Bộ Xây dựng: Giá nhà, đất ở tăng cao so với thu nhập của người dân

16:59 01/05/2022

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường luôn trong xu hướng tăng. Đặc biệt, giá nhà ở, đất ở đang tăng cao so với thu nhập của người dân. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng vừa có Báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý I. Bộ này cho biết nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý 1 vẫn chưa được cải thiện; đặc biệt, số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%. Trong đó, số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong quý I, lượng giao dịch đất nền chuyển nhượng tăng rất mạnh. Cụ thể, có 153.537 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242% so với quý IV/2021. Trong đó, tại miền Bắc có 20.726 giao dịch; tại miền Trung có 42.722 giao dịch; tại miền Nam có 90.089 giao dịch.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2
Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.

 Về giá căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng nhìn nhận giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với 2021.

Trong đó, giá nhà chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 4 - 5% so với cuối năm 2021, TP Hồ Chí Minh tăng khoảng 1 - 2% so với cuối năm 2021.

Hiện các căn hộ bình dân có mức giá từ 25 - 30 triệu đồng/m2. Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ bình dân với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Xây dựng, căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp với giá dao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2, Bộ Xây dựng cho hay.

Về giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, cơ quan này đánh giá phân khúc này có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước).

Tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi mức giá tăng 15-20% so với cuối năm 2021 (tương tự cuối quý I đầu quý II/2021, tuy nhiên mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn).

Bộ Xây dựng đánh giá giá nhà ở, đất ở đang tăng cao so với thu nhập của người dân. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.

Bộ này cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao là "có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau "ôm hàng", "làm giá", "tạo sóng", " thổi giá", gây "sốt ảo" ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản". Điều này chứng tỏ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa theo quy định của pháp luật, tạo cơ hội cho hành vi đầu cơ, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm trục lợi.

"Hiện tượng đấu giá quyền sử dụng đất tại một số địa phương có biểu hiện bất thường, đấu giá cao rồi bỏ cọc, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu bất động sản trong thời gian gần đây chưa tuân thủ quy định của pháp luật, gây nhiều rủi ro cho thị trường", Bộ Xây dựng nhìn nhận.

Theo TDCN