Cách xác định các xu hướng lớn giúp đầu tư tốt

16:04 18/08/2023

Các nhà đầu tư nên thực hiện một cách tiếp cận đa dạng dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị mà chủ đề đại diện.

Ảnh minh họa
Sau khi bạn xác định chủ đề đầu tư, hãy xác định công ty nào có thể thu lợi nhuận từ những thay đổi cơ cấu dự kiến

Các khoản đầu tư theo chủ đề đã được chú trọng nhiều hơn trong những năm gần đây, tự khẳng định mình là một chiến lược đầu tư độc lập .

Một mặt, chúng hấp dẫn vì chúng đi theo cái gọi là xu hướng lớn đang tạo ra sự thay đổi lâu dài trong thế giới chúng ta đang sống. Mặt khác, chúng thường liên quan đến các chủ đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta và do đó rất dễ nắm bắt. .

Một ví dụ hiện tại là chủ đề chuyển đổi năng lượng, đã trở nên quan trọng do mối quan tâm ngày càng tăng về tính bền vữngbằng chứng ngày càng tăng về biến đổi khí hậu và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái.

Các xu hướng lớn là sự phát triển cơ cấu nhân khẩu học, sinh thái và kinh tế, cũng như xã hội và công nghệ, đang giúp tạo ra sự thay đổi lâu dài trên thế giới.

Chúng tôi cố gắng hiểu những xu hướng lớn này và nhằm mục đích biến chúng thành các chủ đề hữu hình có thể đầu tư được.

Xác định chủ đề đầu tư: Bùng nổ hay phá sản?

Cần có sự hiểu biết sâu sắc về cách các xu hướng lớn đang tác động đến triển vọng dài hạn của các ngành liên quan để biến chúng thành các chủ đề đầu tư hữu hình.

Cuối cùng, mục tiêu là khám phá những ngành có hoạt động kinh doanh được thiết lập để trải qua sự bùng nổ kéo dài đồng thời tránh những ngành bị ảnh hưởng bất lợi.

Các ngành công nghiệp đang bùng nổ nên phát triển theo cấu trúc, nghĩa là sự tăng trưởng của chúng phải vượt ra ngoài chu kỳ kinh doanh, cả về động lực và thời gian.

Các yếu tố chính mà chúng tôi theo dõi là rào cản gia nhập ngành cao trong mỗi ngành, vì điều này bảo vệ vị trí và khả năng sinh lời của những người chơi lâu đời cũng như các lực lượng cạnh tranh đang phát triển do sự thay đổi cấu trúc dự kiến.

Bám sát ví dụ về quá trình chuyển đổi năng lượng, câu hỏi chính là cách những người chơi lâu đời trong thị trường điện hoặc ngành công nghiệp ô tô phản ứng với “thế giới mới” đang phát triển và bộ quy tắc mới của nó.

Các tiện ích thích ứng với sự phát triển của năng lượng tái tạo như thế nào? Việc điện khí hóa ô tô của chúng ta có ý nghĩa gì đối với chuỗi giá trị hiện có trong ngành ô tô? Những công ty nào sẽ thúc đẩy chu kỳ công nghiệp mới?

Mặc dù đây là những câu hỏi quan trọng dài hạn, nhưng việc thay đổi cấu trúc thị trường và các lực lượng thị trường không chỉ quan trọng, cả trong nước và quốc tế, mà các công ty luôn chuyển động theo chu kỳ kinh doanh cũng vậy.

Các công ty này cũng thường phải đối mặt với sự can thiệp của chính phủ có thể ảnh hưởng đến thay đổi cơ cấu, đẩy nhanh hoặc thậm chí làm chậm lại.

Trong lịch sử, những can thiệp như vậy đôi khi dẫn đến sự kích thích quá mức của một ngành, sau đó là một sự rũ bỏ. Một ví dụ rất nổi bật về điều này là năng lượng sạch từ năm 2012 đến năm 2016.

Phân tích công ty: Dẫn đầu hay tụt hậu?

Khi chúng tôi đã xác định được chủ đề đầu tư, chúng tôi xác định công ty nào có thể thu lợi nhuận từ những thay đổi cơ cấu dự kiến.

Chúng tôi cũng xem xét những công ty nào sẽ bị ảnh hưởng bởi những xu hướng này vì mô hình kinh doanh của họ không phù hợp để bắt kịp với những thay đổi.

Nói một cách đơn giản, nhiệm vụ là hiểu được những lợi thế và bất lợi so sánh của từng ngành và phân biệt những ngành có khả năng thắng với những ngành có khả năng thua trong quá trình thay đổi cơ cấu.

Để đạt được điều đó, bạn cần có sự hiểu biết thấu đáo về chuỗi giá trị của một chủ đề, điểm mạnh và điểm yếu của các công ty liên quan cũng như các cơ hội và mối đe dọa liên quan đang rình rập.

Hơn nữa, một bộ công cụ toàn diện là cần thiết để phân tích các hậu quả kinh tế và tài chính đối với các công ty được tập trung.

Nắm bắt cơ hội đầu tư: Tăng hay giảm?

Mặc dù đánh giá giúp chúng tôi xây dựng cơ sở cho các danh mục đầu tư theo chủ đề bằng cách tách biệt các nhà lãnh đạo khỏi những người chậm trễ, nhưng phải thực hiện phân tích sâu hơn khi nói đến cơ hội đầu tư thực tế.

Như mọi khi, khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều quan trọng là phải so sánh kỳ vọng tăng trưởng của chính mình với kỳ vọng của thị trường – đặc biệt là trong các giai đoạn hưng phấn – vì những người tham gia thị trường có xu hướng đánh giá quá cao tiềm năng tăng trưởng ngắn hạn.

Điều này đặc biệt đúng đối với các chủ đề khá hẹp được đặc trưng bởi chỉ một số ít người dẫn đầu thị trường theo chủ đề, chẳng hạn như các nguyên tố đất hiếm (2011) hoặc hydro (2021).

Nếu việc so sánh kỳ vọng của bản thân với kỳ vọng của thị trường dẫn đến nhận thức rằng kỳ vọng của thị trường quá lạc quan, thì có vẻ như không nên theo đuổi thị trường.

Trong tình huống như vậy, sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bỏ qua một chủ đề hoặc một phần của chủ đề đó. Rốt cuộc, ngay cả đầu tư theo chủ đề cũng là đầu tư chiến thuật.

Khi nói đến các khoản đầu tư theo chủ đề, các nhà đầu tư cũng không nên chỉ tập trung vào một số ít công ty vì thời gian dự báo còn dài và đầy rẫy những điều không chắc chắn.

Thay vào đó, họ nên áp dụng cách tiếp cận đầu tư đa dạng dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị mà chủ đề đầu tư đại diện.

Trong trường hợp năng lượng sạch, điều này bao gồm các mô-đun và hệ thống, thiết bị gió, vật liệu năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng, cũng như các nhà sản xuất và phân phối điện.

Mặc dù năm ngoái là một thách thức đối với các khoản đầu tư theo chủ đề, vì chúng bị ảnh hưởng khá nặng nề do xu hướng tăng trưởng của chúng, nhưng điều quan trọng là không được đánh mất sức mạnh của các xu hướng lớn cơ bản.

Theo nghĩa đó, có thể coi năm 2022 là năm mà các ước tính tăng trưởng dài hạn được định giá lại, nhưng không phải là năm mà các xu hướng cấu trúc dài hạn được đánh giá lại, bởi vì có một điều chắc chắn: hằng số duy nhất là sự thay đổi.

Trâm Anh t/h