Bộ trưởng VH-TT&DL muốn kéo dài chính sách hỗ trợ ngành du lịch đến năm 2023

23:02 10/08/2022

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng VH-TT&DL, các giải pháp để tháo gỡ du lịch phải đồng bộ. Trong đó, các chính sách hỗ trợ, giảm thuế, giảm tiền điện đã triển khai.

Chiều 10/8, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đặt vấn đề về giải pháp phục hồi du lịch sau đại dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau đại dịch Covid-19, nhóm ngành chịu tác động nhiều nhất là du lịch. Du lịch Việt Nam chưa tính toán chi tiết nhưng thiệt hại rất lớn vì hầu như phải đóng băng mọi hoạt động. Chỉ từ sau 15/3, khi Chính phủ cho phép mở cửa lại du lịch thì lượng khách nội địa mới tăng lên và đạt chỉ tiêu.

Trong bối cảnh khách quốc tế ít, Việt Nam chọn giải pháp đẩy mạnh du lịch nội địa với các chương trình kích cầu. Nhiều địa phương có mức tăng trưởng cao, nhất là doanh thu từ lữ hành như Khánh Hòa, Hà Nội, TP HCM... Các dịch vụ theo ngành du lịch cũng có tăng trưởng đáng phấn khởi. 

Bộ trưởng VH-TT&DL muốn kéo dài chính sách hỗ trợ ngành du lịch đến năm 2023
Bộ trưởng VH-TT&DL muốn kéo dài chính sách hỗ trợ ngành du lịch đến năm 2023.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Hùng, thu hút khách quốc tế đang là vấn đề khó khăn. Vì vậy, muốn tổ chức thực hiện được thì phải tính toán điểm đi và điểm đến, phát huy vai trò của doanh nghiệp lữ hành trong vấn đề kết nối lại thị trường.

Các địa phương cũng cần làm mới sản phẩm du lịch phù hợp với thị hiếu du khách sau dịch là điểm đến an toàn, chú ý nhiều hơn về nhu cầu văn hóa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan như công an, ngoại giao, giao thông để tạo điều kiện tốt nhất cho khách du lịch đến Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, đến thời điểm này, so với các nước ASEAN thì lượng khách đến Việt Nam chưa nhiều, nhưng đã vượt xa so với một số nước như Philippines, Campuchia, Indonesia; nhưng cũng thấp hơn Thái Lan, Malaysia.

Về các giải pháp khắc phục những khó khăn của ngành du lịch, Bộ trưởng Hùng cho biết, thị trường lao động đang có sự chuyển dịch và khó khăn. Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều nước cũng gặp trường hợp tương tự. Thêm vào đó là cơ sở vật chất sau dịch, kết nối tour/tuyến sau dịch cũng gặp nhiều khó khăn… Gần đây nhiều địa phương tổ chức hội nghị kết nối du lịch để kích cầu du lịch.

Theo Bộ trưởng, các giải pháp để tháo gỡ du lịch phải đồng bộ. Trong đó, các chính sách hỗ trợ, giảm thuế, giảm tiền điện đã triển khai. "Trong bối cảnh khó khăn, chúng tôi mong nếu được thì kéo dài thêm thời hạn để được hưởng những chính sách này đến năm 2023 để nuôi dưỡng ngành đang khó khăn" - Bộ trưởng cho biết.

P.V