Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống. |
Giun sán và các loại ký sinh trùng là một trong những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chúng có thể trú ngụ trên các loại thực phẩm và xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta ăn thực phẩm không được làm sạch, nấu chín đúng cách.
Các chuyên gia cho biết: Rau sống thường là các loại rau như xà lách, rau cải xanh, cải cúc, rau muống, rau thơm (rau răm, rau mùi, húng…). Tuy nhiên, rau sống là thực phẩm có nguy cơ gây bệnh giun sán nếu không biết cách sơ chế, sử dụng.
Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, các loại rau như xà lách xoong, cải xanh, rau cải cúc và rau má có tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 100%. Các loại rau khác như xà lách, rau muống và rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng với tỷ lệ 92,3%. Việc rửa rau bằng nước sạch theo cách thông thường chỉ giảm một phần ký sinh trùng; sau lần rửa thứ ba, tỷ lệ nhiễm vẫn còn 51,9%.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo rằng thực phẩm không an toàn, bao gồm rau quả bị nhiễm phân, có thể chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học có hại, gây ra hơn 200 bệnh từ tiêu chảy đến ung thư.
5 loại rau chứa nhiều giun sán cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống. |
Rau muống nước
Rau muống có loại trồng trên cạn và có loại trồng dưới nước. Rau muống nước ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn. Chính vì thế, loại rau thủy sinh này được người Việt ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Ngoài ra, rau muống nước cũng phát triển khá nhanh.
Tuy nhiên, rau muống nước thường chứa nhiều chất bẩn, nhiều giun sán hơn. Ngoài ra, không ít trường hợp người trồng sử dụng các loại thuốc kích thích để rau mọc nhanh, sớm được thu hoạch. Những chất này đều có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người.
Khi ăn rau muống, bạn cần phải rửa rau thật kỹ và ngâm nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ một phần chất bẩn trên rau, góp phần tiêu diệt ký sinh trùng. Nên ăn rau muống đã được nấu chín, tránh ăn rau muống sống.
Khi chế biến, cần phải rửa rau thật kỹ và ngâm nước muối khoảng 30 phút.
Rau cải xoong
Rau cải xoong là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, canxi và i-ốt. Nó có tác dụng phòng chống bệnh tật, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, bướu cổ, lợi tiểu, giải độc. Ngoài ra, rau cải xoong còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho dạ dày, thông gan mật, giảm ứ máu…
Nếu mua ngoài chợ, nhiều bà nội trợ do dự do rau sống trong môi trường nước bẩn, thường bám nhiều bèo chứa nhiều và kí sinh trùng. Khi ăn rau cải xoong, bạn cần rửa thật sạch. Nếu ăn sống, chỉ nên ăn rau cải xoong tự trồng trên cạn. Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iốt cao.
Rau cần
Rau cần có hai loại là rau cần cạn trồng ở ruộng và rau cần nước trồng ở các ao hồ. Chủ yếu chúng ta sử dụng rau cần nước trong bữa ăn hàng ngày, loại rau này có tác dụng giảm cân, hạ huyết áp, hạ đường huyết.
Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều giun sán hơn loại cần trồng trên cạn. Khi ăn lẩu, bạn phải rửa rau thật sạch, ngâm rau với nước muối. Đặc biệt, cần phải nấu chín rau cần rồi mới ăn. Nhiệt độ cao là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt các loại ký sinh trùng.
Rau răm
Rau rắm có vị cay nhẹ, thơm nồng, tạo điểm nhấn cho các món gỏi vịt, gỏi xoài. Loại rau này thường được trồng gần mặt đất, rau răm dễ dính bùn đất và trứng giun. Nếu không rửa sạch, trứng sán có thể bám lại trên lá và xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa.
Rau diếp cá
Rau diếp cá có vị chua thanh, mát, diếp cá thường xuất hiện trong các món gỏi tai heo, gỏi tôm thịt. Loại rau này thường mọc ở môi trường ẩm ướt, dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng giun từ đất hoặc nước không sạch. Việc ăn sống mà không ngâm rửa kỹ có thể dẫn đến nhiễm sán, gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
Người ăn phải những cây thủy sinh chưa nấu chín sẽ ăn theo cả ấu trùng sán lá vào ruột. Khi vào cơ thể, ấu trùng bám vào ruột non, ký sinh và trưởng thành ở đấy. Thời gian từ lúc ấu trùng vào cơ thể đến khi trưởng thành khoảng 90 ngày.
Khi mắc sán, bệnh nhân chỉ bị mệt mỏi, thiếu máu nhẹ, sức khoẻ giảm sút… Khi bệnh toàn phát, người bệnh bị đau bụng kèm theo tiêu chảy. Phân lỏng, không có máu, nhưng nhày và có lẫn nhiều thức ăn không tiêu.
Bệnh nhân thường đau bụng ở vùng hạ vị, đau kèm theo tiêu chảy và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiều sán và không được điều trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề, tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.
Để phòng, ngừa các bệnh do giun sán, ký sinh trùng, cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc:- Ăn chín, uống sôi.- Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh.- Uống thuốc giun định kỳ một năm 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 tháng (liều lượng tùy vào độ tuổi theo chỉ định của bác sĩ). |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!