Bộ Xây dựng: Không xử lý lòng vòng gây chậm trễ cho người dân và doanh nghiệp

16:23 12/01/2024

Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra, đặc biệt là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) ở Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2023. Tổng lượng giao dịch BĐS (bao gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền) tăng 13%, đạt khoảng 113% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra, đặc biệt là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án BĐS. Nỗ lực này nhằm giải quyết các vấn đề gây khó khăn, phiền hà và xử lý các trường hợp làm chậm trễ cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra, đặc biệt là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án BĐS.
Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra, đặc biệt là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án BĐS..

Cụ thể về loại BĐS, lượng giao dịch căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm 17% trong 6 tháng cuối năm 2023 so với 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, giao dịch đất nền tăng 28,4% trong cùng khoảng thời gian.

Trong quý IV/2023, giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm. Thị trường chủ yếu tập trung vào phân khúc căn hộ trung cấp với giá từ 25-50 triệu đồng/m2, trong khi ít có dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2).

Báo cáo cũng cho biết, nguồn cung BĐS có sự chuyển biến tích cực trong quý IV/2023, với số lượng dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán và hoàn thành tăng đáng kể so với quý trước.

P.V (t/h)