Các nhà lãnh đạo APEC: Tìm biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19
- 5
- Sự kiện
- 08:52 13/11/2021
DNHN - Ngày 12/11, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand - nước đang giữ cương vị Chủ tịch APEC 2021. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị.
Hội nghị Cấp cao APEC 2021 và các phiên đối thoại liên quan vào ngày hôm qua (12/11), Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị sẽ thảo luận một loạt lĩnh vực nhằm tìm ra biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19, trong đó có ứng phó với đại địch COVID-19, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế và thương mại giữa các nền kinh tế thành viên trong khu vực, cải thiện khả năng tiếp cận vaccine của các nền kinh tế đang phát triển, đầu tư năng lượng tái tạo, duy trì việc mở cửa biên giới đối với thương mại và đầu tư.
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn thảo chương trình nghị sự dài hạn của APEC về chính sách kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu, cũng như nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và dựa trên nền tảng số. Chủ tịch ABAC Rachel Taulelei cho biết, những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt ngày nay cho dù đại dịch đã phục hồi, thương mại, biến đổi khí hậu hay bất bình thường đều cho thấy rằng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và kiên cường cho tất cả mọi người chỉ có thể đạt được bởi tất cả các nền kinh tế cùng phối hợp với nhau. Điều quan trọng nữa là nhu cầu của mọi người phải được đặt lên hàng đầu.

Những thông điệp này của Cộng đồng doanh nghiệp APEC đã gây được tiếng vang lớn trong các bài thuyết trình tại cuộc họp lần thứ tư và cũng là cuộc họp cuối cùng của ABAC cho năm 2021. Chương trình nghị sự bao gồm các bài phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand, Nanaia Mahuta, một cuộc thảo luận về tương lai của khu vực với cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark, những hiểu biết sâu sắc về triển vọng kinh tế từ Tiến sĩ Petya Koeva Brooks, Phó Giám đốc IMF, và các cuộc họp của Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC. Bài Báo cáo thường niên của ABAC được xây dựng chi tiết theo chủ đề “Con người, Địa điểm và Sự thịnh vượng” sẽ đóng vai trò tham khảo cho cuộc đối thoại hàng năm của ABAC với các nhà lãnh đạo APEC, được tổ chức vào ngày 12/11.
Đối thoại của doanh nghiệp với lãnh đạo APEC là một cơ hội quý giá để các doanh nghiệp thảo luận trực tiếp với chính các nhà lãnh đạo về các khuyến nghị quan trọng liên quan đến phục hồi sau đại dịch, quan điểm của doanh nghiệp APEC khẳng định tiêm chủng sẽ là chìa khóa để vượt qua khủng hoảng sức khỏe, cho phép mở lại biên giới một cách an toàn và liền mạch, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với cuộc họp COP 26 hiện đang diễn ra, các doanh nghiệp APEC chú ý đến các Nguyên tắc lãnh đạo về khí hậu cho doanh nghiệp của ABAC và đề xuất về việc APEC thông qua một khuôn khổ cho thương mại và đầu tư vào năng lượng tái tạo. Những sáng kiến này đều rất quan trọng để chuyển đổi sang một tương lai carbon thấp hơn và để bảo vệ sự bền vững của hành tinh.
Đầu năm 2021, ABAC đã ban hành một tuyên bố chi tiết về việc ủng hộ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện ABAC cũng đã viết thư cho người chủ trì Hội nghị Bộ trưởng sắp tới của WTO để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra các quyết định đầy tham vọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhằm củng cố tổ chức. Bất bình đẳng đã được nâng cao trong thời kỳ đại dịch. Do đó, APEC đang vận động cho việc xây dựng năng lực và cải cách cơ cấu là những việc cần thiết để trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ hơn, phụ nữ và cộng đồng bản địa. Đại dịch cũng cho thấy nhu cầu cấp thiết phải trang bị cho khu vực tốt hơn cho thời đại kỹ thuật số.
APEC cần nâng cấp kỹ năng kỹ thuật số của các doanh nghiệp và cá nhân nhỏ hơn, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hướng tới việc tạo ra thương mại kỹ thuật số liền mạch, có thể tương tác hơn. ABAC hoan nghênh việc xây dựng Kế hoạch thực hiện chi tiết cho Tầm nhìn Putrajaya của APEC 2040 và đánh giá cao việc New Zealand đã dẫn đầu trong công việc quan trọng này. Năm 2021 có ý nghĩa quan trọng đối với APEC khi là năm đầu tiên triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040, hướng tới “một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương rộng mở, năng động, tự cường và hòa bình vào năm 2040, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và thế hệ tương lai”.
Mai Anh
Bài liên quan
- Giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung
- Bộ Tài chính muốn hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp
- Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề xuất ban hành thêm quy định về tiền lương tối thiểu vùng theo giờ
- Pfizer và Moderna đã tạo ra vắc xin cứu mạng con người. Vậy tại sao cổ phiếu của họ lại suy giảm?
- Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải vật lộn với đợt tăng giá
- Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tháng 4/2022 giảm mạnh
- Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo
- Châu Âu có kế hoạch chi 221 tỷ USD để loại bỏ năng lượng từ Nga
- Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Hoa Kỳ
- Chứng khoán Mỹ bị sụt giảm hàng ngày lớn nhất trong gần hai năm
- Lạm phát ở Anh tăng lên mức cao nhất trong 40 năm
- Đơn đặt hàng điện thoại thông minh Xiaomi, Vivo và Oppo của Trung Quốc giảm 20%
- Chủ tịch VINASME: "Đẩy mạnh tuyển dụng, hỗ trợ đào tạo nghề góp phần khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh"
- Cần gỡ 4 “nút thắt” trong cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước
- Nhiều khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ứng phó với phòng vệ thương mại
- Đề xuất 7 giải pháp phát triển, lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam
- Săn tìm nhân tài là thực tế mới của ngành du lịch Việt Nam
- Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững hãy ứng dụng tư tưởng đạo phật
- Honda nhắm vào tầng lớp trung lưu của Trung Quốc
Đọc thêm Sự kiện
Cà Mau với nhiều hoạt động mừng sinh nhật Bác
Ngầy 19/5/2022, cùng với Nhân dân cả nước, Cà Mau có nhiều hoạt động trang trọng, ý nghĩa mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890). Tại Cà Mau có 23 đền thờ, phủ thờ, khu tưởng niệm và hàng ngàn bàn thờ Bác Hồ trong nhà dân để thờ Bác, rất trang trọng.
Trung tâm Triển lãm Quốc tế Bình Dương: Hướng đến mặt trời tri thức
Từ 21 – 22/5/2022, Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương tổ chức Ngày hội giáo dục 2022 - Hướng đến Mặt trời tri thức lần đầu tiên tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO).
Phú Thọ: Công bố danh mục chuẩn hóa thủ tục hành chính lĩnh vực ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ban hành Quyết định số 1320/QĐ-UBND công bố Danh mục chuẩn hóa thủ tục hành chính các lĩnh vực ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Hà Nội cam kết chi hơn 23.000 tỷ đồng cho tuyến Vành đai 4
Sáng 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 đã tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu
Liên Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính sẽ tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào chiều ngày 23/5 thay vì ngày mai (21/5).
Khoa học Công nghệ là động lực trong chuỗi giá trị ngành lâm nghiệp
Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động nâng cao chuỗi giá trị sản xuất lâm nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao về kiến thức và thực tiễn đáp ứng yêu cầu của ngành lâm nghiệp và phát triển nông thôn…
Hải Phòng: Tăng cường hợp tác giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng với Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc
Chiều 19/5, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi với Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc. Tại buổi làm buổi làm việc, các doanh nghiệp của Hàn Quốc được tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại thành phố Hải Phòng. Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đánh giá tiềm năng lợi thế, kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian qua.
87 đơn vị tham gia Techmart Nông nghiệp Công nghệ 2022
Techmart Nông nghiệp và Công nghệ 2022 thu hút sự tham gia của 87 đơn vị đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và các nhóm khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.
Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Hoa Kỳ
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Thủ tướng mong muốn các đối tác Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách, nguồn vốn, nguồn nhân lực, hệ thống hạ tầng, công nghệ, quản trị…
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng vườn cây mắc ca ở Điện Biên
Cây mắc ca đã khẳng định giá trị hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường rừng và đặc biệt ý nghĩa về an sinh xã hội khi tạo ra nhiều việc làm ở vùng sâu vùng xa, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập. Đó là sự ghi nhận của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại lễ phát động trồng cây hưởng ứng: Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên diễn ra ngày 18/5 tại tỉnh Điện Biên.