Các nhà lãnh đạo APEC: Tìm biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19

DNHN - Ngày 12/11, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand - nước đang giữ cương vị Chủ tịch APEC 2021. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị.

Hội nghị Cấp cao APEC 2021 và các phiên đối thoại liên quan vào ngày hôm qua (12/11), Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị sẽ thảo luận một loạt lĩnh vực nhằm tìm ra biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19, trong đó có ứng phó với đại địch COVID-19, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế và thương mại giữa các nền kinh tế thành viên trong khu vực, cải thiện khả năng tiếp cận vaccine của các nền kinh tế đang phát triển, đầu tư năng lượng tái tạo, duy trì việc mở cửa biên giới đối với thương mại và đầu tư.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn thảo chương trình nghị sự dài hạn của APEC về chính sách kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu, cũng như nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và dựa trên nền tảng số. Chủ tịch ABAC Rachel Taulelei cho biết, những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt ngày nay cho dù đại dịch đã phục hồi, thương mại, biến đổi khí hậu hay bất bình thường đều cho thấy rằng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và kiên cường cho tất cả mọi người chỉ có thể đạt được bởi tất cả các nền kinh tế cùng phối hợp với nhau. Điều quan trọng nữa là nhu cầu của mọi người phải được đặt lên hàng đầu.

Hơn 10 năm tham gia APEC, Việt Nam luôn thể hiện vai trò của một thành viên tích cực, có trách nhiệm. Vừa qua, Việt Nam là một trong những thành viên đi đầu thúc đẩy APEC cam kết hợp tác chia sẻ vắc xin phòng Covid-19.
Hơn 10 năm tham gia APEC, Việt Nam luôn thể hiện vai trò của một thành viên tích cực, có trách nhiệm. Vừa qua, Việt Nam là một trong những thành viên đi đầu thúc đẩy APEC cam kết hợp tác chia sẻ vắc xin phòng Covid-19. (Ảnh: PV)

Những thông điệp này của Cộng đồng doanh nghiệp APEC đã gây được tiếng vang lớn trong các bài thuyết trình tại cuộc họp lần thứ tư và cũng là cuộc họp cuối cùng của ABAC cho năm 2021. Chương trình nghị sự bao gồm các bài phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand, Nanaia Mahuta, một cuộc thảo luận về tương lai của khu vực với cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark, những hiểu biết sâu sắc về triển vọng kinh tế từ Tiến sĩ Petya Koeva Brooks, Phó Giám đốc IMF, và các cuộc họp của Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC. Bài Báo cáo thường niên của ABAC được xây dựng chi tiết theo chủ đề “Con người, Địa điểm và Sự thịnh vượng” sẽ đóng vai trò tham khảo cho cuộc đối thoại hàng năm của ABAC với các nhà lãnh đạo APEC, được tổ chức vào ngày 12/11.

Đối thoại của doanh nghiệp với lãnh đạo APEC là một cơ hội quý giá để các doanh nghiệp thảo luận trực tiếp với chính các nhà lãnh đạo về các khuyến nghị quan trọng liên quan đến phục hồi sau đại dịch, quan điểm của doanh nghiệp APEC khẳng định tiêm chủng sẽ là chìa khóa để vượt qua khủng hoảng sức khỏe, cho phép mở lại biên giới một cách an toàn và liền mạch, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với cuộc họp COP 26 hiện đang diễn ra, các doanh nghiệp APEC chú ý đến các Nguyên tắc lãnh đạo về khí hậu cho doanh nghiệp của ABAC và đề xuất về việc APEC thông qua một khuôn khổ cho thương mại và đầu tư vào năng lượng tái tạo. Những sáng kiến này đều rất quan trọng để chuyển đổi sang một tương lai carbon thấp hơn và để bảo vệ sự bền vững của hành tinh.

Đầu năm 2021, ABAC đã ban hành một tuyên bố chi tiết về việc ủng hộ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện ABAC cũng đã viết thư cho người chủ trì Hội nghị Bộ trưởng sắp tới của WTO để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra các quyết định đầy tham vọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhằm củng cố tổ chức. Bất bình đẳng đã được nâng cao trong thời kỳ đại dịch. Do đó, APEC đang vận động cho việc xây dựng năng lực và cải cách cơ cấu là những việc cần thiết để trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ hơn, phụ nữ và cộng đồng bản địa. Đại dịch cũng cho thấy nhu cầu cấp thiết phải trang bị cho khu vực tốt hơn cho thời đại kỹ thuật số.

APEC cần nâng cấp kỹ năng kỹ thuật số của các doanh nghiệp và cá nhân nhỏ hơn, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hướng tới việc tạo ra thương mại kỹ thuật số liền mạch, có thể tương tác hơn. ABAC hoan nghênh việc xây dựng Kế hoạch thực hiện chi tiết cho Tầm nhìn Putrajaya của APEC 2040 và đánh giá cao việc New Zealand đã dẫn đầu trong công việc quan trọng này. Năm 2021 có ý nghĩa quan trọng đối với APEC khi là năm đầu tiên triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040, hướng tới “một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương rộng mở, năng động, tự cường và hòa bình vào năm 2040, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và thế hệ tương lai”.

Mai Anh

Bài liên quan