Chủ nhật 23/08/2026 16:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cà Mau hoàn thiện hồ sơ thành lập 13 phường, đúng chuẩn

Đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ khảo sát toàn bộ 13 xã dự kiến thành lập phường tại Cà Mau. Qua thực tế, phần lớn địa phương cơ bản đáp ứng tiêu chí, song vài nội dung cần rà soát, thống nhất số liệu và hoàn thiện hồ sơ trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Tỉnh cam kết hoàn thiện đúng quy định sớm.

Thành lập 13 phườnglà nội dung trọng tâm được Đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ khảo sát tại Cà Mau. Qua thực tế tại 13 xã, đoàn ghi nhận phần lớn địa phương cơ bản đáp ứng tiêu chí, đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát, thống nhất số liệu và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long làm việc về thành lập 13 phường tại Cà Mau
Đoàn công tác liên ngành khảo sát thực tế tại các địa phương dự kiến thành lập phường.

Ngày 22/8, đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trương Hải Long làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau về Đề án thành lập 13 phường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tiếp và làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, 13 xã được đề xuất gồm Sông Đốc, Năm Căn, Gành Hào, Hòa Bình, Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình, Trần Văn Thời, Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Lương Thế Trân và Cái Đôi Vàm. Đây là những địa bàn được xác định có vị trí quan trọng trong tổ chức không gian phát triển, từng bước hình thành mạng lưới trung tâm, cực tăng trưởng và đầu mối kết nối giữa các khu vực.

Theo cơ quan chuyên môn, việc chuyển đổi mô hình quản lý nhằm phù hợp hơn với tính chất đô thị thực tế, đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất đai, dân cư, môi trường, hạ tầng và trật tự đô thị. Khi các điều kiện được hoàn thiện, mô hình mới cũng được kỳ vọng tạo thêm dư địa huy động nguồn lực, khai thác lợi thế và thúc đẩy kinh tế - xã hội ở từng địa phương.

Trong quá trình khảo sát, đoàn công tác đã làm việc và kiểm tra thực tế tại 13/13 xã. Kết quả cho thấy phần lớn địa phương cơ bản đáp ứng các tiêu chí để xem xét thành lập phường. Tuy nhiên, một số tiêu chí chưa đạt hoặc cần tiếp tục rà soát, bổ sung, nhất là những nội dung liên quan đến quy mô dân số, vị trí, chức năng và hệ thống số liệu trong hồ sơ.

Đoàn công tác đề nghị tỉnh thuyết minh rõ đặc điểm, quy mô dân số, vị trí và chức năng của từng địa bàn; đồng thời rà soát, thống nhất số liệu giữa các nội dung của Đề án. Yêu cầu đặt ra là hồ sơ phải bảo đảm tính chính xác, đồng bộ, có căn cứ và đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn trước khi trình cấp có thẩm quyền.

Đây cũng là yêu cầu có ý nghĩa trực tiếp đối với chất lượng quản lý sau khi mô hình được xác lập. Số liệu dân cư, hiện trạng hạ tầng, chức năng không gian và các tiêu chí đô thị cần được thể hiện thống nhất, bởi đây là cơ sở để đánh giá đúng khả năng đáp ứng của từng địa bàn. Vì vậy, quá trình hoàn thiện hồ sơ không chỉ dừng ở việc bổ sung thủ tục mà phải bảo đảm tính thực chất và khả thi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Hải Long đề nghị tỉnh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp, hỗ trợ địa phương trong quá trình rà soát, bổ sung, qua đó bảo đảm Đề án được xây dựng chặt chẽ, đầy đủ và đúng yêu cầu.

Về phía tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân yêu cầu các sở, ngành và UBND 13 xã khẩn trương kiểm tra toàn bộ nội dung, cập nhật số liệu, thuyết minh rõ các tiêu chí và tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Những nội dung còn thiếu phải được xác định cụ thể để có phương án xử lý, tránh chênh lệch số liệu giữa các phần của hồ sơ.

Tỉnh Cà Mau khẳng định quyết tâm hoàn thiện và trình đầy đủ Đề án. Đối với các tiêu chí chưa đạt hoặc còn khó khăn trong quá trình thực hiện, tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ. Việc hoàn thiện hồ sơ được xác định là bước quan trọng nhằm bảo đảm phương án tổ chức đơn vị hành chính đô thị có cơ sở pháp lý, phù hợp thực tiễn và đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới.

Tin bài khác
Sơn La: 143 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới trong tháng 7

Sơn La: 143 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới trong tháng 7

Tháng 7/2026, Sơn La có 143 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới, tổng vốn đăng ký 1.761 tỷ đồng, trong khi lao động công nghiệp tiếp tục giảm.
Đà Nẵng: Tháo gỡ thế nào với sân vận động Chi Lăng?

Đà Nẵng: Tháo gỡ thế nào với sân vận động Chi Lăng?

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng vừa tiếp tục thông tin về phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 28/8/2026 với sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), có mức giá 9.080 tỷ đồng.
Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Ớt Aji Charapita (ớt Peru) là loại ớt đắt nhất thế giới, giá tới hàng trăm triệu đồng mỗi kg gần đây xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Tại Thanh Hóa, giống ớt này đã được một người dân tại như Thanh trồng trên diện tích khoảng gần 1ha, cho năng suất tương đối ổn định.
Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, kiểm soát chặt phương tiện trên biển, bảo đảm an toàn cho ngư dân và duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống.
Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và tổ chức thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2026.
Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Hai trường nội trú liên cấp tại Yên Sơn và Lóng Phiêng được khánh thành, mở thêm cơ hội học tập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng biên giới Sơn La.
Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Một cây dược liệu chỉ thực sự trở thành cây kinh tế khi phía sau diện tích gieo trồng có doanh nghiệp thu mua, cơ sở chế biến và thị trường đủ ổn định. Vì vậy, việc Lào Cai đưa chính sách hỗ trợ phát triển dược liệu vào thực hiện đặt ra một bài toán lớn hơn chuyện hỗ trợ người dân trồng cây: làm thế nào nguồn lực chính sách có thể góp phần hình thành những vùng nguyên liệu đủ sức tham gia chuỗi giá trị.
Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Không thiếu những biểu tượng đủ sức hấp dẫn du khách, Lũng Cú đang đứng trước bài toán giữ khách ở lại lâu hơn và đưa chi tiêu du lịch lan tỏa sâu hơn vào cộng đồng. Nghị quyết số 23/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Tuyên Quang tạo thêm cơ chế để địa phương hoàn thiện những mắt xích còn thiếu, từ không gian lưu trú, sản phẩm văn hóa đến hạ tầng trải nghiệm và tiện ích tại điểm đến.
Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân

Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân

An toàn thực phẩm liên quan trực tiếp đến từng bữa ăn, nhưng phía sau một sản phẩm đến tay người tiêu dùng còn là cả chuỗi sản xuất, chế biến, nhập khẩu, phân phối và trách nhiệm quản lý. Việc Lào Cai triển khai truyền thông Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) từ tháng 8/2026 vì thế không đơn thuần là phổ biến một văn bản pháp luật, mà mở thêm cơ hội để những đối tượng chịu tác động hiểu chính sách và tham gia vào quá trình hoàn thiện chính sách.
Lào Cai đổi cách quản lý thuế: Từ quản lý nghĩa vụ đến hỗ trợ tuân thủ

Lào Cai đổi cách quản lý thuế: Từ quản lý nghĩa vụ đến hỗ trợ tuân thủ

Chuyển hơn 40.000 hộ kinh doanh từ phương thức quen thuộc sang kê khai không đơn thuần là thay đổi cách tính và nộp thuế. Phía sau đó là quá trình thay đổi thói quen quản trị, sử dụng hóa đơn, ghi nhận doanh thu và giao dịch trên môi trường số. Với một tỉnh miền núi, địa bàn rộng như Lào Cai, đây cũng là phép thử đối với cách ngành Thuế đưa chính sách đến từng hộ kinh doanh.
Lào Cai: Khi tín dụng chính sách hướng mạnh hơn về sinh kế và việc làm

Lào Cai: Khi tín dụng chính sách hướng mạnh hơn về sinh kế và việc làm

Giá trị của tín dụng chính sách không chỉ nằm ở số vốn được giải ngân mà quan trọng hơn là đồng vốn ấy đã giúp người dân làm được gì. Tại Lào Cai, khi nguồn vốn dành cho giải quyết việc làm tăng mạnh, hàng nghìn lao động có thêm điều kiện tự tạo việc làm, phát triển sản xuất và tìm kiếm cơ hội tại thị trường lao động nước ngoài. Đó cũng là một cách nhìn khác về an sinh: hỗ trợ người lao động tạo ra thu nhập để từng bước chủ động cuộc sống.
Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I: Khát vọng vươn cao

Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I: Khát vọng vươn cao

Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I năm 2026 diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4, quy tụ 21 môn thi đấu cùng hàng nghìn vận động viên. Lễ khai mạc cũng gây chú ý với sự góp mặt của 111 thí sinh Miss World lần thứ 73.
Hà Tĩnh mở “Tháng cao điểm”, siết chặt chống khai thác IUU

Hà Tĩnh mở “Tháng cao điểm”, siết chặt chống khai thác IUU

Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý đội tàu, kiểm soát thiết bị giám sát hành trình (VMS), truy xuất nguồn gốc thủy sản và xử lý nghiêm vi phạm IUU; đồng thời mở “Tháng cao điểm” đến ngày 15/9, quyết tâm khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026.
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật theo hướng thống nhất

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật theo hướng thống nhất

Sau hơn 10 năm vận hành, Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật đã trở thành nền tảng quan trọng phục vụ xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Tuy nhiên, yêu cầu liên thông dữ liệu, chuyển đổi số và nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật đang đặt ra những yêu cầu mới về quản lý, cập nhật, chia sẻ và khai thác dữ liệu. Đây là những nội dung được tập trung thảo luận tại hội thảo ở Hà Tĩnh ngày 21/8.
Quảng Trị: Đổi mới giáo dục gắn với chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị: Đổi mới giáo dục gắn với chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị bước vào năm học 2026-2027 với yêu cầu đổi mới tư duy, nâng chất lượng giáo dục, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng AI và ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn.