Thứ tư 22/07/2026 23:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động đối phó với vấn đề đe dọa an ninh mạng, 65% lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách bảo mật cho năm tới

25/10/2022 16:02
Chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ bảo mật thông tin trên toàn thế giới liên tục tăng trong nhiều năm qua. 65% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, năm 2021, tội phạm mạng gây thiệt hại 6 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dự kiến, đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 10 nghìn tỷ USD.

Theo đánh giá của Tập đoàn An ninh mạng Cybersecurance Ventures, các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại trong rất nhiều khía cạnh, bao gồm việc phá hủy dữ liệu, trộm cắp tiền, tài sản trí tuệ, thông tin tài chính, lừa đảo, làm tê liệt hệ thống, hủy hoại uy tín cá nhân và tổ chức...

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết, cùng với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, các công cụ và tiện ích lưu trữ, chuyển đổi và quản lý dạng tài sản này cũng nở rộ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng đi kèm với những sơ hở trong bảo mật, biến các nền tảng trên trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm mạng. Các vụ tấn công cướp đoạt tiền mã hóa giá trị hàng chục, hàng trăm triệu USD liên tục xảy ra.

Dù tổng chi tiêu toàn cầu cho các sản phẩm dịch vụ an ninh mạng đã vượt quá 1.000 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2021, song các vụ tấn công vẫn không có xu hướng giảm. Một phần nguyên nhân là do các phần mềm công nghệ thông tin chưa thể theo kịp sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, hình thức cũng như mánh khóe của tội phạm mạng. Kết quả khảo sát của Công ty công nghệ Positive Technologies thực hiện tại 16 quốc gia cho thấy, 93% hệ thống mạng nội bộ của các doanh nghiệp có thể bị xâm phạm bởi tội phạm công nghệ cao. 45% các công ty được hỏi đã không thực hiện thay đổi đối với thông tin hoặc cách tiếp cận an ninh mạng của họ trong 12 tháng qua, cho thấy thái độ thụ động đối với nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cybersecurance Ventures dự đoán, đến cuối năm 2022 sẽ có 6 tỷ người dùng internet. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên hơn 7,5 tỷ người. Giống như tội phạm đường phố phát triển liên quan đến tăng trưởng dân số, tội phạm mạng cũng sẽ gia tăng. Để đối phó với thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng nói trên, các tổ chức nên thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh mạng, thậm chí phải đi trước đón đầu công nghệ trong bối cảnh cách thức tấn công của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công không ngừng gia tăng cho thấy đây là một vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu. Từ mỗi cá nhân, tổ chức tới chính phủ các quốc gia đều phải xác định tránh nhiệm và vai trò nhất định trong việc bảo đảm an ninh mạng nói chung, đồng thời thúc đẩy chiến lược phối hợp hành động để ngăn ngừa mối đe dọa về an ninh lớn trong thế kỷ XXI.

Khảo sát gần đây về niềm tin số toàn cầu năm 2022 của PwC thực hiện tại 65 quốc gia với hơn 3.500 giám đốc điều hành cấp cao. Theo đó, cứ bốn công ty thì có một doanh nghiệp (27%) trên toàn cầu gặp sự cố rò rỉ dữ liệu thiệt hại từ 1 tới 20 triệu USD hoặc nhiều hơn thế trong vòng 3 năm vừa qua.

Với tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu, và trước nguy cơ tấn công mạng bùng phát trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, doanh nghiệp của họ đang tăng ngân sách cho bảo mật (69%) và 65% dự định sẽ chi nhiều hơn trong năm 2023.

Hầu hết các CEO nói rằng, họ đang có kế hoạch tăng cường để giải quyết vấn đề an ninh mạng trong những năm tiếp theo (52%) và sẽ thúc đẩy các sáng kiến lớn để cải thiện tình hình an ninh mạng.

Bên cạnh đó, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cũng đang có kế hoạch tăng cường tập trung vào an ninh mạng, bao gồm các giải pháp công nghệ (39%), tập trung vào chiến lược và phối kết hợp cùng kỹ thuật/ vận hành (37%), nâng cao kỹ năng và tuyển dụng những nhân sự an ninh mạng có năng lực (36%).

Theo các nhà lãnh đạo chuyên về marketing được khảo sát, chi phí cho những vụ rò rỉ dữ liệu cao hơn nhiều cho với các chi phí tài chính trực tiếp. Thiệt hại mà các tổ chức đã trải qua do rò rỉ dữ liệu hoặc sự cố dữ liệu cá nhân trong 3 năm qua bao gồm mất khách hàng (27%), mất dữ liệu khách hàng (25%) và thiệt hại về uy tín hoặc thương hiệu (23%).

Bà Nguyễn Phi Lan, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Bộ phận Quản trị Rủi ro PwC Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng chiến lược quản lý rủi ro an ninh mạng; có kế hoạch dự phòng nhằm ứng phó kịp thời để đảm bảo tính hoạt động liên tục của hệ thống; thiết lập hệ thống báo cáo rõ ràng và nhất quán.

Một số đề xuất sử dụng ngân sách bảo mật công nghệ thông tin 1. Khi đánh giá rủi ro, doanh nghiệp nên xem xét mối đe dọa nào dễ xảy ra nhất ứng với quy mô ngành và công ty, sau đó lên kế hoạch ngân sách phù hợp. Cập nhật thông tin và báo cáo về mối đe dọa mới nhất để việc đánh giá trở nên thuận tiện hơn. 2. Cập nhật ý kiến chuyên môn (từ nội bộ, từ bên ngoài hoặc kết hợp cả hai) để đánh giá rủi ro và độ hiệu quả của các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng. Kaspersky và một số nhà cung cấp có tổ chức nhiều khóa đào tạo để giúp nâng cao trình độ chuyên môn nội bộ của tổ chức. 3. Thuê ngoài thường là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức không có đủ chuyên môn nội bộ hoặc quy trình đánh giá rủi ro. Tại thời điểm này, một thỏa thuận quy định dịch vụ được bảo đảm thực hiện (SLA) và chuyển từ chi phí đầu tư (CapEx) sang chi phí hoạt động (OpEx) là cách để kiểm soát chi tiêu bảo mật. 4. Nếu chỉ dựa vào mức chuẩn trong ngành thì sẽ không đủ thông tin để đưa ra quyết định về ngân sách, các công cụ như Kaspersky IT Security Calculator sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các mối đe dọa, biện pháp cũng như con số đáng chú ý đối với tổ chức phù hợp với ngành nghề, quy mô và khu vực. Khi xử lý vấn đề nghiêm trọng như bảo mật mạng, doanh nghiệp nên dành thời gian để chuẩn bị trước, tham khảo ý kiến các chuyên gia và lên kế hoạch cho những tình huống có thể xảy ra.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Tĩnh mở rộng không gian phát triển từ sắp xếp lại thôn, tổ dân phố

Hà Tĩnh mở rộng không gian phát triển từ sắp xếp lại thôn, tổ dân phố

Việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố tại Hà Tĩnh không chỉ nhằm tinh gọn đầu mối quản lý ở cơ sở mà còn tạo điều kiện quy hoạch lại không gian phát triển, tập trung nguồn lực, thúc đẩy sản xuất quy mô lớn và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.
Cây cầu mở lối phát triển vùng sản xuất sau mô hình chính quyền hai cấp ở Mậu A, Lào Cai

Cây cầu mở lối phát triển vùng sản xuất sau mô hình chính quyền hai cấp ở Mậu A, Lào Cai

Có những công trình được tính bằng chiều dài của cây cầu, nhưng cũng có những công trình được đo bằng cơ hội phát triển mà chúng mang lại. Cầu Liên Hiệp, vừa được khởi công tại xã Mậu A, không chỉ nối đôi bờ con suối vốn chia cắt giao thông nhiều năm qua mà còn mở ra kỳ vọng về một tuyến kết nối mới cho sản xuất, giao thương và đời sống của người dân trong giai đoạn địa phương vận hành theo mô hình chính quyền hai cấp.
1,42 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng

1,42 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng

Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cho biết, các cơ quan, đoàn thể thành phố Đà Nẵng và Quân khu 5 đã vận động hơn 1,42 tỷ đồng hỗ trợ các gia đình nạn nhân chất độc da cam, nhân kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
“Khoảnh khắc Bảo Hà”: Kể câu chuyện điểm đến bằng những khuôn hình giàu cảm xúc

“Khoảnh khắc Bảo Hà”: Kể câu chuyện điểm đến bằng những khuôn hình giàu cảm xúc

Một điểm đến muốn để lại dấu ấn trong lòng du khách không chỉ cần cảnh quan đẹp hay lễ hội đặc sắc, mà còn cần những hình ảnh đủ sức kể câu chuyện về vùng đất ấy. Với Bảo Hà, nghệ thuật nhiếp ảnh đang trở thành một "cầu nối" đưa vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và con người đến gần hơn với công chúng, góp phần tạo hiệu ứng truyền thông cho mùa lễ hội và phát triển du lịch bền vững.
Tri ân người có công: Khi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được tiếp nối bằng những việc làm thiết thực

Tri ân người có công: Khi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được tiếp nối bằng những việc làm thiết thực

Có những sự tri ân không được đo bằng giá trị của món quà, mà bằng sự hiện diện, những lời thăm hỏi chân thành và sự quan tâm dành cho những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của dân tộc. Mỗi dịp 27/7 là dịp để truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" được tiếp nối bằng những hành động cụ thể, góp phần bồi đắp lòng biết ơn trong cộng đồng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.
Công an tỉnh Quảng Trị dâng hương tại các địa chỉ đỏ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Công an tỉnh Quảng Trị dâng hương tại các địa chỉ đỏ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn công tác Công an tỉnh Quảng Trị đã dâng hương tại nhiều địa chỉ đỏ, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ.
Lào Cai mở rộng cơ hội thu hút đầu tư từ nông nghiệp xanh, chế biến sâu và logistics

Lào Cai mở rộng cơ hội thu hút đầu tư từ nông nghiệp xanh, chế biến sâu và logistics

Không ít địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, nhưng không phải nơi nào cũng có thể biến lợi thế ấy thành động lực tăng trưởng. Giá trị của nông sản hôm nay không còn nằm ở sản lượng hay diện tích canh tác, mà phụ thuộc vào khả năng chế biến sâu, kết nối thị trường và xây dựng chuỗi giá trị. Với những điều kiện đang sở hữu, Lào Cai đứng trước cơ hội chuyển mình từ một vùng nguyên liệu lớn thành trung tâm nông nghiệp xanh của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc nếu thu hút được những doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư dài hạn.
Làn gió mới trong kinh tế Vĩnh Long sau một năm sáp nhập

Làn gió mới trong kinh tế Vĩnh Long sau một năm sáp nhập

Một năm sau khi tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh cũ hợp nhất, tỉnh Vĩnh Long mới đang dần cảm nhận rõ hơn những chuyển động đầu tiên từ một không gian phát triển rộng lớn. Không chỉ là sự thay đổi về địa giới hành chính, cuộc sáp nhập đang mở ra cơ hội tái cấu trúc nền kinh tế, kết nối những lợi thế vốn có và hình thành những động lực tăng trưởng mới cho tỉnh.
Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đã đưa 52 cơ sở giết mổ tập trung và tập trung tạm thời vào hoạt động, cung cấp khoảng 80% lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước thay thế các điểm giết mổ nhỏ lẻ, nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm.
Thái Nguyên mở rộng không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng mới toàn diện

Thái Nguyên mở rộng không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng mới toàn diện

Sau sáp nhập, Thái Nguyên mở rộng không gian phát triển, tạo điều kiện liên kết vùng, khai thác hiệu quả tiềm năng, hình thành động lực tăng trưởng mới và thúc đẩy kinh tế toàn tỉnh bứt phá.
Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý vận tải, kiểm tra phương tiện sau vụ tai nạn Đồng Nai khiến 7 người tử vong, nhằm ngăn chặn rủi ro và nâng cao an toàn giao thông.
Vĩnh Long đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm

Vĩnh Long đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm

Vĩnh Long tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và nguồn vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm. Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu tăng tốc triển khai cầu Ba Lai 8, nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm hoàn thành các công trình theo kế hoạch năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương.
Kích cầu du lịch tỷ USD: Miss World 2026 biến Nha Trang thành điểm đến toàn cầu

Kích cầu du lịch tỷ USD: Miss World 2026 biến Nha Trang thành điểm đến toàn cầu

Đêm Chung kết cuộc thi Miss World 2026 lần thứ 73 sẽ diễn ra vào ngày 5-9 với sự tham gia của khoảng 130 thí sinh Miss World, tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 10.500 khán giả
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.