"Chìa khóa" để Bắc Giang nhiều lần đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư

16:58 01/03/2023

Theo ông Mai Sơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, để đạt mục tiêu thu hút đầu tư, tỉnh phải có cách làm rất sáng tạo và quyết liệt. UBND tỉnh đã cho thành lập các tổ công tác đặc biệt.

Ảnh minh họa
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, để đạt mục tiêu thu hút đầu tư, tỉnh phải có cách làm rất sáng tạo và quyết liệt

Trong số các địa phương có vốn đầu tư FDI, Bắc Giang đã nhiều lần đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư.

Tính từ ngày 1/1/2023 đến hết 16/1/2023, toàn tỉnh Bắc Giang thu hút vốn đầu tư đạt 795,9 triệu USD, gấp 11,79 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tỉnh Bắc Giang thu hút vốn đầu tư chiếm 64,2% vốn FDI đăng ký cấp mới của cả nước và hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng vốn FDI đăng ký cấp mới trong tháng 1/2023.

Không thể phủ nhận, ngoài những yếu tố về địa lý, tự nhiên, Bắc Giang cũng có những chính sách sáng tạo, quyết liệt trong thu hút vốn đầu tư.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ khi các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài có ý tưởng đầu tư vào Bắc Giang, UBND tỉnh đã cho thành lập các tổ công tác đặc biệt.

Ảnh minh họa
Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Tổ công tác này gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương nơi doanh nghiệp đó dự kiến đầu tư với nhiệm vụ chính là hỗ trợ các điều kiện, thủ tục giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Tỉnh cũng thảo luận và thống nhất lộ trình cụ thể các bước đầu tư đến việc mở rộng dự án sau này. Do đó, từ khâu chuẩn bị đầu tư dự án mới đến mở rộng dự án, doanh nghiệp đều tiến hành theo lộ trình đã thống nhất để đảm bảo đúng tiến độ.

Ông Mai Sơn, để đạt mục tiêu thu hút đầu tư, tỉnh phải có cách làm rất sáng tạo và quyết liệt, UBND tỉnh Bắc Giang đã thành lập các tổ công tác để thu hút các tập đoàn lớn. Nếu thu hút được "đại bàng" là tập đoàn lớn cũng sẽ thu hút được các doanh nghiệp vệ tinh để tạo ra các sản phẩm đồng bộ, hoàn thiện ở Bắc Giang.

Đặc biệt, các doanh nghiệp rất quan tâm khi đầu tư tại địa phương là khâu giải phóng mặt bằng. "Chúng tôi đã tập trung cao vào công tác giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch để hỗ trợ các nhà đầu tư sớm triển khai dự án", ông Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, địa phương cũng phải tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đồng bộ với đó là việc tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, điện,...để phục vụ dự án khi đi vào sản xuất.

Ông Mai Sơn cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của việc thu hút đầu tư FDI của năm 2023, Bắc Giang vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng trong việc thu hút đầu tư. Trong tháng 1/2023, Bắc Giang cũng đã thu hút được trên 700 triệu USD.

Một điểm nữa mà Bắc Giang luôn luôn ưu tiên trong thu hút đầu tư FDI là các dự án xanh, các dự án thân thiện với môi trường theo quan điểm của Chính phủ.

Tỉnh đã đặt ra yêu cầu với các nhà đầu tư khi thực hiện dự án tại Bắc Giang hoặc có nhu cầu, dự kiến mở rộng đầu tư đều phải đáp ứng các nhu cầu tiêu chuẩn, điều kiện về môi trường, sử dụng công nghệ xanh và khi sản xuất ra các sản phẩm thì cũng phải là các sản phẩm thân thiện với môi trường, ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Để tăng cường thu hút đầu tư, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm. Thực hiện linh hoạt, đồng bộ các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhất là các vướng mắc về thủ tục hành chính, tiếp cận vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm; tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2023.

Bình Phương t/h