Thứ bảy 07/03/2026 22:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục bị tấn công mạng nhiều nhất

18/03/2021 08:45
Những chủ đề hàng đầu bị tội phạm mạng khai thác bao gồm Covid-19, hội thảo trực tuyến không có thực, và “các dịch vụ mới của doanh nghiệp”.

Lừa đảo là hình thức tấn công phi kỹ thuật được tội phạm mạng sử dụng nhằm đánh cắp dữ liệu bí mật từ máy tính của người dùng, sau đó sử dụng dữ liệu cho nhiều mục đích, như lấy cắp tiền của nạn nhân hoặc bán lại dữ liệu. Tin nhắn lừa đảo thường ở dạng thông báo giả mạo từ ngân hàng, nhà cung cấp, hệ thống thanh toán điện tử và các tổ chức khác; có thể ở dạng bản sao giống gần 100% một website đáng tin cậy với những tin nhắn có nội dung lừa đảo để nạn nhân phải để lại dữ liệu cá nhân của họ.

Những chiến dịch tấn công lừa đảo vẫn tiếp tục nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh minh họa

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky tiếp tục phát hiện những chiến dịch tấn công lừa đảo vẫn tiếp tục nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB) tại Đông Nam Á.

Đối với các công ty có quy mô 50 - 250 nhân viên tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận nhiều sự cố tấn công lừa đảo nhất khu vực vào năm 2020, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam, với hơn nửa triệu tấn công lừa đảo ở mỗi quốc gia.

Trong khi các SMB vẫn đang chịu ảnh hưởng từ Covid-19, công nghệ chống lừa đảo của Kaspersky (Kaspersky’s Anti-Phishing) đã ngăn chặn tổng cộng 2.890.825 vụ tấn công nhắm vào các SMB trong khu vực năm 2020, tăng 20% so với 2.402.569 vụ tấn công lừa đảo bằng url giả mạo năm 2019.

Song song đó, nhóm bảo mật của IBM vừa công bố Báo cáo bảo mật 2021 tổng kết hàng loạt vụ tấn công an toàn an ninh mạng năm 2020, cho thấy các vụ tấn công mạng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế, chính trị, xã hội toàn cầu trong thời gian xảy ra dịch Covid-19.

Nhóm bảo mật của IBM đã công bố Báo cáo bảo mật 2021 tổng kết hàng loạt vụ tấn công an toàn an ninh mạng trong năm 2020. Các vụ tấn công mạng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế, chính trị, xã hội toàn cầu trong thời gian xảy ra dịch Covid-19. Những ngành nghề liên quan mật thiết tới Covid-19 như chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, bệnh viện và các doanh nghiệp cung cấp năng lượng là những đối tượng hàng đầu cho các vụ tấn công mạng.

Theo báo cáo này, tấn công mạng đối với các ngành y tế, sản xuất, năng lượng đã tăng gấp đôi so với năm 2019. Thống kê ghi nhận, ngành sản xuất và cung cấp năng lượng là 2 ngành bị tấn công mạng nhiều nhất, tiếp theo sau là ngành tài chính - bảo hiểm. Gần 50% số lượng các cuộc tấn công này liên quan tới việc chiếm quyền kiểm soát hệ thống công nghiệp đối với các đơn vị trong ngành sản xuất và ngành cung cấp năng lượng.

"Về bản chất, đại dịch đã định hình lại những gì được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng ngày nay và những kẻ tấn công đã không bỏ qua những lỗ hổng đó", ông Nick Rossmann, Trưởng bộ phận tình báo về mối đe dọa toàn cầu, Nhóm nghiên cứu Bảo mật IBM X-force, cho biết. "Nạn nhân của những vụ tấn công đã thay đổi kể từ khi COVID-19 ập đến, một lần nữa cho thấy khả năng thích ứng, sự nhanh nhạy và sự bền bỉ của những tổ chức tấn công mạng".

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tội phạm mạng đã tăng cường tới 40% các nhóm mã độc liên quan tới Linux, theo số liệu từ Intezer và tăng 500% mã độc Go-write. Chiếm 25% các cuộc tấn công mạng năm 2020 là những mã độc tống tiền, trong đó chủ yếu sử dụng chiến thuật tống tiền kép. “Đại dịch đã định hình lại những gì được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng ngày nay và những kẻ tấn công đã không bỏ qua lỗ hổng đó”, ông Nick Rossmann, Trưởng bộ phận tình báo về mối đe dọa toàn cầu, nhóm nghiên cứu bảo mật của IBM X-force nói.

Hiện nay, những kẻ lừa đảo trực tuyến đã khai thác chủ đề Covid-19, mời nạn nhân tham gia các hội nghị trực tuyến không có thực và thông báo rằng họ cần đăng ký thông tin với “các dịch vụ mới của công ty” đang bùng phát. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, do vậy Kaspersky dự đoán rằng, các xu hướng tấn công mạng chính trong năm 2020 sẽ còn tiếp diễn. Những chuyên gia của Kaspersky quan sát thấy kể từ cuối năm 2020, những kẻ lừa đảo bắt đầu ưa chuộng hình thức phát tán thư lừa đảo qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin. Nạn nhân được hứa sẽ được giảm giá hoặc nhận thưởng nếu họ mở liên kết đính kèm. Website lừa đảo cũng mang thông điệp hấp dẫn như tiền thưởng, giải thưởng hoặc nhận được những bất ngờ khác, thế nên cẩn trọng trong thế giới mạng luôn là cần thiết.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết, đóng vai trò nền tảng trong nền kinh tế khu vực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng chính là mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng.

“Tin tặc nhận thức được rằng chủ các doanh nghiệp này đang tập trung vào việc giữ tài chính công ty ổn định hơn là bảo đảm an ninh mạng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Các cuộc tấn công phi kỹ thuật như lừa đảo cũng là phương thức tấn công dễ dàng nhất. Với sự lo lắng hiện tại liên quan đến những từ khóa như Covid-19, và bây giờ là vắc-xin, chúng tôi cho rằng phương thức tấn công này sẽ tiếp tục được sử dụng nhiều hơn để lấy cắp tiền và dữ liệu từ người dùng”, ông Yeo Siang Tiong nói.

An Vy

Tin bài khác
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.
Vietcap đặt mục tiêu lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026, tăng vốn lên hơn 11.500 tỷ đồng

Vietcap đặt mục tiêu lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026, tăng vốn lên hơn 11.500 tỷ đồng

Công ty CP Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, dự kiến tổ chức chiều ngày 30/3 tại khách sạn The Reverie Saigon (TP.HCM).
Livoltek: Tiên phong triển khai BESS định hình thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Livoltek: Tiên phong triển khai BESS định hình thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Hàng loạt dự án điện mặt trời trên toàn quốc cùng mạng lưới đối tác chiến lược đang giúp Livoltek khẳng định vị thế trong phân khúc lưu trữ thương mại giúp cho việc sử dụng năng lượng mặt trời được hiệu quả và kinh tế hơn.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026

Theo số liệu mới công bố, hoạt động đăng ký doanh nghiệp trong hai tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Cước vận tải biển leo thang, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực lớn

Cước vận tải biển leo thang, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực lớn

Chiến sự tại Trung Đông leo thang khiến giá dầu thế giới tăng mạnh, kéo theo chi phí vận tải và logistics của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tăng cao, trong bối cảnh thị trường đơn hàng vốn đã gặp nhiều khó khăn.
Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT Xanh SM

Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT Xanh SM

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) – đơn vị vận hành hãng taxi điện và nền tảng gọi xe Xanh SM – vừa có sự thay đổi đáng chú ý ở cấp lãnh đạo khi bà Phạm Thu Hương chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kể từ ngày 4/3. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh tiếp tục giữ vai trò Tổng Giám đốc điều hành hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang diễn ra sôi nổi tại các khu công nghiệp ở Đà Nẵng. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng nhằm giúp người lao động nắm bắt thông tin đầy đủ về ngày hội dân chủ quan trọng.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.