Thứ tư 15/07/2026 14:46
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chính phủ đồng ý xây dựng dự thảo Nghị định quy định việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021

05/03/2021 14:21
Trước đó, tại Tờ trình gửi Thủ tướng ngày 22/1, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Mới đây, Bộ Tài chính đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ cho ý kiến về việc xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021.

Để tạo thuận lợi trong việc triển khai thực hiện Nghị định 41, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương lưu ý nội dung liên quan đến gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp  và thuế giá trị gia tăng

Để tạo thuận lợi trong việc triển khai thực hiện Nghị định 41, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương lưu ý nội dung liên quan đến gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề nghị xây dựng dự thảo Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 như đề xuất của Bộ Tài chính. Việc xây dựng dự thảo Nghị định phải làm theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Chính phủ trước ngày 20/3/2021.

Trước đó tại trong tờ trình gửi Thủ tướng ngày 22/1, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 22/9/2020, Cơ quan Thuế đã tiếp nhận 184.887 giấy đề nghị gia hạn (GĐNGH) tiền thuế và tiền thuê đất. Trong đó, số GĐNGH của doanh nghiệp là 128.619 giấy đề nghị, chiếm khoảng 30% số doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 41. Số GĐNGH của hộ, cá nhân kinh doanh là 56.268 giấy đề nghị, chiếm khoảng 53% số hộ, cá nhân kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 41.

Cũng tại tờ trình này, số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 66.713 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng (GTGT) được gia hạn là 31.929 tỷ đồng (trong đó: thuế GTGT được gia hạn tháng 3 là 5.312 tỷ đồng, quý I là 4.613 tỷ đồng, tháng 4 là 4.095 tỷ đồng, tháng 5 là 5.709 tỷ đồng, tháng 6 là 7.736 tỷ đồng, quý II là 4.464 tỷ đồng).

Số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được gia hạn là 30.563 tỷ đồng (gồm: số thuế chênh lệch sau quyết toán thuế TNDN năm 2019 là 10.321 tỷ đồng, số thuế TNDN phải tạm nộp Quý I/2020 được gia hạn là 10.279 tỷ đồng, số thuế TNDN phải tạm nộp quý II/2020 được gia hạn là 9.963 tỷ đồng).

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết, tiền thuê đất được gia hạn là 3.393 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn là 827,8 tỷ đồng.

Nói về nguyên nhân khiến số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn thấp hơn dự kiến, Bộ Tài chính cho biết chủ yếu là do hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, dẫn đến không có nguồn thu và không có lợi nhuận nên nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (thuế GTGT, thuế TNDN) giảm hơn so với năm trước (số liệu dự kiến khi xây dựng chính sách khoảng 180.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, do dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh đến tình hình sản xuất kinh doanh dẫn đến số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản, tạm ngừng kinh doanh tăng cao. Một bộ phận doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, số thuế phát sinh phải nộp không nhiều nên không nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đối với thuế giá trị gia tăng, để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng. Dự kiến, số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỷ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, đề nghị gia hạn 3 tháng thời hạn nộp thuế đối với số thuế tạm nộp của quý I, quý II năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn. Ước tính số thuế được gia hạn khoảng 40.500 tỷ đồng.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn. Dự kiến số thuế được gia hạn là khoảng 1.300 tỷ đồng.

Đối với tiền thuê đất, đề nghị gia hạn đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng được giảm. Dự kiến số tiền được gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn này là cần thiết để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021. Đây là lần thứ ba Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Trong năm 2020, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ gia hạn thuế, tiền sử dụng đất qua 2 Nghị định 41 và 109 với số tiền thực hiện gia hạn khoảng 87.300 tỷ đồng cho 184.900 lượt người nộp thuế. Những chính sách nêu trên đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Bảo Ngân

Tin bài khác
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.
Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Quá trình điều tra đường dây lừa đảo do các đối tượng hoạt động tại Campuchia điều hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 5 bị can tham gia rửa tiền. Cơ quan điều tra xác định đường dây này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên cả nước.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.
Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Phân quyền thực chất cho địa phương đi cùng cơ chế kiểm soát quyền lực và chính sách đặc thù là định hướng nổi bật của dự thảo Luật Phát triển đô thị. Giải pháp chứa đựng tính thực chiến mạnh được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển cho các đô thị, khu kinh tế đặc biệt và các địa phương có tiềm năng tăng trưởng.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.
Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Việc hình thành ba trung tâm công nghiệp tàu thủy tại Hải Phòng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh, cùng các chính sách ưu đãi đang được đề xuất trong dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nội địa Việt Nam, được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển chuỗi công nghiệp đóng tàu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.