Thứ ba 24/03/2026 08:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số

Chuyển đổi số trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước, vì vậy cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số để chuyển đổi số góp phần quan trọng vào hoàn thành 2 mục tiêu trăm năm.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số tại chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024, diễn ra ngày 12/10/2024 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chuyển đổi số trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước

Chuyển đổi số nếu nói đơn giản thì gồm số hoá và chuyển đổi. Số hoá là số hoá toàn diện, là chuyển toàn bộ hoạt động lên môi trường số, chuyển toàn bộ thế giới thực thành bản sao số, từ đó hình thành không gian sống mới - không gian số, và sinh ra tài nguyên mới khổng lồ và vô vạn là dữ liệu. Chuyển đổi là thay đổi tổng thể và toàn diện cách thức vận hành, hoạt động trên không gian số thông qua sử dụng công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI), là xử lý dữ liệu để sinh ra giá trị mới. Chuyển đổi số vì vậy lớn hơn nội hàm một cuộc CMCN.

Chuyển đổi số thì chuyển đổi là chính, chuyển đổi là 70, công nghệ là 30. Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế, về thay đổi nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ.

Ngày Chuyển đổi số quốc gia được công bố năm 2022 và năm nay là năm thứ 3. Ngày này là ngày hội chuyển đổi số của nhân dân, của tất cả các cấp chính quyền. Ngày Chuyển đổi số quốc gia để nâng cao nhận thức và hành động của chính quyền và người dân. Để chuyển đổi số Việt Nam thực sự trở thành toàn dân và toàn diện.

Năm nay là năm chúng ta sẽ đánh giá kết quả chuyển đổi số ở tuyến cuối cùng.

Chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm thì phải xem họ được hưởng lợi gì từ chuyển đổi số.

Tổ công nghệ số cộng đồng lấy ý tưởng từ tổ COVID cộng đồng. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng đối tượng. Đây là mô hình sáng tạo và hiệu quả, chỉ riêng có ở Việt Nam. Được thành lập từ năm 2022, đến nay đã có 93.500 tổ CNS cộng đồng với 458.000 thành viên. Đây là một lực lượng hùng hậu để chuyển đổi số Việt Nam thực sự là một cuộc cách mạng toàn dân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số - Ảnh 2.

Năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổng kết các mô hình thành công về chuyển đổi số cấp Bộ, ngành, về dịch vụ công trực tuyến, về trung tâm điều hành thông minh, để từ đó nhân rộng, phổ cập ra toàn quốc. Chỉ khi phổ cập thì chúng ta mới gặt hái được thành công của chuyển đổi số. Và đã đến lúc như vậy. Nếu như trước đây chúng ta tập trung vào thí điểm thì nay chuyển trọng tâm vào phổ cập cái đã thí điểm thành công.

  • Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số - Ảnh 3.

    Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2024: Việt Nam tiến mạnh trong xếp hạng chuyển đổi số quốc tế

Chuyển đổi số Việt Nam đã sang năm thứ 5. Với phát biểu về chuyển đổi số của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vào đúng ngày kỷ niệm thành lập nước 2/9/2024, thì chuyển đổi số Việt Nam đã thực sự trở thành sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng và toàn dân ta. Chỉ khi chuyển đổi số trở thành sự nghiệp, thành công việc hàng ngày của toàn Đảng, toàn dân thì giá trị của chuyển đổi số mang lại cho đất nước mới thực sự là to lớn. Chỉ khi đó, chuyển đổi số mới là động lực chính cho phát triển. Có thể coi 4 năm qua là khởi động, là thí điểm, là thành công bước đầu ở một số lĩnh vực, là hình thành lý luận và cách làm chuyển đổi số Việt Nam. Và năm thứ 5 này, nó đã thực sự trở thành sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm trong hoạt động của Đảng, Nhà nước, vì vậy, cần có đột phá chiến lược cho chuyển đổi số để chuyển đổi số góp phần quan trọng vào hoàn thành 2 mục tiêu trăm năm. Đó là đột phá về thể chế số, hạ tầng số, dữ liệu số và cán bộ số. Cán bộ số thì đầu tiên là người đứng đầu, phải trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp làm và thành thạo sử dụng. Kết quả chuyển đổi số của các đơn vị là tiêu chí đánh giá cán bộ, người đứng đầu.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, Thủ tướng trực tiếp dự và chỉ đạo Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ từ khi ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia năm 2020 và đặc biệt quyết liệt là từ khi thành lập Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch năm 2021.

Năm nay, Chính phủ đã đối thoại trực tiếp với những người làm chuyển đổi số ở tuyến cuối, đó là các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng. Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu chỉ đạo về chuyển đổi số trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

mic.gov.vn
Tin bài khác
Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế

Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế

Đề án chuyển đổi số giai đoạn 2026–2030 đặt mục tiêu hỗ trợ hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở ra cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu vận hành và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội: Xử lý dứt điểm dữ liệu để bứt phá khoa học công nghệ

Hà Nội: Xử lý dứt điểm dữ liệu để bứt phá khoa học công nghệ

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TƯ của Bộ Chính trị với yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy kế hoạch sang tư duy sản phẩm, từ báo cáo sang hiệu quả thực chất. Trong đó, bài toán dữ liệu được xác định là “nút thắt của nút thắt”, quyết định trực tiếp đến chất lượng điều hành, năng lực quản trị và hiệu quả phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trên địa bàn Thủ đô.
Arobid nâng cấp phiên bản 2.0, tham vọng định hình hạ tầng xúc tiến thương mại số

Arobid nâng cấp phiên bản 2.0, tham vọng định hình hạ tầng xúc tiến thương mại số

Đặt trọng tâm vào trí tuệ nhân tạo và dữ liệu, Arobid hướng tới xây dựng một hạ tầng giao thương số quy mô lớn, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường toàn cầu.
Sàng lọc hồ sơ sàn tài sản mã hóa: 5 doanh nghiệp vượt “vòng kỹ thuật”, chờ thẩm định liên ngành

Sàng lọc hồ sơ sàn tài sản mã hóa: 5 doanh nghiệp vượt “vòng kỹ thuật”, chờ thẩm định liên ngành

Bộ Tài chính đã hoàn tất bước rà soát hồ sơ đăng ký thí điểm cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản mã hóa, lựa chọn 5/7 hồ sơ đáp ứng yêu cầu để xin ý kiến thẩm định từ các cơ quan liên quan, trước khi quyết định cấp phép chính thức.
TP Hồ Chí Minh ra mắt Sàn giao dịch công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh ra mắt Sàn giao dịch công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh sẽ ra mắt phiên bản mới của Sàn Giao dịch công nghệ TP Hồ Chí Minh (Techport) vào ngày 20/3, hướng tới kết nối cung – cầu công nghệ, thúc đẩy chuyển giao và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố.
Khai trương nền tảng số phát triển thị trường nước ngoài, tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Khai trương nền tảng số phát triển thị trường nước ngoài, tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Sáng 12/3, Bộ Công Thương chính thức khai trương Nền tảng số về phát triển thị trường nước ngoài nhằm cung cấp dữ liệu thị trường, kết nối hệ thống thương vụ với doanh nghiệp và địa phương.
Hà Nội mở “không gian sandbox” để thu hút và phát huy nhân tài

Hà Nội mở “không gian sandbox” để thu hút và phát huy nhân tài

Việc triển khai Nghị quyết số 92/2026/NQ-HĐND được kỳ vọng tạo bước đột phá trong chiến lược thu hút và trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của Hà Nội, hướng tới xây dựng mô hình “Thủ đô kiến tạo phát triển” với động lực mới từ tri thức và đổi mới sáng tạo.
Hà Nội đẩy nhanh triển khai Nghị quyết 57, đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 22% GRDP năm 2026

Hà Nội đẩy nhanh triển khai Nghị quyết 57, đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 22% GRDP năm 2026

Trong hơn hai tháng đầu năm 2026, Hà Nội đã triển khai hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Sách điện tử tăng gần 50% trong năm 2025

Sách điện tử tăng gần 50% trong năm 2025

Thị trường xuất bản số tại Việt Nam tăng trưởng mạnh khi số sách điện tử năm 2025 tăng gần 50%, phản ánh xu hướng chuyển dịch sang mô hình số hóa và mở ra dư địa phát triển lớn cho ngành xuất bản.
Đà Nẵng ứng dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền bầu cử

Đà Nẵng ứng dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền bầu cử

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đà Nẵng đang diễn ra sôi nổi. Bên cạnh các hình thức tuyên truyền truyền thống, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã chủ động ứng dụng chuyển đổi số nhằm đưa thông tin bầu cử đến cử tri nhanh chóng và thuận tiện hơn.
Hà Nội đặt mục tiêu 80% dân số mua sắm trực tuyến vào năm 2030

Hà Nội đặt mục tiêu 80% dân số mua sắm trực tuyến vào năm 2030

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2026–2030, với nhiều mục tiêu cụ thể nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại, mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt và nâng cao năng lực kinh doanh trên nền tảng số của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.
Hơn 10.000 giao dịch điện tử không dừng trên 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam

Hơn 10.000 giao dịch điện tử không dừng trên 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam

Từ 22h ngày 2/3, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam chính thức thu phí không dừng. Chỉ sau hơn 10 giờ vận hành, hệ thống ghi nhận hơn 10.000 giao dịch, bảo đảm lưu thông an toàn, ổn định.
Lộ diện Top đầu chuyển đổi số cơ quan Nhà nước Phú Thọ

Lộ diện Top đầu chuyển đổi số cơ quan Nhà nước Phú Thọ

Văn phòng UBND tỉnh dẫn đầu khối sở, ngành; phường Hòa Bình đứng đầu cấp xã trong bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2025 của tỉnh Phú Thọ.
Lào Cai phấn đấu đến năm 2030 phủ sóng 5G tới 90% thôn, bản

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030 phủ sóng 5G tới 90% thôn, bản

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND triển khai Đề án 11 về đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, nâng cao tỷ trọng kinh tế số, giai đoạn 2026 – 2030. Đây là một trong 17 đề án trọng tâm nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 35-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhiệm kỳ 2025 – 2030.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng VNeID, số hóa công tác quản lý cử tri phục vụ bầu cử

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng VNeID, số hóa công tác quản lý cử tri phục vụ bầu cử

TP. Hồ Chí Minh triển khai phần mềm quản lý cử tri, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và ứng dụng định danh điện tử VNeID nhằm bảo đảm công tác lập danh sách cử tri chính xác, minh bạch, phục vụ hiệu quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2026–2031.