Chính thức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam

DNHN - Sáng nay 26/1/2021, Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) khai mạc tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 1.587 đại biểu chính thức đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên cả nước.

Sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc

Đại hội XIII sẽ diễn ra đến ngày 2/2, đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, có ý nghĩa quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của Đảng ta, tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển bền vững.

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội XIII có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhìn lại 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020; 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991; 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045; kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới; đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tham dự Đại hội có 67 đoàn với 1.587 đại biểu (tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII và đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc) đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên cả nước. Trong đó, đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,03%; đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang chiếm tỷ lệ 0,19%; đại biểu là Nhà giáo ưu tú chiếm tỷ lệ 0,82%; đại biểu là Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú chiếm tỷ lệ 0,95%.

Hôm qua 25/1, phiên làm việc đầu tiên Đại hội XIII của Đảng đã diễn ra để thống nhất các nội dung. Sự kiện khai mạc Đại hội XIII sẽ chính thức diễn ra vào sáng nay 26/1. Lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV4, VTV5 của Đài Truyền hình Việt Nam, các kênh sóng của VOV, TTXVN...

Trước đó, đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (đường Bắc Sơn, TP. Hà Nội).

Đại hội XIII đặc biệt thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Hãng tin AP của Mỹ đưa tin, gần 1.600 đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức nhằm định hình chính sách trong 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới. Hãng tin này cũng đã miêu tả về hình ảnh của Thủ đô Hà Nội trong những ngày này, hai bên đường phố rợp bóng cờ đỏ búa liềm và cờ đỏ sao vàng cùng băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cờ và hoa được trang hoàng trên khắp các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Cờ và hoa được trang hoàng trên khắp các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dẫn lời ông Murray Hiebert - chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) - Hãng tin AP nêu rõ, trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt trung bình 6% và gần 3% trong năm 2020, trong khi hầu hết các nước láng giềng đều rơi vào cảnh suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Đáng chú ý, tờ South China Morning Post (SCMP) gây ấn tượng mạnh với số báo ra trước ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Quốc kỳ Việt Nam được in trọn vẹn một trang kèm dòng chú thích: “Ngôi sao đang lên của châu Á”.

Tờ báo của Hong Kong (Trung Quốc) đã dành hẳn trang đầu của chuyên trang “Tuần này ở châu Á” (số từ ngày 24 đến 30/1) cho quốc kỳ Việt Nam. Dòng chữ “Ngôi sao đang lên của châu Á” và “Hãy sẵn sàng cho sự vươn lên của Việt Nam” được đặt bên dưới sao vàng 5 cánh được thể hiện như đang bay vút lên cao.

Trong một diễn biến khác, TTXVN tại Seoul (Hàn Quốc) cho hay, truyền thông nước này trong đó có Đài phát thanh và Truyền hình KBS, Hãng thông tấn Yonhap, tờ Kinh tế AJU đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam tiến hành Đại hội XIII của Đảng. Truyền thông Hàn Quốc thể hiện sự quan tâm đến khả năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Các thông tin được đăng tải nêu rõ, Chính phủ Việt Nam dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2026 đạt từ 6,5%-7%/năm, trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Phóng viên TTXVN tại Moskva (Nga) thông tin, Tạp chí “Thế giới đa cực” của Nga ngày 20/1 đăng bài viết dài 6 trang của phóng viên Pavel Vinogradov, trong đó tập trung phân tích bối cảnh cũng như ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với đời sống chính trị - xã hội tại Việt Nam.

Dưới tiêu đề “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam - cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam”, bài viết cho rằng những quyết định và nghị quyết được thông qua tại Đại hội có ý nghĩa hết sức to lớn đối với một đất nước có gần 100 triệu dân, đang phát triển năng động và tự tin hướng tới mục tiêu trở thành “một quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Bài báo nêu rõ: “Đảng Cộng sản Việt Nam luôn trung thành với lý tưởng và truyền thống cách mạng, là người lãnh đạo thực sự của toàn dân, đại diện cho những mong muốn và lợi ích sống còn của người dân. Được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập vào năm 1930, đến nay Đảng Cộng sản vẫn là động lực đảm bảo thắng lợi cho công cuộc kiến tạo hòa bình, xây dựng xã hội công bằng, củng cố an ninh quốc gia và bảo vệ Tổ quốc”.

Trần Linh (T/h)

Tin liên quan