Thứ tư 11/03/2026 22:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Chỉ số sợ hãi của thị trường chứng khoán vừa cho thấy thị trường tăng giá đang ở trạng thái tốt

18/09/2023 23:54
Theo DataTrek Research, thị trường giá lên của cổ phiếu vẫn tồn tại và phát triển tốt mặc dù có vô số lý do cần lo ngại. Mức đóng cửa thứ Năm ở mức 12,8 trên Chỉ số biến động CBOE đánh dấu mức thấp mới sau đại dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo một ghi chú do DataTrek Research công bố hôm thứ Hai, chỉ số sợ hãi của thị trường chứng khoán cho thấy thị trường giá lên vẫn tồn tại và phát triển tốt.

DataTrek lưu ý rằng Chỉ số biến động CBOE, còn được gọi là VIX, đóng cửa ở mức thấp sau đại dịch là 12,8 vào thứ Năm, đánh dấu lần thứ hai vào năm 2023 chỉ số này đóng cửa dưới 13 điểm.

Sự sụt giảm mạnh của VIX diễn ra bất chấp việc nhà đầu tư lo ngại về nhiều rủi ro.

Mối đe dọa lớn nhất là sự không chắc chắn liên tục xung quanh lạm phát, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu tăng gần đây và cách Cục Dự trữ Liên bang sẽ phản ứng với lạm phát.

Các rủi ro khác bao gồm lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong thập kỷ, xu hướng thời vụ kém trong tháng 9 và tháng 10, các cuộc đình công lao động đang diễn ra tại ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất và thị trường chứng khoán Mỹ bị thống trị bởi các công ty công nghệ vốn hóa lớn.

Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek, tuyên bố rằng VIX cực thấp cho thấy rằng không có mối lo ngại nào trong số này đủ quan trọng để bù đắp cho triển vọng mạnh mẽ về cơ bản đối với thu nhập doanh nghiệp của Hoa Kỳ và niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang phần lớn đã thực hiện việc tăng lãi suất.

VIX cực thấp cũng cho thấy đa số các nhà đầu tư chứng khoán vẫn chưa để ý đến suy thoái kinh tế.

“Thị trường chứng khoán đang bỏ qua khả năng suy thoái trong vòng một đến hai năm tới, bất kể đường cong lợi suất đảo ngược đã chỉ ra điều gì trong lịch sử vào thời điểm này.” Hơn nữa, nếu Fed hoàn tất việc tăng lãi suất, bước tiếp theo sẽ là giảm lãi suất”, Colas nói.

Mặc dù thị trường chứng khoán có thể biến động trong vài tuần tới, ông kết luận rằng VIX thấp cho thấy thị trường tăng giá đang hoạt động tốt.

Colas nói: “Chúng tôi đã nói trong vài tháng rằng VIX thấp là dấu hiệu cho thấy chứng khoán Mỹ đang ở trong một thị trường tăng trưởng, thay vì các nhà đầu tư đang ảo tưởng quá mức về những thách thức rõ ràng phía trước”.

Một lý do khiến cổ phiếu có thể tăng giá tốt hơn dự kiến khi một số rủi ro tiếp tục kéo dài là do ước tính thu nhập doanh nghiệp đang tăng chứ không giảm. Ghi chú hôm thứ Hai của cựu chiến binh thị trường Ed Yardeni đã nhấn mạnh điểm quan trọng này.

Yardeni tuyên bố rằng các nhà phân tích trong ngành đã tăng ước tính của họ về thu nhập hoạt động trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 trong năm 2023, 2024 và 2025.

Và về lâu dài, lợi nhuận cao hơn sẽ dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.
Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc dự kiến sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.
Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản – lĩnh vực hiện đóng góp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu.
Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025, kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Singapore đạt hơn 125 triệu SGD, tăng hai con số so với năm trước, qua đó giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp 3 quốc gia cung ứng thủy sản lớn nhất cho thị trường này, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh.