Chính phủ: Nghiên cứu mức điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

14:06 08/02/2024

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024 Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính tiến hành đồng bộ hóa và hiệu quả hóa các biện pháp liên quan đến thuế, phí, và lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành. Đồng thời, cũng đề xuất việc thúc đẩy, báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền về các chính sách miễn, giảm, và gia hạn cần thiết trong thời gian sắp tới. Một trong những điểm đáng chú ý là Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong việc tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm hỗ trợ và giải quyết các khó khăn trong đời sống của người dân.

Trong phiên họp thứ 6 của Quốc hội khoá XV vào tháng 11/2023, trước các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thừa nhận rằng Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện nay đã lỗi thời và đã có đề xuất từ Chính phủ và Quốc hội để thêm vào chương trình sửa đổi luật.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, chỉ số giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam so với lương cơ sở đang cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 2,4 lần. Thực tế, ngưỡng chịu thuế trung bình toàn cầu chỉ là từ 0,5 đến 1 lần so với lương cơ sở.

"Mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân hiện tại là 11 triệu đồng mỗi tháng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng mỗi tháng cho người phụ thuộc, trong khi lương trung bình là 4,6 triệu đồng. Vì vậy, mức giảm trừ gia cảnh so với lương cơ sở là khá cao", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ.

Tuy nhiên, so với mức sống ở thành thị của người dân, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng mức giảm trừ gia cảnh hiện tại là quá thấp. Do đó, ông đã đề xuất thêm vào chương trình sửa đổi luật với mục tiêu nâng cao mức giảm trừ gia cảnh.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm đã bày tỏ lo ngại về việc các điều khoản, như mức độ thu nhập chịu thuế và mức chiết khấu gia cảnh, không được điều chỉnh để phản ánh sự biến động của lương tối thiểu, giá cả và lạm phát trong nền kinh tế.

Một trong những điểm bất cập được đề cập nhiều nhất là mức giảm trừ gia cảnh. Hiện tại, mức giảm trừ gia cảnh là 15,4 triệu đồng (bao gồm giảm trừ cá nhân là 11 triệu đồng và giảm trừ người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng) đã được duy trì từ tháng 7/2020.

Trong khi hầu hết các mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ đều tăng giá khoảng 20-30% kể từ sau dịch COVID-19, làm tăng chi phí sinh hoạt của người dân. Thậm chí, có một số quy định đã trở nên lỗi thời, không điều chỉnh trong nhiều năm như 7 bậc thuế áp dụng từ năm 2007 đến nay. "Đây là một điểm bất cập lớn và cần phải thay đổi", ông Lâm đã nhấn mạnh.

Lâm Hà