Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Pfizer

DNHN - Vắc xin này do công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19.

Vắc-xin Pfizer là một trong số các vắc-xin phòng Covid-19 được quan tâm nhiều nhất hiện nay và được sử dụng nhiều tại Mỹ và châu Âu. Được phát triển từ đầu năm 2020, vắc-xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc-xin.

Vắc-xin Pfizer là một trong số các vắc-xin phòng Covid-19 được quan tâm nhiều nhất hiện nay

Vắc-xin Pfizer là một trong số các vắc-xin phòng Covid-19 được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Thông tim mới nhận từ Bộ Y tế cho hay, ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đây là vắc-xin do công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19.

Được biết, Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vắc-xin Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc-xin.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị đủ điều kiện và hướng dẫn đơn vị đó đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc-xin trên cơ sở ý kiến tư vấn từ Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế, Bộ Y tế.

Cục Y tế Dự phòng được yêu cầu thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng, quy định tại Quyết định ngày 5/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19; Quyết định ngày 5/3 của Bộ trưởng về phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin giai đoạn 2021 - 2022.

Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế có nhiệm vụ tiến hành kiểm định và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc-xin Pfizer trước khi đưa ra sử dụng.

Đến thời điểm này, Pfizer là vắc-xin phòng Covid-19 thứ tư được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã đàm phán mua 31 triệu liều Pfizer và lô vắc xin đầu tiên có thể về Việt Nam trong thời gian từ nay đến tháng 7/2021.

Trong một diễn biến khác liên quan đến lộ trình nhập khẩu vắ-xin, dự kiến trong khoảng tháng tới, Việt Nam sẽ nhận thêm ít nhất 5 triệu liều vắc xin AstraZeneca và Pfizer.

Thông tin với báo giới trước đó, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo thông báo của Covax, AstraZeneca và Pfizer, Việt Nam sẽ nhận được ít nhất 5 triệu liều vắc xin trong tháng 6, 7.

“Đây là dự kiến ban đầu, 3 đơn vị này đều có thư cam kết. Tuy nhiên trong thư họ cũng nói trong bối cảnh hiện nay, số lượng và thời gian cung cấp vẫn có thể thay đổi”, Thứ trưởng thông tin.

Thời gian qua, Bộ Y tế rất nỗ lực đàm phán với nhiều bên, đặt mục tiêu có được 150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 trong năm nay để tiêm cho người dân. Trong số này, Bộ Y tế ký mua với Pfizer 31 triệu liều.

Trần Linh

Bài liên quan