tiện ích lưu trữ, chuyển đổi và quản lý dạng tài sản này cũng nở rộ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng đi kèm với những sơ hở trong bảo mật, biến các nền tảng trên trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm mạng. Các vụ tấn công cướp đoạt tiền mã hóa giá trị hàng chục, hàng trăm triệu USD liên tục xảy ra.

Dù tổng chi tiêu toàn cầu cho các sản phẩm dịch vụ an ninh mạng đã vượt quá 1.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2021, song các vụ tấn công vẫn không có xu hướng giảm. Một phần nguyên nhân là do các phần mềm công nghệ thông tin chưa thể theo kịp sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, hình thức cũng như mánh khóe của tội phạm mạng. Kết quả khảo sát của Công ty công nghệ Positive Technologies thực hiện tại 16 quốc gia cho thấy, 93% hệ thống mạng nội bộ của các doanh nghiệp có thể bị xâm phạm bởi tội phạm công nghệ cao. 45% các công ty được hỏi đã không thực hiện thay đổi đối với thông tin hoặc cách tiếp cận an ninh mạng của họ trong 12 tháng qua, cho thấy thái độ thụ động đối với nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cybersecurance Ventures dự đoán, đến cuối năm 2022 sẽ có 6 tỷ người dùng internet. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên hơn 7,5 tỷ người. Giống như tội phạm đường phố phát triển liên quan đến tăng trưởng dân số, tội phạm mạng cũng sẽ gia tăng. Để đối phó với thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng nói trên, các tổ chức nên thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh mạng, thậm chí phải đi trước đón đầu công nghệ trong bối cảnh cách thức tấn công của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công không ngừng gia tăng cho thấy đây là một vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu. Từ mỗi cá nhân, tổ chức tới chính phủ các quốc gia đều phải xác định tránh nhiệm và vai trò nhất định trong việc bảo đảm an ninh mạng nói chung, đồng thời thúc đẩy chiến lược phối hợp hành động để ngăn ngừa mối đe dọa về an ninh lớn trong thế kỷ XXI.

Khảo sát gần đây về niềm tin số toàn cầu năm 2022 của PwC thực hiện tại 65 quốc gia với hơn 3.500 giám đốc điều hành cấp cao. Theo đó, cứ bốn công ty thì có một doanh nghiệp (27%) trên toàn cầu gặp sự cố rò rỉ dữ liệu thiệt hại từ 1 tới 20 triệu USD hoặc nhiều hơn thế trong vòng 3 năm vừa qua.

Với tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu, và trước nguy cơ tấn công mạng bùng phát trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, doanh nghiệp của họ đang tăng ngân sách cho bảo mật (69%) và 65% dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.

Hầu hết các CEO nói rằng, họ đang có kế hoạch tăng cường để giải quyết vấn đề an ninh mạng trong những năm tiếp theo (52%) và sẽ thúc đẩy các sáng kiến lớn để cải thiện tình hình an ninh mạng.

Bên cạnh đó, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cũng đang có kế hoạch tăng cường tập trung vào an ninh mạng, bao gồm các giải pháp công nghệ (39%), tập trung vào chiến lược và phối kết hợp cùng kỹ thuật/ vận hành (37%), nâng cao kỹ năng và tuyển dụng những nhân sự an ninh mạng có năng lực (36%).

Theo các nhà lãnh đạo chuyên về marketing được khảo sát, chi phí cho những vụ rò rỉ dữ liệu cao hơn nhiều cho với các chi phí tài chính trực tiếp. Thiệt hại mà các tổ chức đã trải qua do rò rỉ dữ liệu hoặc sự cố dữ liệu cá nhân trong 3 năm qua bao gồm mất khách hàng (27%), mất dữ liệu khách hàng (25%) và thiệt hại về uy tín hoặc thương hiệu (23%).

Bà Nguyễn Phi Lan, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Bộ phận Quản trị Rủi ro PwC Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng chiến lược quản lý rủi ro an ninh mạng; có kế hoạch dự phòng nhằm ứng phó kịp thời để đảm bảo tính hoạt động liên tục của hệ thống; thiết lập hệ thống báo cáo rõ ràng và nhất quán.

Một số đề xuất sử dụng ngân sách bảo mật công nghệ thông tin 1. Khi đánh giá rủi ro, doanh nghiệp nên xem xét mối đe dọa nào dễ xảy ra nhất ứng với quy mô ngành và công ty, sau đó lên kế hoạch ngân sách phù hợp. Cập nhật thông tin và báo cáo về mối đe dọa mới nhất để việc đánh giá trở nên thuận tiện hơn. 2. Cập nhật ý kiến chuyên môn (từ nội bộ, từ bên ngoài hoặc kết hợp cả hai) để đánh giá rủi ro và độ hiệu quả của các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng. Kaspersky và một số nhà cung cấp có tổ chức nhiều khóa đào tạo để giúp nâng cao trình độ chuyên môn nội bộ của tổ chức. 3. Thuê ngoài thường là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức không có đủ chuyên môn nội bộ hoặc quy trình đánh giá rủi ro. Tại thời điểm này, một thỏa thuận quy định dịch vụ được bảo đảm thực hiện (SLA) và chuyển từ chi phí đầu tư (CapEx) sang chi phí hoạt động (OpEx) là cách để kiểm soát chi tiêu bảo mật. 4. Nếu chỉ dựa vào mức chuẩn trong ngành thì sẽ không đủ thông tin để đưa ra quyết định về ngân sách, các công cụ như Kaspersky IT Security Calculator sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các mối đe dọa, biện pháp cũng như con số đáng chú ý đối với tổ chức phù hợp với ngành nghề, quy mô và khu vực. Khi xử lý vấn đề nghiêm trọng như bảo mật mạng, doanh nghiệp nên dành thời gian để chuẩn bị trước, tham khảo ý kiến các chuyên gia và lên kế hoạch cho những tình huống có thể xảy ra.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Tòa án nhân dân tỉnh An Giang bàn giải pháp khơi thông tín dụng, góp phần nâng cao Chỉ số PCI

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang bàn giải pháp khơi thông tín dụng, góp phần nâng cao Chỉ số PCI

Chiều 14/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị về giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại liên quan đến tín dụng, ngân hàng nhằm góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
Quảng Trị bảo đảm các điều kiện tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp tri ân các anh hùng liệt sĩ

Quảng Trị bảo đảm các điều kiện tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp tri ân các anh hùng liệt sĩ

Quảng Trị thống nhất phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thiện công tác chuẩn bị Cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Quảng Trị tiếp tục khẳng định quyết tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa khi đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Đồng Nai kiến nghị hoàn thiện chính sách đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn từ thực tiễn thi hành Luật Đất đai 2024

Đồng Nai kiến nghị hoàn thiện chính sách đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn từ thực tiễn thi hành Luật Đất đai 2024

Sau gần 2 năm triển khai Luật Đất đai năm 2024, công tác quản lý, sử dụng đất tại Đồng Nai đã đạt nhiều kết quả tích cực, song vẫn phát sinh không ít vướng mắc trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và xác định giá đất. Từ thực tiễn triển khai, địa phương kiến nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm thống nhất, đồng bộ và nâng cao hiệu quả khai thác nguồn lực đất đai.
Đồng Nai tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh

Đồng Nai tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh

Công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Đồng Nai đang được đẩy nhanh với nhiều kết quả tích cực. Địa phương đã hoàn thành 100% công tác kiểm đếm, từng bước chi trả bồi thường, bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ thi công dự án hạ tầng liên vùng trọng điểm.
Từ 15/7, 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị chính thức thu phí ETC

Từ 15/7, 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị chính thức thu phí ETC

Từ 20 giờ ngày 15/7, 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị chính thức thu phí điện tử không dừng (ETC), với mức 900 đồng/km đối với xe tiêu chuẩn.
Đắk Lắk: Trải nghiệm di sản cà phê giữa lòng Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Trải nghiệm di sản cà phê giữa lòng Buôn Ma Thuột

Một tour giới thiệu, khám phá không gian văn hóa cà phê cùng hành trình trải nghiệm canh tác – chế biến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp các doanh nghiệp cà phê tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột trong hai ngày 14 – 15/7/2026.
Công nghiệp chế biến - chế tạo Hà Tĩnh tăng tốc, mở rộng dư địa tăng trưởng

Công nghiệp chế biến - chế tạo Hà Tĩnh tăng tốc, mở rộng dư địa tăng trưởng

Đà tăng trưởng mạnh trong sản xuất, tiêu thụ cùng kỳ vọng tích cực về đơn hàng mới đang tạo động lực để ngành công nghiệp chế biến - chế tạo Hà Tĩnh tiếp tục giữ vai trò trụ cột, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương trong năm 2026.
Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước đối với toàn bộ chuỗi ngành hàng sầu riêng

Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước đối với toàn bộ chuỗi ngành hàng sầu riêng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 1325-CV/TU nhằm tăng cường chỉ đạo toàn diện chuỗi giá trị sầu riêng từ sản xuất đến xuất khẩu. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành hàng nông sản tỷ đô của tỉnh trong bối cảnh thị trường ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn chất lượng.
Thủ tướng: Lào Cai phải nỗ lực gấp đôi để đạt tăng trưởng 10,1%

Thủ tướng: Lào Cai phải nỗ lực gấp đôi để đạt tăng trưởng 10,1%

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai sáng 14/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu địa phương quyết liệt chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,1% trong năm 2026.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Đại biểu HĐND TP. Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đại biểu HĐND TP. Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Thảo luận tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP. Hà Nội, nhiều đại biểu kiến nghị thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế số, tăng tốc giải ngân đầu tư công, khai thác dữ liệu và khoa học - công nghệ nhằm tạo động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Điểm hẹn bản sắc Lào Cai: Khi văn hóa trở thành động lực mới của kinh tế đêm

Điểm hẹn bản sắc Lào Cai: Khi văn hóa trở thành động lực mới của kinh tế đêm

Một điểm đến hấp dẫn không chỉ được nhớ đến bởi cảnh đẹp mà còn bởi những trải nghiệm khi màn đêm buông xuống. Trong bối cảnh du lịch chuyển từ cạnh tranh bằng tài nguyên sang cạnh tranh bằng chất lượng trải nghiệm, Lào Cai đang lựa chọn một hướng đi mới: lấy văn hóa làm điểm tựa để phát triển kinh tế đêm, tạo thêm không gian cho du khách khám phá và mở rộng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp địa phương.
Hà Nội thu hơn 417.000 tỷ đồng ngân sách sau nửa năm

Hà Nội thu hơn 417.000 tỷ đồng ngân sách sau nửa năm

Đến ngày 12/7, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội đạt 417.036 tỷ đồng, tương đương 64,1% dự toán năm. Trong khi đó, chi đầu tư phát triển đạt hơn 63.000 tỷ đồng, tăng trên 112% so với cùng kỳ, tạo dư địa thúc đẩy tăng trưởng và triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm.