Cà Mau: Mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận “sân chơi” lớn

11:00 04/03/2021

Sau thời gian đi vào hoạt động, mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” do UBND tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, thu hút đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia...

Năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến một số chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” phải tạm hoãn, hoặc lùi thời gian tổ chức nhưng không vì thế mà sức hút của chương trình giảm đi. Ngay khi được khởi động lại vào đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đăng ký tham gia ngay.
Chương trình tiếp tục được khởi động với nhiều hoạt động thiết thực hứa hẹn sẽ là “cú hích” quan trọng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh những vấn đề quan tâm, hoặc khó khăn vướng mắc. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập. 
Theo lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số doanh nghiệp lớn chiếm rất ít chỉ khoảng 07 doanh nghiệp. Trong khi đó, số doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đa số, với khoảng 93%, đây là đội ngũ đóng góp rất lớn vào nguồn ngân sách của tỉnh. Cộng đồng doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” năm 2021 sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình đi vào trọng tâm, trọng điểm. Điều quan trọng hơn là thực hiện tốt vai trò cầu nối gắn kết doanh nhân, doanh nghiệp với chính quyền, tạo môi trường gần gũi cởi mở, doanh nghiệp tự tin trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh những vấn đề khó khăn, vướng mắc đặt ra hiện nay. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.
Ông Lê Quân - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, trực tiếp trò chuyện trao đổi với các doanh nghiệp tại chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” năm 2021.
Khác với những lần gặp gỡ doanh nghiệp tại các buổi hội thảo, hội nghị thường lệ, chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” được tổ chức trong không gian mở của buổi cà phê với nhiều hoạt động thiết thực, thú vị. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tỉnh không chỉ có cơ hội được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc mà còn được cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay. 
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau luôn đồng hành cùng DN trong các chương trình“Cà phê doanh nhân, kết nối doanh nghiệp”.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau luôn đồng hành cùng chương trình“Cà phê kết nối doanh nghiệp” tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong tỉnh trong thời hội nhập.
Là doanh nhân có gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư giáo dục, năng lượng, nhà máy điện, anh Dương Ngọc Lợi - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật tự động Catec (phường 8, thành phố Cà Mau) đánh giá rất cao những lợi ích thiết thực mà chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” mang lại. Theo anh Lợi, hiện nay nhu cầu tiếp nhận thông tin từ phía các doanh nghiệp là rất lớn, vì vậy, chương trình sẽ là cầu nối tạo không gian mở, để các doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chính sách, thuế, chủ trương đầu tư của tỉnh để từ đó có những định hướng phát triển phù hợp. 
“Tham gia chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” được trò chuyện, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh tôi nhận được rất nhiều thông tin hữu ích trong vấn đề quy hoạch, xúc tiến hạ tầng. Nếu không có buổi cà phê này, doanh nghiệp như tôi muốn tiếp cận nguồn thông tin rất khó, phải gửi văn bản đi nhiều sở, ngành tốn thời gian công sức. Tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục đồng hành, duy trì được sân chơi này, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển lớn mạnh”, anh Lợi chia sẻ
Chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” tạo cơ hội mở để các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi những vấn đề khó khăn vướng mắc đang đặt ra hiện nay.
Theo ông Triệu Thanh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC), cho biết: Hiện nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quán iPEC COFFEE bố trí nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước cửa ra vào, ghế ngồi bố trí đảm bảo giãn cách theo đúng quy định. Ngoài các hoạt động cà phê định kỳ vào mỗi buổi sáng, Ban tổ chức lựa chọn các chủ đề phù hợp cho mỗi chương trình, đi thẳng vào những vấn đề doanh nghiệp đang quan tâm hiện nay. Mục tiêu chương trình nhằm tạo sự gần gũi, thoải mái nhất để doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể có được không gian trao đổi, gắn kết hoạt động hiệu quả”.
Được biết, trong năm 2021, chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (CMBA) và các sở, ban, ngành trong tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện. Chương trình được tổ chức mỗi buổi sáng từ 7 – 8 giờ tại quán iPEC COFFEE (số 28, đường Phan Ngọc Hiển, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Đây cũng là địa chỉ quen thuộc của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đơn vị đến uống cà phê nhằm trao đổi, giải quyết khó khăn thường xuyên hàng ngày cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, định kỳ hàng tháng sẽ có nhiều chuyên đề được tổ chức để các doanh nhân, doanh nghiệp đến đây gặp gỡ, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, kinh doanh tập huấn, đào tạo… nắm bắt các vấn đề về kinh tế thị trường trong và ngoài nước, xu hướng kinh tế thế giới… Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới.
PL (tổng hợp)