Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác chống dịch ở Hà Tiên

DNHN - Ngày 18/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Tại đây, Bộ đã khảo sát và kiểm tra thực tế tại Trung tâm y tế TP Hà Tiên, Khu cách ly tập trung Trung tâm văn hóa thể thao phường Mỹ Đức, thăm hỏi và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đồn biên phòng và các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Tại buổi làm việc với đoàn công tác, TP Hà Tiên kiến nghị Bộ Y tế xem xét cung cấp đủ lượng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine trên địa bàn TP Hà Tiên. Theo thống kê, số lượng người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn là 6.686 người, nhưng hiện nay theo kế hoạch của tỉnh mới phân bổ cho Hà Tiên được 2.243 liều; Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Bệnh viện Dã chiến tại TP Hà Tiên; Đề nghị hỗ trợ TP Hà Tiên máy móc trang thiết bị y tế để tiếp tục thực hiện công tác điều trị.

Đoàn công tác thăm và kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên
Đoàn công tác thăm và kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, ông cũng đề nghị Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn và chuẩn bị cho tất cả các tình huống xấu nhất có thể xảy ra như: Vấn đề dịch trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao; chuẩn bị các kịch bản cho trường hợp cách ly trên diện rộng, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Ngành y tế TP Hà Tiên tăng cường công tác tầm soát, chủ động xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ, kể cả ở nội địa. Từ đó, kịp thời phát hiện sớm để có biện pháp ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm khi phát hiện ca mắc. Bộ trưởng cũng cho biết Bộ đã yêu cầu Viện Pasteur thiết lập phòng xét nghiệm COVID-19 có thể khẳng định kết quả và Bộ đang xem xét nâng công suất xét nghiệm tại TP Hà Tiên.

Từ ngày 20/2/2021 đến nay có hơn 1.300 người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh với 142 đối tượng. Hiện điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt biên phòng còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển. Bên cạnh đó, năng lực xét nghiệm COVID-19 chưa đạt yêu cầu: Kiên Giang chỉ có 3 máy xét nghiệm COVID-19, công suất tối đa đạt 600 mẫu/ngày,  như vậy sẽ không đảm bảo để phục vụ xét nghiệm rộng nhằm truy vết nhanh chóng theo chỉ đạo của Bộ Y tế (đảm bảo năng lực xét nghiệm 1.000 đến 1.500 mẫu/ngày). Kiên Giang vẫn đang đảm bảo kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, nhưng trước diễn biến phức tạp của các nước trong khu vực, nhất là nước bạn Campuchia, Kiên Giang là tỉnh có nguy cơ rất cao có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Trần Hà

Tin liên quan