Thứ tư 14/01/2026 07:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Cảnh báo sàn giao dịch tài chính “ôm” tiền của nhà đầu tư bỏ trốn!

06/11/2021 14:08
Sau khi nộp tiền và giao dịch trên sàn BERTHAR (tên đầy đủ là BERTHAR holding limlted), một số nhà đầu tư không thể rút tiền ra, hệ thống giao dịch thì sập, môi giới cũng “lặn mất tăm”.
Sàn giao dịch BERTHAR  “ôm” tiền của nhà đầu tư bỏ chạy.
Sàn giao dịch BERTHAR “ôm” tiền của nhà đầu tư bỏ chạy.

Thời gian gần đây, việc các sàn giao dịch BO, tiền ảo, app tài chính lừa đảo nhà đầu tư xuất hiện ngày càng nhiều. Cụ thể, mới đây sàn giao dịch BUSSTRADE với cam kết bảo lãnh vốn cùng cam kết lợi nhuận 30% 1 tháng “SẬP” khiến hàng nghìn nhà đầu tư khốn đốn, số tiền lừa đảo lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Vụ việc BUSSTRADE còn chưa lắng xuống thì mới đây, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống nhận được phản ánh về sàn giao dịch có tên BERTHARvới trang web là: https://www.berthara.com/có dấu hiệu dụ dỗ người chơi nộp tiền vào sau đó chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Vừa qua, ngày 1/11/2021, trao đổi với phóng viên, Anh Long (ngụ tại Tp.HCM) cho biết: “Ngày 18/10/2021 tôi nộp tiền đầu tư 2.000 USD (Khoảng 46 triệu đồng) vào sàn BERTHAR sau đó giao dịch và lời thêm 1.700 USD. Cho đến ngày 29/10/2021, khi không thể làm lệnh rút tiền ra thì tôi có liên hệ với người hỗ trợ để rút tiền, tuy nhiên các tài khoản này đều đồng loạt ‘mất tích’ hoặc không trả lời. Hiện tại số tiền cả gốc lẫn lãi của tôi trong sàn là 3.700 usd (Khoảng 82 triệu đồng) đang có nguy cơ mất trắng”.

Tài khoản của anh Long trong đó có hơn 3.700 USD nhưng không thể giao dịch hay rút tiền (ảnh do người bị hại cung cấp).
Tài khoản của anh Long trong đó có hơn 3.700 USD nhưng không thể giao dịch hay rút tiền (ảnh do người bị hại cung cấp).
Tuy nhiên, tại phần rút tiền số tiền được hiển thị = 0 (ảnh chụp màn hình)
Tuy nhiên, tại phần rút tiền số tiền được hiển thị = 0 (ảnh chụp màn hình).

Theo anh Long, khi kiểm tra thông tin trên trang chủ của sàn, số tiền trong tài khoản của anh hiển thị là 3,736.14$, tuy nhiên khi vào phần rút tiền thì số tiền lại được hiển thị là con số 0.

Được biết, anh Long là khách giao dịch thâm niên với rất nhiều sàn trước đây. Điều đáng nói là phần mềm giao dịch của sàn đã “đóng băng” kể từ ngày 30/10/2021, vậy đây có phải là dấu hiệu cho thấy sàn BERTHAR đã can thiệp và ôm tiền của các nhà đầu tư tại Việt Nam hay không?

Môi giới tự giới thiệu sàn đến từ nước ngoài và đang phát triển khách hàng tại Việt Nam, bên phải là tài khoản ZALO của môi giới sàn BERTHAR (Ảnh chụp màn hình)
Môi giới tự giới thiệu sàn đến từ nước ngoài và đang phát triển khách hàng tại Việt Nam, bên phải là tài khoản ZALO của môi giới sàn BERTHAR (Ảnh chụp màn hình).

BERTHAR và các dấu hiệu lừa đảo

Theo lời giới thiệu trên website: https://www.berthara.com/, BERTHAR là sàn giao dịch đến từ Anh Quốc và có giấy phép hoạt động của Mỹ. Người chơi tham gia giao dịch trên nền tảng MT5. Sàn cung cấp các cổng thanh toán (Nộp/rút tiền) bằng Ví điện tử USDT, ví ngân lượng, và ngân hàng nội địa Việt Nam.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, trên trang chủ không hề có bất cứ thông tin liên hệ nào. Thông thường, nếu là sàn giao dịch nước ngoài thì BERTHAR phải ghi rõ địa chỉ trụ sở của mình tại nước Mỹ, hơn nữa cũng không hề có bất kỳ địa chỉ trụ sở nào tại Việt Nam.

Trên website không hề có bất kỳ thông tin liên hệ nào (Ảnh chụp màn hình)
Trên website không hề có bất kỳ thông tin liên hệ nào (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, sàn cũng không hề có bất kỳ thông tin về người đại diện pháp lý nào. Do đó khi mà nhà đầu tư xảy ra sự cố, sẽ không thể nào tìm ra người đứng sau để truy cứu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, đội ngũ môi giới và hỗ trợ tại Việt Nam đều là các tài khoản ảo. Theo anh Long, khi đầu tư vào sàn, anh được thêm vào một nhóm chat ZALO trong đó có 3 người tự xưng là đội ngũ hỗ trợ của sàn. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ, các tài khoản này đều dùng hình ảnh đại diện “ảo”, và không hề đăng tải thông tin cá nhân hay hình ảnh cá nhân nào. Có thể kết luận rằng, thực chất đây chỉ là các tài khoản ảo được lập ra để dụ dỗ “con mồi”, mà sau khi “sập bẫy” nhà đầu tư không thể nào truy ra người đứng sau là ai.

Liên tục dùng các tài khoản Facebook ảo để tìm kiếm nhà đầu tư và IB (Ảnh chụp màn hình)
Liên tục dùng các tài khoản Facebook ảo để tìm kiếm nhà đầu tư và IB (Ảnh chụp màn hình).

Không có địa chỉ nước ngoài, không có người đại diện nước ngoài, cộng đồng tham gia đầu tư hầu như chỉ đến từ Việt Nam. Rất có thể, BERTHAR chỉ là sàn giao dịch do người Việt tạo ra và sử dụng cái “mác” sàn nước ngoài để lôi kéo nhà đầu tư, chiếm đoạt tiền.

Hơn thế nữa, trên trang WIKIFX tự xưng là “ứng dụng tra cứu giấy phép môi giới toàn cầu” còn đánh giá sàn BERTHAR với số điểm khá cao (6.92/10 điểm). Đây là một số điểm cao so với các sàn giao dịch khác. Khi tìm kiếm sàn BERTHAR trên ứng dụngWIKIFX, ta còn thấy rõ giấy phép của sàn này được cung cấp bởi tổ chức National Futures Association (Hoa Kỳ NFA).

Trang WIKIFX chấm điểm 6.92/10 cho sàn BERTHAR
Trang WIKIFX chấm điểm 6.92/10 cho sàn BERTHAR.

Vụ việc sàn giao dịch BERTHAR lừa đảo chiếm đoạt tiền của người chơi nói trên là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho các nhà đầu tư. Nhất là trong giai đoạn những tháng cuối năm, nhu cầu đầu tư tăng cao cũng là lúc nhiều đối tượng lừa đảo “lộng hành”.

Hãy trang bị cho mình những kiến thức tài chính vững vàng, và đặc biệt là tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch trước khi tiến hành nộp tiền. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên có các cơ chế để quản lý cũng như bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư tài chính nhằm tránh các trường hợp lừa đảo tương tự.

Hữu Ước

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.
Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Năm 2025, trong bối cảnh buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi, xuyên biên giới và lan rộng trên không gian mạng, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, đánh trúng các “điểm nóng” rủi ro cao, phát hiện hơn 19.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và an ninh kinh tế.
Đồ hộp Hạ Long: Tổng Giám đốc bị bắt, nhà máy tạm dừng sản xuất

Đồ hộp Hạ Long: Tổng Giám đốc bị bắt, nhà máy tạm dừng sản xuất

Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long vừa thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày 12/1/2026, sau khi Tổng giám đốc doanh nghiệp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng bắt khẩn cấp để phục vụ điều tra.
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Hải quan xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Trong bối cảnh Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, một loạt vấn đề pháp lý nổi cộm trong lĩnh vực xây dựng đã được mổ xẻ thẳng thắn tại Hội thảo quốc gia “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 9/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.