Bức tranh kinh tế của Nghệ An sáng là nhờ sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp

19:32 08/12/2022

Đó là sự ghi nhận của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung tại cuộc họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp diễn ra vào chiều ngày 6/10/2022.

Xử lý nghiêm công chức gây phiền hà, khó dễ cho doanh nghiệp… 

Ảnh minh họa
“Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021, tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới” có sự tham dự của Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nhân, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh

Phát biểu kết luận cuộc họp giao ban này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhìn nhận: Trong thời gian qua, tuy có những vướng mắc, khó khăn, nhưng tình hình phát triển chung của tỉnh hết sức tích cực, xu hướng phục hồi của tỉnh rất mạnh. Bức tranh của Nghệ An sáng là nhờ sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp vào kết quả phát triển chung của tỉnh. Trong thời gian tới, mục tiêu phát triển của tỉnh là rất lớn, nên vai trò của các doanh nghiệp là rất quan trọng. Cần phải xác định “doanh nghiệp phát triển thì tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh, doanh nghiệp mạnh thì tỉnh mạnh”. Trên tinh thần đó, đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt: Các giải pháp cải thiện thủ tục hành chính, hỗ trợ cho các doanh nghiệp; tìm các giải pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Các sở, ngành, địa phương trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ để các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi nhất, thu hút được nhiều doanh nghiệp về địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đến với tỉnh đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Tỉnh sẽ duy trì cuộc họp giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp, các hội doanh nghiệp, các doanh nhân. Giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh làm đầu mối, kết nối các doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh. Lưu ý, khi doanh nghiệp có kiến nghị tháo gỡ vướng mắc đột xuất thì tham mưu tổ chức cuộc họp để giải quyết ngay. 

Ảnh minh họa
Phát biểu tại “Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021, tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới”, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho rằng: Vai trò đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại tỉnh là vô cùng quan trọng…

“Đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, VCCI chi nhánh Nghệ An, các Hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt, đề xuất với tỉnh tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp và theo sát công việc cần xử lý. Sở Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối tổng hợp, phối hợp với các ngành báo cáo với tỉnh các nội dung doanh nghiệp kiến nghị để được giải quyết nhanh nhất và có sự phản hồi kịp thời cho các doanh nghiệp biết. Cần nâng cao tính minh bạch trong xử lý các nội dung liên quan đến doanh nghiệp, đẩy mạnh giải quyết trên môi trường số, hạn chế tiếp xúc trực tiếp và xử lý nghiêm công chức gây phiền hà, khó dễ cho doanh nghiệp” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo.

Cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp…

Chủ trì “Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021, tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới” có sự tham dự của Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nhân, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 8/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nêu quan điểm: Năm 2021, điểm số PCI của tỉnh Nghệ An là 64,74 (tăng 0,01 điểm so với năm 2020), nhưng thứ hạng của tỉnh Nghệ An giảm 12 bậc, từ 18 xuống 30 trong bảng tổng hợp xếp hạng chỉ số PCI toàn quốc. Kết quả đó cho thấy mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh còn chậm, chưa đạt yêu cầu đặt ra. Đâu đó vẫn còn những điểm nghẽn, bất cập trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ. Thông qua Hội thảo này, Nghệ An mong muốn: Các chuyên gia có phân tích, đánh giá thẳng thắn, khách quan, trực diện; ý kiến của các doanh nghiệp, các sở, ngành liên quan trực tiếp đến yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và năng lực cạnh tranh… Trên cơ sở đó, Nghệ An tìm ra được giải pháp cụ thể hiệu quả nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp, góp phần đưa kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển. 

Ảnh minh họa
Tại “Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021, tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới”, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế VCCI nêu khuyến nghị: Tỉnh Nghệ An cần tăng cường các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp và có chính sách rõ ràng, nhất quán trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung định hướng: Song song với việc cải thiện các chỉ số, cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng số lượng thủ tục hành chính giải quyết trực tuyến để hạn chế những tiêu cực như “tham nhũng vặt, chi phí không chính thức”. Triển khai thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có cơ chế chính sách để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của doanh nghiệp xứ Nghệ. Muốn vậy, đội ngũ cán bộ, lãnh đạo phải thực sự cầu thị, phải thực sự là người kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp với phương châm “nhanh - đúng - hiệu quả” trên tinh thần “hỗ trợ - lắng nghe - thấu hiểu - thân thiện - nhiệt tình”. Đặc biệt, cần xây dựng mối quan hệ thân thiện với doanh nghiệp để doanh nghiệp chia sẻ với chính quyền những khó khăn, vướng mắc cũng như nhu cầu được hỗ trợ. Tiếp nhận thông tin phản hồi từ doanh nghiệp một cách cầu thị. Các cấp chính quyền cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe vướng mắc, giải đáp kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp, người dân, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, đất đai... Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cũng cần phải có sự chủ động và lựa chọn nội dung để kiến nghị lãnh đạo chính quyền, các sở ngành tháo gỡ, hỗ trợ vì mục tiêu chung phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. 

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu kết thúc “Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021, tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới”

“Kết thúc hội thảo hôm nay chính là điểm mở đầu giai đoạn mới để tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh mẽ hơn nội dung cam kết của chính quyền tỉnh, các cấp, các ngành trong việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Việc cải thiện và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh có thành công hay không là trách nhiệm của tất cả các ngành, địa phương, của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành và mong muốn tất cả cùng nỗ lực đạt mục tiêu chung. Cần phải xem việc cải thiện chỉ số PCI chính là mục tiêu, động lực để tỉnh Nghệ An thay đổi năng động, nâng cao năng lực điều hành, quản lý và thực hiện tốt hơn việc phục vụ doanh nghiệp và người dân vì sự phát triển chung của tỉnh. Chính quyền các cấp và các sở, ngành đều phải có trách nhiệm thực hiện mục tiêu này. Do đó, yêu cầu các ngành, các cấp phải xác định được trách nhiệm của mình, nhất là người đứng đầu để tạo lập được môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch và thuận lợi” - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Văn Cương