Chủ nhật 11/05/2025 14:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng triển khai đề án xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

21/05/2023 16:47
Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Bộ Xây dựng vừa tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030'".

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội thời gian qua đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như: Quy hoạch quỹ đất phát triển nhà ở xã hội còn thiếu, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân chưa hoàn thiện, sự quan tâm của chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong việc chăm lo nhà ở cho người dân chưa đúng tầm mức.

Bộ Xây dựng triển khai đề án xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng triển khai đề án xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Đề án đặt ra mục tiêu cụ thể là đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành hơn 1 triệu căn với 2 giai đoạn. Giai đoạn 2021-2025 phấn đấu hoàn thành khoảng 428.000 căn, và giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Đề án cũng đề ra các giải pháp đồng bộ để các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai như huy động mọi nguồn lực từ xã hội cùng tham gia với sự hỗ trợ của Nhà nước để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, tập trung vào các vấn đề liên quan đến thể chế chính sách, các thủ tục đất đai đầu tư xây dựng, cải cách thủ tục hành chính...

Theo Bộ Xây dựng, tính từ đầu năm 2021 đến ngày 18/5/2023, cả nước đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng là 19.516 căn. Hiện nay đang triển khai 294 dự án với quy mô xây dựng 288.499 căn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Điều 3 Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, Thông tư sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 1 Điều 3 quy định Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu phải có quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt thì phải thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch phân khu đối với khu vực có yêu cầu phải lập quy hoạch phân khu, hoặc đã được phê duyệt quy hoạch chung đối với khu vực không yêu cầu lập quy hoạch phân khu.

Đồng thời, khu đất dự kiến thực hiện dự án nhà ở phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực để quy định các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch và các yêu cầu liên quan về kết nối hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.”

Đây là một trong những điều kiện của nguyên tắc lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6/2023.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đang thu hút 4 nhà đầu tư theo hình thức BOT, trong đó có 2 đơn vị nước ngoài, với lộ trình triển khai gấp rút từ nay đến năm 2027.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Bcons Solary – Cú hích mới cho đô thị hóa hiện đại tại Dĩ An

Bcons Solary – Cú hích mới cho đô thị hóa hiện đại tại Dĩ An

Bcons cam kết mỗi công trình trở thành điểm tựa cho một cuộc sống tốt đẹp hơn – đóng góp thiết thực vào tiến trình đưa Dĩ An trở thành đô thị hiện đại, năng động và đáng sống bậc nhất khu vực phía Nam.
Sơn La: Gỡ "nút thắt" mặt bằng tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng nối liền Bắc Yên - Mường La

Sơn La: Gỡ "nút thắt" mặt bằng tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng nối liền Bắc Yên - Mường La

Dự án xây dựng tuyến đường kết nối Quốc lộ 37 với Quốc lộ 279D, đang nỗ lực vượt qua những thách thức về giải phóng mặt bằng để hướng tới mục tiêu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/5/2025.
Hé lộ quần thể văn hoá kiến trúc độc nhất vô nhị phỏng dựng Hoàng thành Thăng Long bên trong Sun Mega City

Hé lộ quần thể văn hoá kiến trúc độc nhất vô nhị phỏng dựng Hoàng thành Thăng Long bên trong Sun Mega City

Vượt qua ý nghĩa của một siêu đô thị nghỉ dưỡng hàng đầu, Sun Mega City tiên phong kiến tạo quần thể du lịch văn hóa độc đáo hiếm có, nơi tái hiện những tinh hoa kiến trúc của Hoàng Thành Thăng Long và được kỳ vọng trở thành điểm đến văn hóa tầm cỡ quốc tế, sánh với “Công viên Hoành Điếm” nổi tiếng của Trung Quốc.
Đồng Nai duyệt quy hoạch khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng gần sân bay Long Thành

Đồng Nai duyệt quy hoạch khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng gần sân bay Long Thành

Mục tiêu của khu công nghiệp mới tại Đồng Nai là thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đặc biệt là các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ có giá trị gia tăng cao.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Kim Oanh Group đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 6.000 căn hộ chuẩn Singapore tại thành phố Dĩ An

Kim Oanh Group đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 6.000 căn hộ chuẩn Singapore tại thành phố Dĩ An

Về công tác xây dựng, Kim Oanh Group đang nhận được sự hậu thuẫn tốt nhất của nhiều đối tác giàu kinh nghiệm như Handong, COSACO, TLT.
Pearl Residence - căn hộ ven biển duy nhất sở hữu lâu dài tại Cửa Lò chính thức ra mắt

Pearl Residence - căn hộ ven biển duy nhất sở hữu lâu dài tại Cửa Lò chính thức ra mắt

Lễ giới thiệu Pearl Residence - tổ hợp căn hộ cao cấp đầu tiên tại Cửa Lò - đã thu hút sự tham gia của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư tham dự.