Thứ hai 02/02/2026 19:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cần có những giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong những tháng cuối năm

Trước tình hình nhu cầu tiêu thụ xăng dầu không tăng đột biến và lượng tồn kho lớn gây khó khăn, nhiều doanh nghiệp đầu mối đã đề xuất giảm mức tổng nguồn cung cho năm 2024.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị ngân hàng hỗ trợ DN xăng dầu tiếp cận vốn
4 doanh nghiệp bị kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu
Tổng cục Thuế: Nợ thuế của doanh nghiệp xăng dầu được kiểm soát chặt chẽ
Phú Thọ: Phấn đấu 100% doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng

Cần có những giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong những tháng cuối năm
Bộ Công Thương: Nếu không có yếu tố đột biến, nguồn cung xăng dầu vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Tại cuộc họp gần đây với Bộ Công Thương, một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đề xuất điều chỉnh giảm mức tổng nguồn cung được phân giao cho năm 2024. Lý do là nhu cầu của người dân dự kiến sẽ không có sự tăng trưởng đột biến. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do thiệt hại sau bão, và một số bị lỗ khi giá xăng dầu trong và ngoài nước giảm mạnh, trong khi vẫn phải duy trì lượng dự trữ trong 20 ngày, khiến việc cân đối kinh doanh trở nên khó khăn.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho biết gần đây nhiều doanh nghiệp xăng dầu gặp khó khăn khi nhập khẩu với giá cao nhưng phải bán với giá thấp do giá xăng dầu trong nước giảm mạnh và chu kỳ điều chỉnh giá ngắn (7 ngày/lần).

Các doanh nghiệp đề nghị giảm tổng nguồn cung tối thiểu một phần vì họ gặp khó khăn trong việc xử lý tồn kho lớn. Nếu không bán được, họ buộc phải giảm lượng tồn kho.

Ông Bảo đưa ra ví dụ, năm 2024, tổng nguồn xăng dầu tối thiểu được phân giao cho các doanh nghiệp đầu mối là khoảng 28,4 triệu m3/tấn, trong khi nhu cầu thực tế chỉ là 25 triệu m3/tấn. Điều này khiến doanh nghiệp nhập khẩu không thể tiêu thụ hết, dẫn đến tồn kho lớn.

Tuy nhiên, TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, nêu quan điểm cung ứng xăng dầu không thể quyết theo ý doanh nghiệp được, bởi còn liên quan tới an ninh năng lượng, không thể chạy theo lợi nhuận, có lợi nhuận mới nhập, thua lỗ thì ngừng. "Việc cấp hạn ngạch nhập khẩu cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu là để thực hiện mục tiêu này" - chuyên gia Ánh nhấn mạnh.

Theo dự báo của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trong 4 tháng cuối năm 2024, tổng sản lượng xăng dầu sản xuất và nhập khẩu theo kế hoạch đăng ký của các thương nhân sẽ đạt khoảng 8 triệu m3/tấn. Cùng với đó, ước tính lượng tiêu thụ trung bình mỗi tháng khoảng hơn 2 triệu m3/tấn, và lượng tồn kho vào khoảng 1,8-2 triệu tấn.

"Nếu không có yếu tố đột biến, nguồn cung xăng dầu năm 2024 đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân" - bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, khẳng định. Bà Hiền yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối trong mọi tình huống phải cung cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên.

Như vậy, nếu không có biến động bất thường, nguồn cung xăng dầu trong năm 2024 sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, vẫn nhấn mạnh cần có những giải pháp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong những tháng cuối năm 2024 nhằm phục vụ tốt cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện tổng nguồn cung tối thiểu và kế hoạch đã đăng ký hàng quý, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để quản lý mặt hàng xăng dầu.

Đối với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, ông Chinh yêu cầu phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Doanh nghiệp cần chủ động trong việc sản xuất, nhập khẩu để cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống, tuân thủ nghiêm túc tổng nguồn cung tối thiểu được phân giao và dự trữ theo quy định.

Đặc biệt, các doanh nghiệp phải đảm bảo không để xảy ra gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống, từ đầu mối, nhà phân phối cho đến các doanh nghiệp bán lẻ. Các cửa hàng bán lẻ phải luôn được cung cấp đủ hàng để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục. Các doanh nghiệp cũng cần rà soát và đảm bảo tuân thủ các điều kiện và quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Tin bài khác
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.
Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm, tăng mạnh trữ lượng các mặt hàng thiết yếu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giữ giá ổn định, Saigon Co.op tiếp tục khẳng định vai trò hệ thống bán lẻ thuần Việt trong công tác bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán 2026 và xuyên suốt cả năm.
Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse ký kết hợp tác chiến lược với Anchanto, triển khai hệ thống OMS – WMS tại 4 quốc gia, đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại điện tử gấp 3 lần từ năm 2026.
ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

Mô hình hợp tác chiến lược hạ tầng - tài chính - vận hành giữa ROX Key, MSB và ROX iPark đang hình thành chuỗi hỗ trợ liền mạch, giúp doanh nghiệp FDI tối ưu hành trình từ quyết định đầu tư đến sản xuất - kinh doanh bền vững tại Việt Nam.
Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dù lợi nhuận quý IV/2025 suy giảm do giá heo hơi đi xuống, Dabaco vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh cả năm tăng trưởng đột biến, hoàn thành gần 150% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.
Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Nova Consumer – đơn vị thành viên của NovaGroup – liên tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận tín hiệu phục hồi kinh doanh sau giai đoạn thua lỗ lớn.