Chủ nhật 10/05/2026 19:24
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số

Chuyển đổi số trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước, vì vậy cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số để chuyển đổi số góp phần quan trọng vào hoàn thành 2 mục tiêu trăm năm.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số tại chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024, diễn ra ngày 12/10/2024 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chuyển đổi số trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước

Chuyển đổi số nếu nói đơn giản thì gồm số hoá và chuyển đổi. Số hoá là số hoá toàn diện, là chuyển toàn bộ hoạt động lên môi trường số, chuyển toàn bộ thế giới thực thành bản sao số, từ đó hình thành không gian sống mới - không gian số, và sinh ra tài nguyên mới khổng lồ và vô vạn là dữ liệu. Chuyển đổi là thay đổi tổng thể và toàn diện cách thức vận hành, hoạt động trên không gian số thông qua sử dụng công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI), là xử lý dữ liệu để sinh ra giá trị mới. Chuyển đổi số vì vậy lớn hơn nội hàm một cuộc CMCN.

Chuyển đổi số thì chuyển đổi là chính, chuyển đổi là 70, công nghệ là 30. Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế, về thay đổi nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ.

Ngày Chuyển đổi số quốc gia được công bố năm 2022 và năm nay là năm thứ 3. Ngày này là ngày hội chuyển đổi số của nhân dân, của tất cả các cấp chính quyền. Ngày Chuyển đổi số quốc gia để nâng cao nhận thức và hành động của chính quyền và người dân. Để chuyển đổi số Việt Nam thực sự trở thành toàn dân và toàn diện.

Năm nay là năm chúng ta sẽ đánh giá kết quả chuyển đổi số ở tuyến cuối cùng.

Chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm thì phải xem họ được hưởng lợi gì từ chuyển đổi số.

Tổ công nghệ số cộng đồng lấy ý tưởng từ tổ COVID cộng đồng. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng đối tượng. Đây là mô hình sáng tạo và hiệu quả, chỉ riêng có ở Việt Nam. Được thành lập từ năm 2022, đến nay đã có 93.500 tổ CNS cộng đồng với 458.000 thành viên. Đây là một lực lượng hùng hậu để chuyển đổi số Việt Nam thực sự là một cuộc cách mạng toàn dân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số - Ảnh 2.

Năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổng kết các mô hình thành công về chuyển đổi số cấp Bộ, ngành, về dịch vụ công trực tuyến, về trung tâm điều hành thông minh, để từ đó nhân rộng, phổ cập ra toàn quốc. Chỉ khi phổ cập thì chúng ta mới gặt hái được thành công của chuyển đổi số. Và đã đến lúc như vậy. Nếu như trước đây chúng ta tập trung vào thí điểm thì nay chuyển trọng tâm vào phổ cập cái đã thí điểm thành công.

  • Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số - Ảnh 3.

    Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2024: Việt Nam tiến mạnh trong xếp hạng chuyển đổi số quốc tế

Chuyển đổi số Việt Nam đã sang năm thứ 5. Với phát biểu về chuyển đổi số của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vào đúng ngày kỷ niệm thành lập nước 2/9/2024, thì chuyển đổi số Việt Nam đã thực sự trở thành sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng và toàn dân ta. Chỉ khi chuyển đổi số trở thành sự nghiệp, thành công việc hàng ngày của toàn Đảng, toàn dân thì giá trị của chuyển đổi số mang lại cho đất nước mới thực sự là to lớn. Chỉ khi đó, chuyển đổi số mới là động lực chính cho phát triển. Có thể coi 4 năm qua là khởi động, là thí điểm, là thành công bước đầu ở một số lĩnh vực, là hình thành lý luận và cách làm chuyển đổi số Việt Nam. Và năm thứ 5 này, nó đã thực sự trở thành sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước, vì vậy, cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số để chuyển đổi số góp phần quan trọng vào hoàn thành 2 mục tiêu trăm năm. Đó là đột phá về thể chế số, hạ tầng số, dữ liệu số và cán bộ số. Cán bộ số thì đầu tiên là người đứng đầu, phải trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp làm và thành thạo sử dụng. Kết quả chuyển đổi số của các đơn vị là tiêu chí đánh giá cán bộ, người đứng đầu.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, Thủ tướng trực tiếp dự và chỉ đạo Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ từ khi ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia năm 2020 và đặc biệt quyết liệt là từ khi thành lập Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch năm 2021.

Năm nay, Chính phủ đã đối thoại trực tiếp với những người làm chuyển đổi số ở tuyến cuối, đó là các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng. Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu chỉ đạo về chuyển đổi số trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

mic.gov.vn
Tin bài khác
Việt Nam mở rộng áp dụng e-visa tại 83 cửa khẩu quốc tế

Việt Nam mở rộng áp dụng e-visa tại 83 cửa khẩu quốc tế

Chính phủ vừa bổ sung thêm 41 cửa khẩu quốc tế được phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), nâng tổng số cửa khẩu áp dụng loại hình này trên cả nước lên 83. Động thái được kỳ vọng tạo thuận lợi cho du khách, nhà đầu tư và thúc đẩy giao thương quốc tế.
Sơn La thúc đẩy chuyển đổi số, tạo lực đẩy mới cho doanh nghiệp

Sơn La thúc đẩy chuyển đổi số, tạo lực đẩy mới cho doanh nghiệp

Sau 4 tháng đầu năm 2026, Sơn La đạt nhiều kết quả tích cực trong khoa học công nghệ, chuyển đổi số và cải cách hành chính, song vẫn đối mặt không ít “điểm nghẽn” cần sớm tháo gỡ.
Chuyển đổi số thủ tục hành chính: Khi ứng dụng đi trước, trải nghiệm còn ở phía sau

Chuyển đổi số thủ tục hành chính: Khi ứng dụng đi trước, trải nghiệm còn ở phía sau

Một ngày đi xin xác nhận sơ yếu lý lịch của một người dân Hà Nội cho thấy rằng cải cách hành chính đã tiến rất xa về công nghệ, nhưng khoảng cách giữa "hệ thống số" và "trải nghiệm thực" vẫn còn là bài toán cần lời giải.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tạo lập nền tảng dữ liệu số dùng chung “chìa khóa” cải cách hành chính

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tạo lập nền tảng dữ liệu số dùng chung “chìa khóa” cải cách hành chính

Triển khai thực hiện mục tiêu “Khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu, đưa dữ liệu thành tư liệu sản xuất chính, thúc đẩy phát triển nhanh cơ sở dữ liệu lớn, công nghiệp dữ liệu, kinh tế dữ liệu” theo tinh thần của Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học công nghệ. Tỉnh Thanh Hóa xác định: muốn khai thác tiềm năng của dữ liệu, phải tạo lập được nền tảng dữ liệu số đủ tin cậy cho quản trị và hoạch định chính sách.
Ngành Thuế dùng AI truy quét livestream: "Mắt thần" sờ gáy doanh thu ảo trên sàn số

Ngành Thuế dùng AI truy quét livestream: "Mắt thần" sờ gáy doanh thu ảo trên sàn số

Việc ngành Thuế áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để rà soát doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) đang tạo ra áp lực cộng hưởng cùng Luật TMĐT 2025. Từ ngày 1/7/2026, khi 5 quy định mới về livestream bán hàng chính thức có hiệu lực, người bán không chỉ phải đối mặt với việc định danh điện tử bắt buộc mà còn bị giám sát bởi "mắt thần" AI, chấm dứt hoàn toàn kỷ nguyên kinh doanh ẩn danh và lách luật trên không gian mạng.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Hà Tĩnh “khởi động” phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”

Hà Tĩnh “khởi động” phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”
Doanh nghiệp Lào Cai được hỗ trợ mạnh về công nghệ, đổi mới sáng tạo chuyển đổi số 2026

Doanh nghiệp Lào Cai được hỗ trợ mạnh về công nghệ, đổi mới sáng tạo chuyển đổi số 2026

Lào Cai triển khai hỗ trợ 3 doanh nghiệp trọng điểm ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số năm 2026, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị sản phẩm.
Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc chuẩn bị vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia phiên bản mới

Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc chuẩn bị vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia phiên bản mới

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành và địa phương hoàn tất điều kiện kỹ thuật, rà soát thủ tục và đẩy mạnh truyền thông nhằm sẵn sàng kết nối, vận hành đồng bộ Cổng Dịch vụ công quốc gia mới.
Kết nối chính quyền, người dân, doanh nghiệp trong số hóa di sản tại xã Đông Anh, Hà Nội

Kết nối chính quyền, người dân, doanh nghiệp trong số hóa di sản tại xã Đông Anh, Hà Nội

Tại Xuân Trạch (xã Đông Anh, Hà Nội), mô hình số hóa di sản kết nối chính quyền, người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, mở hướng phát triển kinh tế số cộng đồng từ nền tảng văn hóa.
Lâm Đồng phê duyệt Chiến lược Dữ liệu 2026-2030: Chuyển đổi toàn diện làm đòn bẩy phát triển kinh tế số

Lâm Đồng phê duyệt Chiến lược Dữ liệu 2026-2030: Chuyển đổi toàn diện làm đòn bẩy phát triển kinh tế số

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức phê duyệt Chiến lược Dữ liệu giai đoạn 2026-2030 thông qua quyết định do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Phúc ký ban hành. Đây là văn bản định hướng mang tính bước ngoặt nhằm xây dựng nền tảng dữ liệu thống nhất, phục vụ ba trụ cột cốt lõi gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo triển khai phần mềm quản lý đầu tư công

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo triển khai phần mềm quản lý đầu tư công

Vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Phúc – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo tình hình xây dựng, triển khai phần mềm quản lý dự án đầu tư công và nhập liệu của Sở Tài chính. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Nghệ An chỉ đạo thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Nghệ An chỉ đạo thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo vào cuối tháng 6/2026 tổ chức ra mắt và công bố thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo của tỉnh…
Dịp lễ 30/4: Phú Quốc ứng dụng AI hỗ trợ đa ngôn ngữ cho du khách qua mã QR

Dịp lễ 30/4: Phú Quốc ứng dụng AI hỗ trợ đa ngôn ngữ cho du khách qua mã QR

Hệ thống mã QR chính thức được đưa vào vận hành trên địa bàn đặc khu Phú Quốc kể từ ngày 30/4/2026, và được niêm yết mã QR ngay tại sân bay, bến cảng, nơi công cộng để khách thấy ngay khi vừa đặt chân đến Phú Quốc.
Lào Cai chuẩn hóa thủ tục đầu tư, thuê dịch vụ CNTT và chuyển đổi số năm 2026

Lào Cai chuẩn hóa thủ tục đầu tư, thuê dịch vụ CNTT và chuyển đổi số năm 2026

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai ban hành hướng dẫn mới, chuẩn hóa quy trình đầu tư, thuê dịch vụ CNTT và triển khai Đề án 06, đảm bảo hiệu quả sử dụng ngân sách và thúc đẩy chuyển đổi số.