Thứ năm 23/07/2026 03:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chống khai thác thủy sản IUU: Cả nước còn 888 tàu cá "3 không"

Thông tin tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thủy sản IUU, Việt Nam cơ bản khắc phục nội dung theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).
Bài liên quan
Cà Mau: Tăng cường cao điểm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU)
Tây Ninh: Nghiêm cấm khai thác thủy sản trên hồ Dầu Tiếng trong 30 ngày

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hoàn thành việc đồng bộ, kết nối và liên thông các hệ thống quản lý nghề cá quốc gia trong quý I/2025. Cụ thể, các hệ thống gồm Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase), Hệ thống giám sát tàu cá (VMS) và Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử (eCDT) phải được tích hợp để đảm bảo sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời, cần ban hành các quy trình, quy chế quản lý, vận hành và khai thác các cơ sở dữ liệu này, với sự phân công rõ ràng trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý, lực lượng chấp pháp, cảng cá, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và ngư dân. Mục tiêu là xây dựng một hệ thống quản lý hiệu quả, trong đó việc xử lý vi phạm được phân định rõ ràng theo lãnh thổ.

Chống khai thác thủy sản IUU: Cả nước còn 888 tàu cá
Chống khai thác thủy sản IUU: Cả nước còn 888 tàu cá "3 không"

Việt Nam đã cơ bản khắc phục các nội dung theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác IUU. Để tiếp tục hoàn thiện, Phó Thủ tướng yêu cầu tích hợp dữ liệu định danh tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc này cần được thực hiện đồng thời với việc xác định trách nhiệm của lực lượng công an cơ sở trong hỗ trợ quản lý và giám sát. Bộ NN&PTNT cũng được giao nhiệm vụ rà soát và đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật, đảm bảo nhận diện đầy đủ và chính xác các hành vi vi phạm IUU. Những hành vi vi phạm liên quan đến an ninh, quốc phòng hoặc mang tính chất cố ý phải được xử lý nghiêm minh, trong khi các trường hợp không rõ nguồn gốc xuất xứ thủy sản cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn. Ngoài ra, các cảng cá tư nhân cũng cần được rà soát điều kiện để tham gia cung cấp dịch vụ hành chính như xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác và cập nhật dữ liệu hành trình tàu cá.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi cách làm trong quản lý nghề cá, từ việc xây dựng báo cáo cho đến tổ chức cơ sở dữ liệu liên vùng. Bộ trưởng cũng đề xuất hỗ trợ các cảng cá tư nhân nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo đáp ứng yêu cầu xuất nhập bến theo quy định.

Theo báo cáo từ Bộ NN&PTNT, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện khuyến nghị của EC từ đợt thanh tra lần thứ tư vào tháng 10/2023. Các quy định về xử phạt hành chính và hình sự đối với tàu cá vi phạm, đặc biệt là tàu "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép), đã được áp dụng nghiêm túc. Hiện nay, số lượng tàu cá đăng ký trên hệ thống VNFishbase đạt 98,9%; tỷ lệ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 100%; và tỷ lệ cấp giấy phép khai thác thủy sản còn hạn cho đội tàu từ 15m trở lên đạt 90,3%. Tuy nhiên, đối với toàn bộ đội tàu cá từ 6m trở lên, tỷ lệ này chỉ đạt 76,5%.

Cả nước hiện còn 888 tàu cá "3 không", phần lớn đã hư hỏng hoặc không còn tồn tại. Trong khi đó, hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử eCDT đã được triển khai tại 86 cảng cá và điểm lên cá trên cả nước, hỗ trợ hiệu quả việc giám sát sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác trong nước. Bộ NN&PTNT đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống này để triển khai đồng bộ tại tất cả các cảng cá. Ngoài ra, việc kiểm tra và kiểm soát sản phẩm thủy sản khai thác nhập khẩu từ nước ngoài cũng được thực hiện đầy đủ theo quy định quốc tế và các khuyến nghị của EC.

Tin bài khác
Hà Tĩnh mở rộng không gian phát triển từ sắp xếp lại thôn, tổ dân phố

Hà Tĩnh mở rộng không gian phát triển từ sắp xếp lại thôn, tổ dân phố

Việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố tại Hà Tĩnh không chỉ nhằm tinh gọn đầu mối quản lý ở cơ sở mà còn tạo điều kiện quy hoạch lại không gian phát triển, tập trung nguồn lực, thúc đẩy sản xuất quy mô lớn và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.
Cây cầu mở lối phát triển vùng sản xuất sau mô hình chính quyền hai cấp ở Mậu A, Lào Cai

Cây cầu mở lối phát triển vùng sản xuất sau mô hình chính quyền hai cấp ở Mậu A, Lào Cai

Có những công trình được tính bằng chiều dài của cây cầu, nhưng cũng có những công trình được đo bằng cơ hội phát triển mà chúng mang lại. Cầu Liên Hiệp, vừa được khởi công tại xã Mậu A, không chỉ nối đôi bờ con suối vốn chia cắt giao thông nhiều năm qua mà còn mở ra kỳ vọng về một tuyến kết nối mới cho sản xuất, giao thương và đời sống của người dân trong giai đoạn địa phương vận hành theo mô hình chính quyền hai cấp.
1,42 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng

1,42 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng

Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cho biết, các cơ quan, đoàn thể thành phố Đà Nẵng và Quân khu 5 đã vận động hơn 1,42 tỷ đồng hỗ trợ các gia đình nạn nhân chất độc da cam, nhân kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
“Khoảnh khắc Bảo Hà”: Kể câu chuyện điểm đến bằng những khuôn hình giàu cảm xúc

“Khoảnh khắc Bảo Hà”: Kể câu chuyện điểm đến bằng những khuôn hình giàu cảm xúc

Một điểm đến muốn để lại dấu ấn trong lòng du khách không chỉ cần cảnh quan đẹp hay lễ hội đặc sắc, mà còn cần những hình ảnh đủ sức kể câu chuyện về vùng đất ấy. Với Bảo Hà, nghệ thuật nhiếp ảnh đang trở thành một "cầu nối" đưa vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và con người đến gần hơn với công chúng, góp phần tạo hiệu ứng truyền thông cho mùa lễ hội và phát triển du lịch bền vững.
Tri ân người có công: Khi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được tiếp nối bằng những việc làm thiết thực

Tri ân người có công: Khi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được tiếp nối bằng những việc làm thiết thực

Có những sự tri ân không được đo bằng giá trị của món quà, mà bằng sự hiện diện, những lời thăm hỏi chân thành và sự quan tâm dành cho những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của dân tộc. Mỗi dịp 27/7 là dịp để truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" được tiếp nối bằng những hành động cụ thể, góp phần bồi đắp lòng biết ơn trong cộng đồng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.
Công an tỉnh Quảng Trị dâng hương tại các địa chỉ đỏ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Công an tỉnh Quảng Trị dâng hương tại các địa chỉ đỏ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn công tác Công an tỉnh Quảng Trị đã dâng hương tại nhiều địa chỉ đỏ, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ.
Lào Cai mở rộng cơ hội thu hút đầu tư từ nông nghiệp xanh, chế biến sâu và logistics

Lào Cai mở rộng cơ hội thu hút đầu tư từ nông nghiệp xanh, chế biến sâu và logistics

Không ít địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, nhưng không phải nơi nào cũng có thể biến lợi thế ấy thành động lực tăng trưởng. Giá trị của nông sản hôm nay không còn nằm ở sản lượng hay diện tích canh tác, mà phụ thuộc vào khả năng chế biến sâu, kết nối thị trường và xây dựng chuỗi giá trị. Với những điều kiện đang sở hữu, Lào Cai đứng trước cơ hội chuyển mình từ một vùng nguyên liệu lớn thành trung tâm nông nghiệp xanh của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc nếu thu hút được những doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư dài hạn.
Làn gió mới trong kinh tế Vĩnh Long sau một năm sáp nhập

Làn gió mới trong kinh tế Vĩnh Long sau một năm sáp nhập

Một năm sau khi tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh cũ hợp nhất, tỉnh Vĩnh Long mới đang dần cảm nhận rõ hơn những chuyển động đầu tiên từ một không gian phát triển rộng lớn. Không chỉ là sự thay đổi về địa giới hành chính, cuộc sáp nhập đang mở ra cơ hội tái cấu trúc nền kinh tế, kết nối những lợi thế vốn có và hình thành những động lực tăng trưởng mới cho tỉnh.
Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đã đưa 52 cơ sở giết mổ tập trung và tập trung tạm thời vào hoạt động, cung cấp khoảng 80% lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước thay thế các điểm giết mổ nhỏ lẻ, nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm.
Thái Nguyên mở rộng không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng mới toàn diện

Thái Nguyên mở rộng không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng mới toàn diện

Sau sáp nhập, Thái Nguyên mở rộng không gian phát triển, tạo điều kiện liên kết vùng, khai thác hiệu quả tiềm năng, hình thành động lực tăng trưởng mới và thúc đẩy kinh tế toàn tỉnh bứt phá.
Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý vận tải, kiểm tra phương tiện sau vụ tai nạn Đồng Nai khiến 7 người tử vong, nhằm ngăn chặn rủi ro và nâng cao an toàn giao thông.
Vĩnh Long đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm

Vĩnh Long đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm

Vĩnh Long tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và nguồn vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm. Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu tăng tốc triển khai cầu Ba Lai 8, nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm hoàn thành các công trình theo kế hoạch năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương.
Kích cầu du lịch tỷ USD: Miss World 2026 biến Nha Trang thành điểm đến toàn cầu

Kích cầu du lịch tỷ USD: Miss World 2026 biến Nha Trang thành điểm đến toàn cầu

Đêm Chung kết cuộc thi Miss World 2026 lần thứ 73 sẽ diễn ra vào ngày 5-9 với sự tham gia của khoảng 130 thí sinh Miss World, tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 10.500 khán giả
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.