Cần đầu tư vào logistics để tránh những đám mây bão kinh tế

07:13 21/11/2023

Theo Hiệp hội Logistics UK của nước Anh, Thủ tướng nên ưu tiên hỗ trợ cho lĩnh vực hậu cần trong Tuyên bố mùa thu tuần tới, để tránh thiệt hại mà suy thoái kinh tế có thể gây ra cho nền tài chính quốc gia.

Ảnh minh họa
Ông David Wells OBE, Giám đốc điều hành của tổ chức Logistics UK 

Ông David Wells OBE, Giám đốc điều hành của tổ chức Logistics UK, đã trình bày rằng hậu cần đóng vai trò quan trọng làm nền tảng cho mọi lĩnh vực kinh doanh tại Vương quốc Anh và cần nhận được sự hỗ trợ để ngăn chặn thiệt hại kinh tế lâu dài do hoạt động giảm sút.

Theo ông Wells, "Mọi doanh nghiệp ở Vương quốc Anh đều phụ thuộc vào lĩnh vực hậu cần để hoạt động hiệu quả. Bất kể những nỗ lực tận tâm của các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi, những khó khăn kinh tế vẫn đang nổi lên. Ngành công nghiệp này đang gặp khó khăn về lợi nhuận, hoạt động và đầu tư, đồng thời cần sự hỗ trợ từ chính phủ để đảo ngược tình hình khó khăn trong kinh tế Vương quốc Anh."

Ông Wells cảnh báo về sự suy giảm trong ngành hậu cần, cả trong nước và quốc tế, với sự giảm hơn 50% trong việc sử dụng kho bãi và tình trạng vỡ nợ tăng hơn 8%. Ông nhấn mạnh rằng những biểu hiện này là dấu hiệu tiêu cực về tình trạng kinh tế tổng thể, đặc biệt là khi Vương quốc Anh không ghi nhận mức tăng trưởng GDP từ tháng 7 đến tháng 9.

Ông cũng đề cập đến tình hình quốc tế, nơi chi phí vận chuyển container đang ở mức thấp nhất trong ba năm, đồng thời dự báo giá dầu thô sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm 2024, gây áp lực lạm phát lên ngành logistics.

Ông Wells đặt ra một số yêu cầu chính để hỗ trợ ngành logistics và ngăn chặn tình hình khó khăn đối với kinh tế. Trong số đó, ông đề xuất việc giữ nguyên khoản trợ cấp chi tiêu đầy đủ hiện tại cho chi tiêu vốn và kế hoạch mở rộng, bao gồm cả chi phí mua và thuê phương tiện, cũng như lắp đặt cơ sở hạ tầng hỗ trợ khí thải carbon.

Nếu không có sự hỗ trợ, ông cảnh báo rằng ngành hậu cần sẽ phải đối mặt với chi phí gia tăng và áp lực kinh doanh sẽ gây trở ngại cho tăng trưởng và làm chậm lại nền kinh tế. Ông kêu gọi sự hỗ trợ từ Thủ tướng để duy trì hoạt động thương mại và đảo ngược tình trạng suy thoái hiện tại trong ngành hậu cần: “Nếu không có sự hỗ trợ trong Tuyên bố mùa thu, lĩnh vực hậu cần sẽ tiếp tục phải đối mặt với chi phí gia tăng và áp lực kinh doanh sẽ kìm hãm tăng trưởng và khiến nền kinh tế còn chậm lại hơn nữa. Chúng tôi kêu gọi Thủ tướng giúp đỡ các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi duy trì hoạt động thương mại của nước Anh và đảo ngược tình trạng suy thoái hiện tại mà ngành của chúng tôi đang trải qua.”

Hải Anh t/h