Vừa qua tại Hà Nội, Hội đồng nữ doanh nhân quốc tế (IWEC) tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân số 7 với chủ đề “Bảo đảm an toàn trực tuyến và phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng”. Diễn giả chính của tọa đàm là Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu – chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, người đã có nhiều năm nghiên cứu và trực tiếp tham gia điều tra các vụ án công nghệ cao.
![]() |
Các diễn giả tham gia chương trình |
Theo Thượng tá Hiếu, dù các cơ quan chức năng và truyền thông đã liên tục phát đi cảnh báo, số nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo trực tuyến vẫn không ngừng tăng. Phần lớn người dùng thường chủ quan, cho rằng bản thân đủ tỉnh táo để không rơi vào bẫy. Thực tế, Việt Nam hiện có gần 80% dân số sử dụng internet, với hàng triệu người hoạt động hằng ngày trên mạng xã hội. Trong môi trường số ấy, chỉ một cú nhấp chuột vào đường link giả, một thông báo “khẩn cấp” bất ngờ hay một tin nhắn mạo danh cơ quan công quyền cũng có thể khiến người dùng mất dữ liệu, lộ thông tin cá nhân, thậm chí bị chiếm đoạt tài sản.
![]() |
Thượng tá - Tiến sĩ Đào Trung Hiếu chia sẻ tại chương trình |
Từ thực tiễn điều tra, ông cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi. Bên cạnh các ứng dụng đầu tư tài chính ảo hứa hẹn lãi suất cao hay game trực tuyến “làm việc nhẹ – lương cao”, tội phạm mạng còn giả danh công an, tòa án, kiểm sát viên để đe dọa chuyển tiền, lợi dụng công nghệ deepfake mạo danh người thân, hack SIM để chiếm quyền nhận mã OTP ngân hàng hoặc tấn công email doanh nghiệp nhằm thay đổi số tài khoản trước khi giao dịch. “Các đối tượng tội phạm công nghệ cao tận dụng kỹ thuật số để che giấu hành vi, khiến nạn nhân rất khó nhận diện. Chỉ một phút lơ là, doanh nhân có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng,” ông nhấn mạnh.
Để tự bảo vệ, Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu khuyến nghị cộng đồng doanh nhân cần đặc biệt chú trọng đến an toàn số trong đời sống và công việc. Ông cho rằng mỗi người phải xây dựng thói quen đặt mật khẩu mạnh, khác nhau cho từng dịch vụ và thường xuyên thay đổi. Bên cạnh đó, việc kích hoạt xác thực hai lớp cho các tài khoản quan trọng sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ. Người dùng cũng cần duy trì thói quen cập nhật phần mềm, hệ điều hành để vá kịp thời các lỗ hổng bảo mật, đồng thời luôn kiểm chứng thông tin trước khi thực hiện các hành động nhạy cảm như chuyển tiền hoặc cung cấp dữ liệu cá nhân. Đặc biệt, cần hạn chế chia sẻ thông tin riêng tư lên mạng xã hội, bởi khi dữ liệu bị rò rỉ, kẻ gian dễ dàng khai thác để tấn công.
![]() |
Chuyên gia Đào Trung Hiếu trả lời những câu hỏi từ người tham gia tọa đàm |
Trong trường hợp nghi ngờ bị lừa, chuyên gia khuyến cáo cần lập tức dừng giao dịch, lưu giữ toàn bộ bằng chứng, liên hệ ngay với ngân hàng để phong tỏa tài khoản và trình báo công an để được hỗ trợ. Đây là bước sơ cứu quan trọng, giúp hạn chế thiệt hại và tăng cơ hội thu hồi tài sản.
Chương trình tọa đàm do bà Phạm Bích Thủy – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển nữ doanh nhân quốc tế điều phối đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo doanh nhân. Tại sự kiện, bà Trần Thị Hồng Liên – Chủ tịch, Nhà sáng lập Học viện Bình An – chia sẻ về vai trò của sự bình an trong tâm thế người lãnh đạo, giúp doanh nhân có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, không bị cuốn theo áp lực khi đối diện rủi ro trên không gian mạng.
![]() |
Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo IWEC và khách mời. |
Buổi tọa đàm khép lại trong không khí cởi mở, nhiều doanh nhân đã nán lại trao đổi trực tiếp với Thượng tá Đào Trung Hiếu để tìm hiểu thêm các biện pháp bảo mật thông tin và nâng cao văn hóa an toàn số cho tổ chức. “Phòng ngừa là chìa khóa. Đừng đợi đến khi bị lừa mới tìm cách ứng phó,” ông nhắn nhủ, coi đây là lời cảnh tỉnh thiết thực đối với cộng đồng doanh nhân trong thời đại số.