Các công ty Trung Quốc gấp rút niêm yết tại Hoa Kỳ trước các quy định mới

16:22 31/03/2023

Số lượng IPO tại Hoa Kỳ của các công ty Trung Quốc đã tăng vọt vào tháng 3, khi một số trong số họ vội vàng thiết lập danh sách nước ngoài trước khi các quy tắc có hiệu lực sẽ làm phức tạp quá trình bởi các quy định mới.

Ảnh minh họa
Một biển báo đánh dấu Phố Wall bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, nơi thị trường chao đảo sau khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, ở New York, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 2 năm 2022/ Nguồn ảnh REUTERS

Bảy công ty Trung Quốc bao gồm Chanson International và Hongli Group đã tung ra các đợt chào bán công khai vào tháng 3 để huy động tổng cộng 82,3 triệu đô la, so với chỉ bốn công ty trong hai tháng trước đó.

Mặc dù con số không lớn, nhưng sự gia tăng nổi bật vì chỉ có sáu công ty có trụ sở tại Trung Quốc đại lục tiến hành IPO tại Mỹ vào năm 2022 do căng thẳng Trung-Mỹ và đặc biệt là sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý ở cả hai bên đã ảnh hưởng đến nhu cầu của nhà đầu tư đối với những đợt niêm yết như vậy.

Các quy tắc mới của Trung Quốc, được công bố vào tháng 2 và có hiệu lực vào ngày 31 tháng 3, nhằm mục đích khôi phục con đường cho các dịch vụ quốc tế, gần như đã biến mất sau các cuộc đàn áp quy định bắt đầu vào giữa năm 2021.

Họ cũng áp đặt một hệ thống phê duyệt đối với một thị trường từng tự do, tập trung vào an ninh dữ liệu và quốc gia, do đó một số công ty vội vàng vượt lên trước họ.

Stephanie Hu, người đứng đầu khu vực châu Á, ngân hàng đầu tư tại EF Hutton, cho biết: “Các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm các dịch vụ của Hoa Kỳ trong tháng này, xét đến sự không chắc chắn do các quy tắc niêm yết ra nước ngoài mới gây ra”.

Hệ thống mới yêu cầu gửi tài liệu cho Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và được các cơ quan chính phủ có liên quan bật đèn xanh.

Mandy Zhu, người đứng đầu Ngân hàng Toàn cầu Trung Quốc tại UBS, cho biết điều đó sẽ "làm giảm sự không chắc chắn về quy định" và tiêu chuẩn hóa việc niêm yết quốc tế của các công ty trong nước. Nó cũng có khả năng là tốn thời gian.

Trong số các danh sách mới có chuỗi cửa hàng bánh Chanson International, đã ra mắt trên Nasdaq vào thứ Năm.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Gang Li nói với Reuters: “Thực sự là chúng tôi không cần phải xin phép các cơ quan liên quan của Trung Quốc nếu chúng tôi được niêm yết trước ngày 31 tháng 3”.

"Nhưng chúng tôi sẽ tuân thủ các quy tắc của Trung Quốc và thực hiện tất cả các hoạt động hợp tác tiếp theo nếu cần thiết."

Việc niêm yết đã huy động được con số khiêm tốn 13,6 triệu đô la, và giảm mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên và đóng cửa thấp hơn gần 40% so với giá phát hành, có lẽ là một dấu hiệu cho thấy thị trường bị xáo trộn bởi sự lo lắng của ngân hàng không mấy mặn mà với các vụ niêm yết nhỏ của Trung Quốc.

Đầu tuần, nhà sản xuất thép Hongli Group, nhà sản xuất ngũ cốc thực phẩm YanGuFang International Group và nhà sản xuất xe lăn Jin Medical International được niêm yết tại Mỹ, cũng nhận được phản ứng lãnh đạm từ các nhà đầu tư.

Reuters đưa tin hôm thứ Năm rằng London cũng đang tìm kiếm các danh sách mới của Trung Quốc.

Lưu Dung/ Tổng hợp