Chủ nhật 22/03/2026 14:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng kiến nghị loạt ưu đãi thúc đẩy dự án nhà ở xã hội

28/03/2023 23:28
Theo kiến nghị của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư làm nhà ở xã hội được ưu đãi về đất, lãi suất, thuế. Đặc biệt, doanh nghiệp hưởng ưu đãi thêm phần kinh doanh dịch vụ.

Bộ Xây dựng vừa đưa ra tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp. Tại tờ trình, phần đất xây nhà ở xã hội được chủ đầu tư quan tâm nhất được Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp.

Theo đó, khi lập, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển khu công nghiệp, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương, UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt. Đối với khu vực nông thôn, UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương để bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng kiến nghị loạt ưu đãi thúc đẩy dự án nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng kiến nghị loạt ưu đãi thúc đẩy dự án nhà ở xã hội.

Quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội phải được bố trí theo đúng nhu cầu được xác định trong Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt, phải bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực nơi có dự án và phù hợp với nhu cầu sinh sống, làm việc của các đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Căn cứ vào nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở được xác định trong Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm báo cáo HĐND cùng cấp việc dành một tỷ lệ nhất định nguồn tiền thu được từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để thực hiện công tác đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có) và đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị không bắt buộc phải dành diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; việc xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất sử dụng bảng giá đất tại thời điểm giao đất theo pháp luật đất đai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp làm nhà ở xã hội cũng được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; hưởng lợi nhuận định mức 10% đối với phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội.

Ngoài ra, doanh nghiệp được ưu đãi phần diện tích làm kinh doanh dịch vụ, thương mại. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội có nhiều khối nhà thì chủ đầu tư được lựa chọn gộp chung toàn bộ phần diện tích sàn để kinh doanh dịch vụ, thương mại của từng khối nhà.

Chủ đầu tư được vay vốn với lãi suất ưu đãi; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được vay vốn với lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán theo quy định của Chính phủ trong từng thời kỳ.

Đặc biệt, doanh nghiệp được UBND cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài dự án và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu nối hạ tầng chung khu vực có dự án từ nguồn kinh phí thu được theo quy định của Luật Nhà ở.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, trong năm 2021 và 2022, phân khúc nhà chung cư dưới 30 triệu đồng/m2 hầu như không còn tại thị trường TP.HCM. Năm 2022, Hà Nội cũng không còn chung cư có mức giá 25 triệu đồng/m2. Các dự án nhà ở với mức giá bình dân chỉ xuất hiện nhỏ giọt, tạo ra một khoảng cách rất lớn giữa cung - cầu trong phân khúc này.

Thực tế, đến nay tại cả thị trường Hà Nội và TP.HCM chỉ chưa đến 10 dự án nhà ở có mức dưới 25 triệu đồng/m2 như: Dự án BID Residence thuộc khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) có giá bán 22 - 24 triệu đồng/m2; Dự án Dự án VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) giá 22 - 23 triệu đồng/m2; Dự án Sài Gòn Gateway (Quận 9, TP Hồ Chí Minh) có giá 24,62 triệu đồng/m2; Dự án The Era Town (Quận 7, TP Hồ Chí Minh) giá khoảng 23,58 triệu đồng/m2....

Trong khi Chính phủ đã ban hành Đề án Phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ thì phân khúc nhà ở trung – cao cấp vẫn đang dư thừa khoảng 100.000 căn hộ, tương đương với 70 – 100 triệu mét vuông sàn.

Bộ Xây dựng cũng nhận định: Thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, giá giao dịch tăng cao.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ rệt, đồng thời ghi nhận xu hướng nâng cấp chất lượng nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển ra ngoài khu vực nội đô. Động lực tăng trưởng không chỉ đến từ nhu cầu ở thực mà còn gắn với quá trình mở rộng hạ tầng và định hướng quy hoạch đô thị dài hạn.
Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Việc mặt bằng lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng đang khiến nhiều người mua và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính. Theo các chuyên gia, đây không phải là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường bất động sản, mà là yếu tố thúc đẩy quá trình điều chỉnh theo hướng bền vững hơn.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Trong mọi chu kỳ bất động sản, hạ tầng luôn được xem là yếu tố có khả năng tác động mạnh nhất đến mặt bằng giá. Lịch sử phát triển đô thị TP.HCM cho thấy nhiều khu vực đã thay đổi đáng kể giá trị khi các dự án giao thông trọng điểm được triển khai, từ đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm Thủ Thiêm đến các cầu kết nối trung tâm.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Hà Nội “kích hoạt” quỹ nhà công: Xóa bỏ tình trạng bỏ hoang, tái phân bổ nguồn lực cho nhà ở xã hội

Hà Nội “kích hoạt” quỹ nhà công: Xóa bỏ tình trạng bỏ hoang, tái phân bổ nguồn lực cho nhà ở xã hội

Hà Nội đang bước vào giai đoạn siết chặt quản lý và khai thác quỹ nhà công, với mục tiêu chấm dứt tình trạng bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả – một điểm nghẽn kéo dài trong quản trị tài sản công.
Bất động sản hạng sang Việt Nam trở thành tài sản trú ẩn của giới giàu

Bất động sản hạng sang Việt Nam trở thành tài sản trú ẩn của giới giàu

Bất động sản hạng sang tại Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ sản phẩm nhà ở cao cấp trở thành kênh tích sản an toàn, thu hút dòng tiền lớn trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng và tầng lớp giàu gia tăng.
Giới siêu giàu sẵn sàng “rút ví” với căn hộ view “điện ảnh” Phú Quốc

Giới siêu giàu sẵn sàng “rút ví” với căn hộ view “điện ảnh” Phú Quốc

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Trong bối cảnh nhiều khu công nghiệp tại miền Bắc đang dần khan hiếm quỹ đất và chi phí thuê ngày càng tăng, Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập tại tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên như một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp sản xuất và logistics. Dự án không chỉ nằm trên trục kết nối giao thương giữa các cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn và hệ thống cảng biển Quảng Ninh, mà còn có lợi thế rõ rệt về chi phí đầu tư và chính sách ưu đãi, tạo ra sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm địa điểm sản xuất dài hạn tại khu vực Đông Bắc.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất vay mua nhà trên thị trường đã lên đến 17%/năm, áp lực trả nợ trở thành nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình trẻ.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản hàng hiệu trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển năng động của phân khúc này trên thế giới. Xu hướng mở rộng từ các khu nghỉ dưỡng ven biển sang các đô thị lớn đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình bất động sản gắn với thương hiệu quốc tế.