Cảnh báo: Mạo danh ngân hàng lừa đảo tuyển dụng nhân sự

15:19 19/09/2023

Cơ quan công an khuyến cáo, khi nộp hồ sơ vào các công ty hoặc doanh nghiệp, người dân cần kiểm tra thông tin liên quan trên website chính thức của công ty hoặc qua số đường dây nóng để đảm bảo tính xác thực của thông tin tuyển dụng.

Các cơ quan chức năng tại tỉnh Gia Lai đang tiến hành xác minh và điều tra vụ án liên quan đến việc giả danh Ngân hàng để tuyển dụng nhân sự và sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về tội phạm công nghệ cao và lừa đảo qua mạng, nhưng các đối tượng lừa đảo vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi tinh vi để "sập bẫy" người khác.

Cụ thể, một phụ nữ tại Gia Lai (chị N.T.N) đã trình báo cơ quan an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao rằng cô đã bị một nhóm đối tượng giả danh cán bộ tuyển dụng nhân sự của một Ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo mạo danh ngân hàng lừa đảo tuyển dụng nhân sự
Cảnh báo mạo danh ngân hàng lừa đảo tuyển dụng nhân sự.

Trước đó, chị N đã tham gia đăng ký tuyển dụng nhân sự tại một ngân hàng thông qua một quảng cáo trên trang mạng xã hội Facebook. Chị đã nhận được một khoản tiền nhỏ (150.000 VNĐ) chuyển vào tài khoản cá nhân của mình sau khi hoàn thành các yêu cầu ban đầu, bao gồm cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng.

Tiếp theo, chị N đã nhận được hướng dẫn từ các đối tượng giả danh để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Số tiền trong tài khoản của chị đã tăng lên (330.000 VNĐ) và chị có thể rút số tiền này về tài khoản cá nhân.

Tuy nhiên, để hoàn thành quá trình đăng ký ứng tuyển, các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu chị N nộp nhiều lần và tổng cộng là 54.795.000 VNĐ vào tài khoản của họ. Điều này đã xảy ra sau khi chị N thực hiện một loạt các nhiệm vụ theo hướng dẫn.

Cuối cùng, các đối tượng lừa đảo yêu cầu chị N đóng thêm 90.000.000 VNĐ để hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng. Lúc này, chị N nhận ra mình đã bị lừa đảo và đã trình báo cơ quan cảnh sát.

Để tránh bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, cảnh sát Gia Lai khuyên người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và thận trọng khi tiếp xúc với các ứng dụng và liên kết trên mạng internet cũng như trên các nền tảng mạng xã hội. Khi nộp hồ sơ tuyển dụng cho các công ty hoặc doanh nghiệp, người dân cần kiểm tra thông tin liên quan trên website chính thức của công ty hoặc qua số đường dây nóng để đảm bảo tính xác thực của thông tin tuyển dụng.

PV (t/h)