Bộ trưởng Tài chính Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng kiểm soát lĩnh vực bất động sản thương mại

20:21 11/02/2024

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bày tỏ quan ngại về lĩnh vực bất động sản thương mại trong điều kiện lãi suất cao hiện nay nhưng nói thêm rằng tình hình có thể kiểm soát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, bà Yellen đã nhấn mạnh rằng các cơ quan giám sát ngân hàng đang xem xét việc hỗ trợ các ngân hàng quản lý tình hình hiện tại.

Bà cũng bổ sung rằng Hội đồng Giám sát Sự ổn định Tài chính, với sự tham gia của các nhà chức trách chính phủ và lĩnh vực tài chính, đã tập trung vào vấn đề này. Hiện tại, lãi suất đang ở mức cao trong khi người sở hữu bất động sản gặp khó khăn do thay đổi trong phương thức làm việc sau đại dịch, khi nhiều nhân viên văn phòng làm việc từ xa.

Bà Yellen lưu ý rằng các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản thương mại đến hạn sẽ cần được tái cấp vốn trong bối cảnh tỉ lệ trống trên thị trường ở một số thành phố khá cao, điều này sẽ gây áp lực lớn với những người sở hữu các bất động sản này. Hiện các nhà giám sát ngân hàng đang phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng để quản lý người vay đang gặp vấn đề. Họ đang xem xét để đảm bảo đủ dự phòng cho các khoản vay và đủ thanh khoản.

Bà Yellen cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội cần thông qua quy định cho phép quản lý các đồng tiền kỹ thuật số. Theo bà, tiền kỹ thuật số cần có sự ổn định tương đối và thường được neo với một loại hàng hóa hoặc đồng tiền thực.

PV t/h